CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ Khóa Tu Thiền Tứ Niệm Xứ lần thứ 24 (29-07-2018)- PHÁP MÔN MỘT CHỮ

áng ngày 29-07-2018 HT.Thích Thông Phương thuyết giảng "PHÁP MÔN MỘT CHỮ" cho các thiền sinh trong khóa tu Thiền Tứ Niệm Xứ - lần thứ 24 tại Chùa Giác Ngộ.

“Giữa nhịp sống vội vã nơi đô thành nhưng vẫn mang trong mình sự mong mỏi, tìm cầu về nơi tâm tĩnh lặng, một lòng chuyên tu hướng về Phật pháp thật là điều rất quý!”. Đó là lời khen tặng đầu tiên từ Hoà thượng gửi đến quý hành giả.

 

Hòa thượng nói rằng, sở dĩ cả một đời người chúng ta nặng mang nỗi khổ niềm đau không có ngày kết thúc bởi một nguyên nhân là dùng tâm vọng mà đối đãi. Khi chưa biết tu tập, ta phân biệt hai tâm “chân” và “vọng” nhưng thật ra chỉ có một chữ Tâm.

 

Nói cách khác, khoảng cách giữa mê và ngộ chỉ bằng một chữ tâm. Do những trần cảnh trong ngoài tác động mà tâm này biến thành hai dạng nêu trên.

 

Một vấn đề nữa được Hòa thượng đề cập: “Không được có ý của ta”. Khi tâm còn nhìn thấy hai mặt đối lập giữa ta và người tức hành giả chưa thấy đặng cội nguồn nhất tâm của chư Phật.

 

Trải qua tu học chúng ta đã thấy, trí tuệ sinh ra từ nơi tâm tĩnh lặng, trí tuệ vốn không ở ngoài tâm mà ở chỗ biết sáng suốt. Vì sự tường tận như thế nên người trí sẽ không cố tạo ra nhân duyên, cũng không làm theo sáu giác quan chi phối. Chỉ có trí tuệ mới chuyển hoá được đời sống mê lầm của chính mình và nhìn thấu được sự thật như Đức Phật đã nói.

 

Tu tập là một quá trình đưa hành giả trở về tâm nguyên gốc, giữ gìn tâm kiên định trước ngũ dục, sáu trần để dứt trừ những hư vọng và phiền não mà hậu quả của nó dẫn đến tội lỗi, lầm lạc, đánh mất nhân duyên giác ngộ. Nhận thức rõ tâm mình, Phật gọi là tự giác. Tự giác là bước đầu thành công trên con đường giải thoát.

 

Lời cuối cùng trước khi kết thúc khóa tu, Hoà thượng dựa vào những câu chuyện thật từ chư vị Tổ sư rút ra bài học cho các hành giả và hi vọng bài pháp thoại sẽ này tiếp thêm nguồn tri thức vào lộ trình đổi mới trong cách tu tập, ứng xử của hành giả. Tất cả mọi nỗ lực mà hành giả đạt được đều hướng về mục đích cuối cùng là tìm về tự tâm - nơi cái gốc của chính mình.

 

Kính mời xem livestream tại đây:

Facebook:

facebook.com/ChuaGiacNgo/videos/976917665828405/

Youtube:

youtu.be/CoAAhORdD8U

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Vấn đáp: Đạo đức kinh doanh- Phương pháp thu hút nguồn lực
Các câu hỏi về: 1/ Đạo đức kinh doanh theo triết lý đạo Phật 2/ Giá trị trị liệu sức khỏe của thiền - Thuyết luân hồi 3/ Phương pháp thu hút nguồn lực - 3 nguyên tắc để đầu...
Đạo Phật là gì?
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong lễ Quy y Tam bảo cho nhân viên Cty TLM tại chùa Giác Ngộ, ngày 10-09-2019.
Đừng để sự sầu khổ giết chết chúng ta
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân dịp trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị, ngày 10-09-2019.
Tầm quan trọng về pháp hành trong Phật giáo
Pháp thoại do Thầy Nhật từ giảng tại chùa Hưng Phước, ngày 03-09-2019.
Xây dựng hạnh phúc hôn nhân bền vững
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 03-09-2019.
Đạo làm vợ chồng theo tinh thần Phật dạy
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2019.
Vượt khó bằng phước- Vượt khổ bằng trí tuệ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Lạc Việt, Tân Đài Bắc, Đài Loan, ngày 01-09-2019 #daophatngaynay #thichnhattu .
Suy ngẫm về đạo làm cha mẹ và đạo làm con
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Viện Hoằng pháp PGVN Đài Bắc, Đài Loan ngày 01-09-2019. #daophatngaynay #thichnhattu #daolamcon