CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Khóa tu An Lạc lần thứ 50- TT Nhật Từ thuyết giảng: Thân khỏe,Tâm An,Sống Hạnh Phúc

Sáng ngày 05-08-2018 trong khóa tu Ngày An Lạc - lần thứ 50 tại Chùa Giác Ngộ TT.Thích Nhật Từ thuyết giảng: “THÂN KHỎE, TÂM AN, SỐNG HẠNH PHÚC” gửi đến với quý hành giả những lời cầu chúc và hướng dẫn cách thực tập rèn luyện sức khỏe thể hiện qua ba phương diện:

Thứ nhất, Thượng tọa phối hợp giữa kinh điển Phật dạy và y khoa hiện đại nói về vấn đề thực dưỡng, sự quy đổi vừa đủ năng lượng Calories, nếu thiếu hoặc dư thừa đều sinh ra bệnh: (1) Tập thói quen ăn nhiều rau củ, ngủ nghỉ đúng lúc thì cơ thể ít bị lão hoá hơn so với thực phẩm được chế biến từ động vật; (2) Thực phẩm sạch không nhiễm hoá chất, mầm bệnh độc hại; (3) Không tiêu dùng trái cây, rau quả tươi chưa qua xử lý hoặc để lâu ngày; (4) Nhai kỹ khi ăn cho hệ thống tiêu hoá và quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn; (5) Uống nước thanh lọc cơ thể, bài tiết chất độc ra bên ngoài.

 

Đây là năm văn hoá ăn uống hiệu quả nhất mà Thượng toạ đề xuất. Ngoài ra, Thượng toạ khuyên nhủ quý hành giả cố gắng thực tập ăn chay nuôi dưỡng tâm từ bi, bảo vệ môi trường đất, nước, không khí, chấm dứt nghiệp sát trong đời.

 

Thứ hai, quan tâm rèn luyện thể chất giúp thân thể cường tráng, tránh nhiễm bệnh: (1) Chọn lựa, xây dựng môi trường sống lành mạnh, trong sạch, tránh tiếng ồn; (2) Rèn luyện thân, tập thể dục vận động kết hợp với thiền yoga; (3) Biết cách khôi hài, giải toả những căng thẳng, cảm xúc bất hạnh ra khỏi đời sống; (4) Thư giãn qua sự hỗ trợ của âm nhạc thiền, ngắm cảnh thiên nhiên, hít thở đều hoà; (5) Chính niệm thiền trong hơi thở, an trú tâm vào không gian, thời gian, hoàn cảnh bây giờ và tại đây.

 

Thứ ba, tâm bình an:

 

(1) Giảm căng thẳng trên thân và tâm: Biết rõ cơ thể chúng ta làm việc có giới hạn, không nên cố gắng mà hãy ngừng công việc để tái tạo năng lượng. Một số người vì tham công tiếc việc hoặc vì mục tiêu quá khả năng mà cố sức thực hiện thì hậu quả xảy ra rất nghiêm trọng, họ trầm cảm do mất cân bằng cảm xúc, không tự làm chủ được tâm và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

 

(2) Dứt bỏ lo lắng và sợ hãi, đánh giá tiềm năng vừa đủ của chính mình, quên đi sự tưởng tượng về nỗi sợ mà nhìn thẳng vào nó.

 

(3) Nói không với khổ đau và khóc thầm trong tâm. Sự chuyển hoá cảm xúc từ tiêu cực sang tích cực chúng ta gọi đó là sự trưởng thành, người trưởng thành khi gặp nghịch cảnh luôn tỏ ra thái độ điềm tĩnh và thản nhiên.

 

(4) Tăng cường tự tin, niềm tin vào chiến thắng. Tự tin giúp con người mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống xảy đến.

 

(5) Bỏ thói quen xấu, tính lệ thuộc tiêu cực. Nỗ lực chịu khó, đừng nghiện bất cứ một hành vi tệ nạn nào.

 

(6) Hoà bình nội tại, trạng thái bình an trên nền tảng hoà hợp. Không xem con người là kẻ thù con người mà tham - sân - si mới là kẻ thù của con người, mỗi hành giả là một chiến sĩ cùng dũng cảm chiến đấu với ba độc, cùng cải thiện quan hệ hạnh phúc trong đời.

 

Gần hai giờ pháp thoại, Thượng toạ gửi lời sách tấn đến quý hành giả phải quan tâm chăm sóc giữ gìn sức khoẻ cả thân lẫn tâm mới có đủ khả năng để tu học, duy trì hơi thở chính niệm hằng ngày, thiền định tạo ra tuệ giác và thực hành lời Phật dạy để sống hạnh phúc bình an trong đời.

 

Kính mời xem livestream tại đây:

Facebook:

facebook.com/ThichNhatTu/videos/2042234479133839/

Youtube:

https://youtu.be/uQFaa_I7-5Y

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.