CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Khóa tu ngày an lạc ngày 22-07-2018 - ĐĐ Thích Giác Hoàng thuyết giảng đề tài : MƯỜI HẠNG NGƯỜI LÀM ĂN VÀ SỬ DỤNG TÀI SẢN

Sáng ngày 22-07-2018 đáp lời thân mời từ Thượng toạ trụ trì Chùa Giác Ngộ, ĐĐ. TS Thích Giác Hoàng, Uỷ viên HĐTSGHPGVN, Trưởng khoa đào tạo từ xa HVPGVN TP.HCM, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng HVPGVN tại TP.HCM có đôi lời pháp nhủ đối với đại chúng Khoá tu Ngày An Lạc - lần thứ 49 chủ đề: “MƯỜI HẠNG NGƯỜI LÀM ĂN VÀ SỬ DỤNG TÀI SẢN”.

Người bắt đầu tạo dựng sự nghiệp và sử dụng tài sản được chia thành mười hạng và bốn bậc từ thấp đến cao: Hạ - Trung - Thượng - Tối thắng. Ở mỗi hạng người trong từng cấp bậc mức độ nghiêm trọng được thuyên giảm.

Bậc hạ, gồm ba hạng - hạng người này tìm kiếm tài sản bằng những nghề nghiệp phi pháp và thủ đoạn. Sử dụng sức mạnh tay chân hoặc mưu lược để chiếm hữu, tranh đoạt trái với luật pháp và sai lệch nguyên tắc đạo đức đưa đến hậu quả khổ đau cho người.

Bậc trung, gồm ba hạng - hạng người này sinh sống bằng nghề nghiệp không chân chính nhưng không đến nỗi tàn nhẫn. Khi đã tạo ra tài sản họ không chia sẻ, không hề tạo phước.

Bậc thượng, gồm ba hạng - hạng người này tự làm cho mình an vui no đủ, với nghiệp không bất thiện hoặc bất thiện nhưng tương đối không quá nghiêm trọng, họ biết chia sẻ tài sản và tạo phước.

Bậc tối thắng, hạng người này có trình độ tâm linh, khi tìm được tài sản họ rộng lòng chia sẻ, sử dụng tài sản một cách có trí tuệ, không nhiễm đắm trần tục, thấy được sự nguy hiểm và xuất ly ra khỏi vòng trói buộc đó.

Phật dạy chúng sinh sống bằng nghề nghiệp chân chính, không trực tiếp, gián tiếp gây tổn hại đến con người, môi trường và động vật, không tạo ta những thứ gây nghiện dẫn đến u mê tăm tối, mất đi lý trí. Sự bố thí cúng dường ngoài mặc ban tặng, giúp đỡ cho người thanh cao hoặc người nghèo khó mặc khác thực hiện lý tưởng vô ngã trong quá trình tu tập.

Khi đã tạo nên tài sản chúng ta phải sử dụng tài sản hợp pháp, hợp lý theo bốn phương pháp: (1) Dùng tài sản làm lợi ích cho chính mình, gia đình và xã hội; (2) Tích trữ tài sản ngừa hậu hoạ thiên tai, bệnh tật; (3) Thờ phụng tổ tiên; (4) Hiến tặng cho những bậc chân tu cao thượng.

Sau một thời pháp thoại, Đại đức khuyên nhủ quý hành giả dụng tâm lắng nghe và tự đánh giá chính mình trong việc chọn lựa và định hướng nghề nghiệp cho con cháu. Thực hiện lý tưởng bát chánh đạo, quán xét nhân quả, tìm ra con đường tạo dựng sự nghiệp tốt đẹp trong tương lai bằng sự nỗ lực của bàn tay và trí tuệ chân chính.

Kính mời xem livestream tại đây: 
www.youtube.com/watch?v=WxkDE99-KKs&
www.facebook.com/ChuaGiacNgo/videos/969296053257233/

Chùm ảnh khóa tu:

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Các kỹ năng hạnh phúc gia đình - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 20-02-2019
Sáu bùa hộ mệnh trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 20-02-2019
Sáu loại sức khỏe quý hơn vàng - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại chùa Tượng Sơn, Hà Tĩnh, ngày 18-02-2019
Học cách thương yêu và chăm sóc theo lời Phật dạy - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại Cty địa ốc Kim Oanh, Bình Dương, ngày 14-02-2019
Giải hạn không cần phải cúng sao - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 13-02-2019
Trải nghiệm hạnh phúc qua 7 không - TT. Thích Nhật Từ
giảng trong khóa tu thiền Tứ Niệm Xứ tại chùa Giác Ngộ, ngày 10-02-2019
Phóng sanh thả vật và dâng sao giải hạn - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ với đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long, tại chùa Giác Ngộ, ngày 19-02-2019