CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gương Sáng 1: Nguyễn Hướng Dương

 

 

Đến với số đầu tiên trong chương trình “Gương Sáng” ngày hôm nay MC Xuân Hiếu đã giới thiệu với khóa tu một gương mặt rất đặc biệt, đây có thể nói là người đã có những đóng góp rất to lớn mang đến ánh sáng tri thức, trí tuệ cho những người khiếm thị, đó là chị Nguyễn Hướng Dương.

“Gương Sáng” đây là một chương trình trong khóa tu “Tuổi trẻ hướng Phật” nhằm ca ngợi những tấm gương đã nỗ lực vượt lên chính mình, là những tấm lòng vô ngã, vị tha, với tâm nguyện lớn mong muốn được mang hết sức mình phục vụ cho cộng đồng. Đến với số đầu tiên trong chương trình “Gương Sáng” ngày hôm nay MC Xuân Hiếu đã giới thiệu với khóa tu một gương mặt rất đặc biệt, đây có thể nói là người đã có những đóng góp rất to lớn mang đến ánh sáng tri thức, trí tuệ cho những người khiếm thị, đó là chị Nguyễn Hướng Dương.

Từ một cô gái 25 tuổi đang là một hướng dẫn viên du lịch của công ty Saigontourist bị một tai nạn khủng khiếp, do xe lửa cán cụt cả hai chân, Trời đất như sụp đổ, đã có lúc chị đã không muốn sống, nhưng được sự động viên của ba mẹ và người thân, chị đã đứng dậy và bước đi (“Đứng dậy và bước đi” cũng là tên của cuốn tự truyện chị viết về cuộc đời chị).

Bất hạnh của chị lại là niềm hạnh phúc của người khiếm thị! Bởi những đóng góp to lớn của chị về lĩnh vực mang lại nguồn tri thức cho những người khuyết tật. Đó là “Thư viện sách nói dành cho người mù” đã được ra đời cách đây 18 năm. Từ những sách nói đầu tay, thu âm vào băng cassette, nay sách nói cho người mù đã trở thành một thư viện kỹ thuật số. Nhờ có sách nói, người mù có thể tiếp cận nhiều nguồn tri thức, thông tin, theo đuổi các cấp học… mà không bị lệ thuộc vào hệ thống chữ nổi, vốn ấn bản có số lượng hạn chế và tốn kém. Sau 18 năm hoạt động, Thư viện sách nói có trên 270.000 băng cassette và đĩa CD cho hơn 90 Hội người mù và Trường mù trên toàn quốc, phục vụ trực tuyến với gần 1500 sách nói cho hơn 20 triệu lượt người.

Nhân duyên đưa chị đến với ý tưởng dùng giọng đọc truyền cảm của mình để thành lập thư viện sách nói đó là: sau một lần đến thăm trường mù Nguyễn Đình Chiểu chị đã nghe được một bài hát của cô bé mù trong đó có lời của bài ca: “cuộc đời đẹp hơn mơ” và trong suốt quãng đường đi sau này là cuốn sách “Con đường chuyển hóa” của TT.Thích Nhật Từ đã là nguồn động lực hỗ trợ chị trên con đường thực hiện những dự án mang lại nguồn trí thức cho người khiếm thị.

Thông điệp chị gửi tới cho hơn 700 tu sinh sáng nay là: đứng  trước mọi hoàn cảnh nào thì chúng ta hãy điềm tĩnh, thay vì than trời trách đất, đổ lỗi cho hoàn cảnh, nguyền rủa cuộc đời, buồn tủi bản thân, để trong tình huống “cùng quẫn” do hoàn cảnh đưa đẩy hay hậu quả của nghiệp duyên và mỗi người hãy tự nhớ rằng: dù ta giàu có bao nhiêu, thành công thế nào, ta hãy thử hỏi rằng ta đã làm được bao điều tốt đẹp cho cuộc đời này.

Video mới nhất

Đừng bỏ mồi bắt bóng (3 câu chuyện ngụ ngôn) - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa An Lạc, Đăk Lăk, ngày 13-05-2017.

Ba đức của Phật và năm đặc điểm Phật pháp - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Tu viện Quan Âm, ngày 06-05-2017.

Phât Pháp Soi Đường - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Vạn Phúc, Hà Tĩnh, ngày 02-05-2017.

Cuộc đời Đức Phật Thích Ca - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Tượng Sơn, Hà Tĩnh, ngày 01-05-2017.

Pháp học và Pháp hành - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc lần thứ 19 tại chùa Giác Ngộ, ngày 14-05-2017.

Đức Phật - Nhà cách mạng vĩ đại - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Bửu Quang, ngày 07-05-2017

Vấn đáp: Những điều Phật tử cần làm - Giá trị xuất gia - TT. Thích Nhật Từ

Các câu hỏi:
1/ Những điều Phật tử cần làm
2/ Ngộ nhận về ý nghĩ tu tại tâm
3/ Quả vị Phật trong kinh Đại thừa
4/ Thực tập Bát chánh đạo
5/ Khái quát về Tâm-Ý-Thức
6/ Kinh Liễu Nghĩa và Bất Liễu Nghĩa
7/ Giá trị của xuất gia
8/ Hiến xác cho y học
9/ Giáo dục Phật giáo Việt Nam
10/ Hoài bảo xuất gia
11/ Hiện tượng lạc thiền
12/ Trường phái ăn chay
13/ Trách nhiệm và cam kết trước khi xuất gia
14/ Thực phẩm chay
Được Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 2 tại chùa Giác Ngộ, ngày 04-05-2017

Thông điệp Phật đản 2017 của Tổng Thư ký LHQ - TT. Thích Nhật Từ

TT. Thích Nhật Từ tuyên đọc và phân tích Thông điệp Phật đản năm 2017 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres vào ngày 10/05/2017 (nhằm ngày 15/4 Đinh Dậu) tại Chùa Giác Ngộ