CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

"Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ

Cuộc sống tấp nập ở thành phố khiến con người cần lắm một khoảng thời gian để an lạc sau những ngày làm việc mệt nhọc. Vì thế, mỗi sáng chủ nhật, tại chùa Giác Ngộ, thời Kinh “Kinh Phật căn bản” trang nghiêm vang lên trong khóa tu Ngày an lạc. Cũng vậy, sáng hôm nay, ngày 27/09/2020, khóa tu Ngày an lạc được diễn ra trong không khí thanh tịnh với sự tham dự của khoảng 600 hành giả.  

Sau khi thực hiện nghi thức tụng Kinh và thiền, hành giả lấy lại sự an lạc cho bản thân để ngồi nghe bài thuyết pháp của TT. Thích Nhật Từ. Đạo từ được Thượng tọa ban theo hướng mở nhưng để lại trong lòng mỗi người tham dự những nghĩ suy, giúp người biết đối nhân xử thế vừa hợp tình hợp lý vừa đúng đắn. Thông qua những câu chuyện như nhà sư cứu con bọ cạp, dầu loang trên mặt biển, kỹ năng bắt rắn, TT. Nhật Từ sách tấn đến quý hành giả một bài học lớn trong cuộc đời: “Tu học Phật là để tâm từ bi không bị chai sạn, nói rộng ra là sự vô cảm, thờ ơ trước nỗi khổ của đời. Vấn đề quan trọng là phương pháp cứu giúp phải phù hợp thì mới đạt được thành công”. Qua đó, Thầy cũng hướng dẫn cách thức để tạo ra giải pháp phù hợp, ứng biến với các tình huống. Việc làm kiên quyết chính là gieo trồng chánh nhân, tạo các thuận duyên thúc đẩy sự tăng trưởng của các chánh nhân nhưng đừng để sự cực đoan nảy sinh nên mặt trái của chánh pháp. Đồng thời, thông qua việc quán chiếu thân và tâm, con người sẽ làm chủ được tâm, làm chủ cảm xúc, làm chủ hành vi. 

Qua lời giới thiệu của người quen, cứ mỗi 5 giờ sáng chủ nhật, PT. Khải Phước di chuyển từ Huyện Bình Chánh đến chùa Giác Ngộ để tham dự khóa tu Ngày an lạc. Dần dà, điều đó đã trở thành thói quen. Khi được hỏi về cảm nhận khi tham gia khóa tu Ngày an lạc, Phật tử chia sẻ: “Mỗi lần tham dự khóa tu là mỗi lần cảm thấy thoải mái, đầu óc được thảnh thơi. Suốt 6 ngày làm việc cực nhọc, ngày chủ nhật trở thành ngày của niềm vui. Việc đọc Kinh, nghe pháp, ngồi thiền giúp mình quay vào bên trong - chính bản thân, để nhìn nhận những gì đã làm được và chưa làm được”. Cũng câu hỏi đó, PT. Ngọc Thanh nói rằng: “Tham dự khóa tu Ngày an lạc là để cảm nhận được sự an lạc một cách rõ ràng. Tôi đã dự khóa tu này suốt 2 - 3 năm nay. Mặc dù không có ai đi cùng nhưng vì thích nên một mình tham dự khóa tu cũng chẳng sao”. 

Có thể nói, giá trị lớn nhất mà khóa tu này mang lại cho các hành giả trong độ tuổi trung niên là an lạc. Khi đã sống hơn nửa kiếp người trên cuộc đời, điều con người cần chỉ là an lạc, tâm bình an. Thông qua câu kệ, tiếng chuông, lời pháp, giây phút thiền, hành giả đạt được sự an lạc theo cách định nghĩa của riêng mình. 

Sau đó, hành giả tiếp tục thực hiện nghi thức thiền tọa, quán niệm hơi thở, tìm cho mình “khoảng trời an lạc” trong những phút giây ngắn ngủi của buổi sáng chủ nhật. Khóa tu được tiếp tục với nghi thức niệm Phật Bổn Sư, kéo dài khoảng 15 phút. Cuối buổi, hành giả dùng cơm trưa trong chánh niệm.

Mời quý vị xem ảnh:

 

Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thông

"Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ "Hãy chọn giải pháp phù hợp với mình!" - TT. Thích Nhật Từ
Bình luận

Video mới nhất

TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 tại chùa Giác Ngộ, ngày 01/03/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh và Truyền hình Tp. Cần Thơ
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh và Truyền hình Tp.Cần Thơ, ngày 23/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam tại chùa Giác Ngộ, ngày 25/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên nhân dịp Xuân Tân Sửu
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên tại chàu Giác Ngộ, ngày 25/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Lao Động
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Lao Động tại chùa Giác Ngộ, ngày 24/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt nam VTV
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV tại chùa Giác Ngộ, ngày 23/02/2021.
Yêu cầu về nội điển và ngoại điển - Sư phạm hoằng pháp
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/12/2020.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn Truyền hình An Viên nhân dịp Xuân Tân Sửu
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Truyền hình An Viên tại chùa Giác Ngộ, ngày 24/02/2021.