CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gương Sáng 1: Nguyễn Hướng Dương

 

 

Đến với số đầu tiên trong chương trình “Gương Sáng” ngày hôm nay MC Xuân Hiếu đã giới thiệu với khóa tu một gương mặt rất đặc biệt, đây có thể nói là người đã có những đóng góp rất to lớn mang đến ánh sáng tri thức, trí tuệ cho những người khiếm thị, đó là chị Nguyễn Hướng Dương.

“Gương Sáng” đây là một chương trình trong khóa tu “Tuổi trẻ hướng Phật” nhằm ca ngợi những tấm gương đã nỗ lực vượt lên chính mình, là những tấm lòng vô ngã, vị tha, với tâm nguyện lớn mong muốn được mang hết sức mình phục vụ cho cộng đồng. Đến với số đầu tiên trong chương trình “Gương Sáng” ngày hôm nay MC Xuân Hiếu đã giới thiệu với khóa tu một gương mặt rất đặc biệt, đây có thể nói là người đã có những đóng góp rất to lớn mang đến ánh sáng tri thức, trí tuệ cho những người khiếm thị, đó là chị Nguyễn Hướng Dương.

Từ một cô gái 25 tuổi đang là một hướng dẫn viên du lịch của công ty Saigontourist bị một tai nạn khủng khiếp, do xe lửa cán cụt cả hai chân, Trời đất như sụp đổ, đã có lúc chị đã không muốn sống, nhưng được sự động viên của ba mẹ và người thân, chị đã đứng dậy và bước đi (“Đứng dậy và bước đi” cũng là tên của cuốn tự truyện chị viết về cuộc đời chị).

Bất hạnh của chị lại là niềm hạnh phúc của người khiếm thị! Bởi những đóng góp to lớn của chị về lĩnh vực mang lại nguồn tri thức cho những người khuyết tật. Đó là “Thư viện sách nói dành cho người mù” đã được ra đời cách đây 18 năm. Từ những sách nói đầu tay, thu âm vào băng cassette, nay sách nói cho người mù đã trở thành một thư viện kỹ thuật số. Nhờ có sách nói, người mù có thể tiếp cận nhiều nguồn tri thức, thông tin, theo đuổi các cấp học… mà không bị lệ thuộc vào hệ thống chữ nổi, vốn ấn bản có số lượng hạn chế và tốn kém. Sau 18 năm hoạt động, Thư viện sách nói có trên 270.000 băng cassette và đĩa CD cho hơn 90 Hội người mù và Trường mù trên toàn quốc, phục vụ trực tuyến với gần 1500 sách nói cho hơn 20 triệu lượt người.

Nhân duyên đưa chị đến với ý tưởng dùng giọng đọc truyền cảm của mình để thành lập thư viện sách nói đó là: sau một lần đến thăm trường mù Nguyễn Đình Chiểu chị đã nghe được một bài hát của cô bé mù trong đó có lời của bài ca: “cuộc đời đẹp hơn mơ” và trong suốt quãng đường đi sau này là cuốn sách “Con đường chuyển hóa” của TT.Thích Nhật Từ đã là nguồn động lực hỗ trợ chị trên con đường thực hiện những dự án mang lại nguồn trí thức cho người khiếm thị.

Thông điệp chị gửi tới cho hơn 700 tu sinh sáng nay là: đứng  trước mọi hoàn cảnh nào thì chúng ta hãy điềm tĩnh, thay vì than trời trách đất, đổ lỗi cho hoàn cảnh, nguyền rủa cuộc đời, buồn tủi bản thân, để trong tình huống “cùng quẫn” do hoàn cảnh đưa đẩy hay hậu quả của nghiệp duyên và mỗi người hãy tự nhớ rằng: dù ta giàu có bao nhiêu, thành công thế nào, ta hãy thử hỏi rằng ta đã làm được bao điều tốt đẹp cho cuộc đời này.

Video mới nhất

Ghế Nóng HTV - Nên Bỏ Tập Tục Đốt Vàng Mã Hay Không - TT. Thích Nhật Từ
Ghế Nóng HTV - Nên Bỏ Tập Tục Đốt Vàng Mã Hay Không - TT. Thích Nhật Từ . Thầy Nhật Từ đối thoại cùng diễn viên Cát Tường trong chương trình Ghế Nóng, phát sóng trên một số kênh...
Ẩn dụ về bảy loại người dưới nước - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 04-03-2018.
Vượt qua giận dữ hận thù và oan trái - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Tịnh viện Pháp Hạnh, Củ Chi, ngày 04-03-2018.
GNPG 17: Những điều phản cảm và mê tín trong các lễ hội đầu năm - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại "Những điều phản cảm và mê tín trong các lễ hội đầu năm" do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 2/3/2018 trong chương trình Góc Nhìn Phật Giáo 17.
Ngụ Ngôn Chiếc Lồng Đèn Và Mù Rờ Voi - TT. Thích Nhật Từ
Ngụ Ngôn Chiếc Lồng Đèn Và Mù Rờ Voi - TT. Thích Nhật Từ . Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, ngày 02-03-2018.
Tản Mạn Một Vài Sự Kiện Liên Hệ Đến Rằm Tháng Giêng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 01-03-2018
Văn Hóa Lễ Chùa Đầu Năm - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình An Viên tại chùa Giác Ngộ .