CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Lễ thế phát và xuất gia cho 2 thiện nam và 1 tín nữ

Nhân dịp đầu xuân, tối ngày 26/02/2021, Chùa Giác Ngộ làm Lễ xuất gia cho 2 thiện nam và 1 tín nữ.

Sau thời Kinh “Nghi thức Lễ xuất gia” của Tăng đoàn, các giới tử sám hối và lễ tạ bốn trọng ân. Trong buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ, chia sẻ đến quý thiện nam, tín nữ về giá trị và lý tưởng của người xuất gia. “Xuất gia có nghĩa đen là rời khỏi đời sống gia đình. Trọng tâm của đời sống gia đình là tình yêu - hôn nhân và trách nhiệm. Tên gọi đầy đủ của xuất gia là “thế phát xuất gia”, tức là phải cạo tóc để có hình tướng của người tu và cạo tâm để có phẩm chất cao quý của một người xuất trần. Việc cạo tóc chỉ mất trung bình 2 phút nhưng việc cạo tâm là cả một kiếp người.”

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Trụ trì, giới tử phát nguyện 3 điều. Thứ nhất, ý thức được rằng xuất gia là lý tưởng cao quý của Phật và các Bậc thầy tổ. Con nguyện cắt bỏ đời sống ái dục, trọn đời độc thân nhưng không cô đơn, giữ gìn giới hạnh thanh tịnh và trang nghiêm. Thứ hai, ý thức được rằng xuất gia là con đường học Phật, tu Phật và làm Phật sự lâu dài. Con nguyện vượt qua các trở ngại, không dễ vui trong các khoái lạc, giác quan, không đắm nhiễm thói đời, không tham gia chính trị, không đi ngược lý tưởng Phật pháp, quyết chí đạt được giác ngộ và an vui. Thứ ba, ý thức được rằng xuất gia là lý tưởng cao quý. Con nguyện làm lớn mạnh đức tính trí tuệ và từ bi, sống bằng thái độ và tâm vị tha, hoàn thành sứ mệnh xuất trần, nối gót con đường độ sinh của Phật và thầy tổ.

Trước khi tiến hành nghi thức quan trọng của Lễ xuất gia là cạo tóc, TT. Nhật Từ tiến hành Lễ quán đảnh (tức tưới nước trên đỉnh đầu). “Qua động tác nước chạm lên trên đỉnh đầu, các giới tử cam kết dứt sạch lối sống phàm, thói quen phàm, cách hành xử phàm. Bởi nước sẽ làm sạch các vật nhơ của chúng ta.” - Thượng tọa giải thích ý nghĩa của nghi lễ này. 

Giờ phút quan trọng nhất của Lễ xuất gia là cạo tóc - biểu tượng tâm linh của người tu. Vì lẽ, sau khi chối bỏ cơ hội làm vua, Đức Phật là người đầu tiên cạo tóc, bước vào con đường tu hành miên mật để đạt đến giác ngộ. 

Sau cùng, Thượng tọa dặn dò giới tử một số điều để trở thành “hạt lúa chắc” trong đạo. Ấy là, vượt qua cái tôi, dầu tuổi có lớn nhưng khi mới xuất gia vẫn là người tập sự, học giới luật cho người mới xuất gia, đọc Kinh để mở trí tuệ, sau khi xuất gia hơn 1 năm được phép cho học Phật pháp, xuất gia 2 năm được thọ giới Sa-di, có chí tiến thủ, quyết tâm lớn,...

Thông thường, mùa xuân được biết như là mùa của những bắt đầu mới. Cũng vậy, đối với các giới tử dự Lễ thế phát xuất gia vừa qua, mùa xuân năm nay là mùa bắt đầu cho những viên gạch xây đạo đầu tiên. 

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thuận

Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.