CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ

Để nghỉ ngơi sau cả năm vất vả hay chỉ là dừng lại một chút, khởi lên những ý tưởng cho năm mới vừa sang, sáng ngày 03/01/2021, gần 500 hành giả trở về chùa Giác Ngộ, cùng nhau sinh hoạt khóa tu Ngày An Lạc. Đây là khóa tu diễn ra vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, thu hút rất nhiều hành giả đến tham dự. Khi đến đây, nhiều người bày tỏ sự thích thú và hài lòng vì nhận được những giá trị mình mong muốn, cốt yếu là an vui.

Trong khóa tu đầu năm 2021, TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ, thuyết giảng đề tài “Khép lại đau buồn bệnh tật và chết chóc”. Dù rằng năm 2020 đã trôi qua nhưng những gì xảy ra khiến không ít người bàng hoàng và ngậm ngùi. Đó là những cơn bão thiên tai, cơn bão đại dịch Covid-19,... Đoạn đường 2020 kết lại, đoạn đường 2021 mở ra, những nỗi đau, nỗi khổ theo đó xin hãy khép lại. “Khi tâm chúng ta lạc quan, năng động, yêu đời, cụ thể qua việc tập cười thường xuyên, trải nghiệm niệm vui mỗi ngày, não bộ sẽ tiết ra những hoocmon hạnh phúc, giúp chúng ta vượt qua được bệnh và thậm chí kéo dài tuổi thọ”.

Với người có tuổi, người đã trải qua lắm sự trong đời, người trở về nghỉ hưu, người bước vào “mùa thu” của cuộc đời, người ngồi để nhìn lại,... họ thiết tha an và lạc biết nhường nào. Dù tuổi cao sức yếu, tham gia bữa được bữa không nhưng cứ có cơ hội, ai nấy đều trở về chùa. Dù đã tham dự khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ cũng được 3 năm nhưng không đều đặn vì tuổi đã 80, việc đi lại đều phụ thuộc vào con cháu, PT. Chúc Hòa (Q.8) tâm sự rằng: “Hồi trước, bà có tính nóng nảy với con cháu. Đi chùa, học Phật rồi thì không còn cáu gắt, sống vui vẻ vì hiểu được vô thường. Bà đến đây tham dự khóa tu Ngày an lạc thấy thoải mái và an lạc lắm con! Giờ nhìn gì bà cũng thấy vui”.

Khi tham dự khóa tu an lạc, hành giả được thực hiện các nghi thức tụng kinh, ngồi thiền, dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ. Những nghi thức ấy, họ có thể tự thực hiện tại nhà nhưng không khí trang nghiêm, cái cảm giác linh thiêng, con người sẽ không tài nào cảm nhận được. Ấy là lý do nên dừng lại một chút, trở về chùa, nghe tiếng chuông văng vẳng, từng câu kệ ngân lên. Lời Kinh vừa là bài học vừa là những chiêm nghiệm mà không ít người từng trải qua.

Thuở nhỏ, chưa hiểu vẫn cười; về già, hiểu rồi mới cười an vui. Thấm được lời Phật dạy, hiểu được lời Thầy giảng, cùng bạn bè đồng tu thưởng thức các ca khúc Phật giáo, dùng cơm trong chánh niệm,... Điều đó làm nên thói quen, kỷ niệm trong lòng các hành giả đã sinh hoạt khóa tu trong suốt thời gian dài.

Mời quý vị xem một số hình ảnh trong khóa tu sáng nay!

Tin và ảnh: Ban Truyền Thông Đạo Phật Ngày Nay

Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ Dừng lại một chút... cùng tham dự "Ngày An Lạc" tại chùa Giác Ngộ
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.