CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ

Để nghỉ ngơi sau cả năm vất vả hay chỉ là dừng lại một chút, khởi lên những ý tưởng cho năm mới vừa sang, sáng ngày 03/01/2021, gần 500 hành giả trở về chùa Giác Ngộ, cùng nhau sinh hoạt khóa tu Ngày An Lạc. Đây là khóa tu diễn ra vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, thu hút rất nhiều hành giả đến tham dự. Khi đến đây, nhiều người bày tỏ sự thích thú và hài lòng vì nhận được những giá trị mình mong muốn, cốt yếu là an vui.

Trong khóa tu đầu năm 2021, TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ, thuyết giảng đề tài “Khép lại đau buồn bệnh tật và chết chóc”. Dù rằng năm 2020 đã trôi qua nhưng những gì xảy ra khiến không ít người bàng hoàng và ngậm ngùi. Đó là những cơn bão thiên tai, cơn bão đại dịch Covid-19,... Đoạn đường 2020 kết lại, đoạn đường 2021 mở ra, những nỗi đau, nỗi khổ theo đó xin hãy khép lại. “Khi tâm chúng ta lạc quan, năng động, yêu đời, cụ thể qua việc tập cười thường xuyên, trải nghiệm niệm vui mỗi ngày, não bộ sẽ tiết ra những hoocmon hạnh phúc, giúp chúng ta vượt qua được bệnh và thậm chí kéo dài tuổi thọ”.

Với người có tuổi, người đã trải qua lắm sự trong đời, người trở về nghỉ hưu, người bước vào “mùa thu” của cuộc đời, người ngồi để nhìn lại,... họ thiết tha an và lạc biết nhường nào. Dù tuổi cao sức yếu, tham gia bữa được bữa không nhưng cứ có cơ hội, ai nấy đều trở về chùa. Dù đã tham dự khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ cũng được 3 năm nhưng không đều đặn vì tuổi đã 80, việc đi lại đều phụ thuộc vào con cháu, PT. Chúc Hòa (Q.8) tâm sự rằng: “Hồi trước, bà có tính nóng nảy với con cháu. Đi chùa, học Phật rồi thì không còn cáu gắt, sống vui vẻ vì hiểu được vô thường. Bà đến đây tham dự khóa tu Ngày an lạc thấy thoải mái và an lạc lắm con! Giờ nhìn gì bà cũng thấy vui”.

Khi tham dự khóa tu an lạc, hành giả được thực hiện các nghi thức tụng kinh, ngồi thiền, dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ. Những nghi thức ấy, họ có thể tự thực hiện tại nhà nhưng không khí trang nghiêm, cái cảm giác linh thiêng, con người sẽ không tài nào cảm nhận được. Ấy là lý do nên dừng lại một chút, trở về chùa, nghe tiếng chuông văng vẳng, từng câu kệ ngân lên. Lời Kinh vừa là bài học vừa là những chiêm nghiệm mà không ít người từng trải qua.

Thuở nhỏ, chưa hiểu vẫn cười; về già, hiểu rồi mới cười an vui. Thấm được lời Phật dạy, hiểu được lời Thầy giảng, cùng bạn bè đồng tu thưởng thức các ca khúc Phật giáo, dùng cơm trong chánh niệm,... Điều đó làm nên thói quen, kỷ niệm trong lòng các hành giả đã sinh hoạt khóa tu trong suốt thời gian dài.

Mời quý vị xem một số hình ảnh trong khóa tu sáng nay!

Tin và ảnh: Ban Truyền Thông Đạo Phật Ngày Nay

Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ
Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.