CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo

Trải qua 4 năm hoạt động, kể từ 2017, khóa tu Ngày An Lạc đã tạo nên thời gian và không gian quen thuộc cho biết bao hành giả. Để rồi, về chùa không còn cần những mục đích cụ thể nào nữa, về chùa là thói quen. Trong những ngày còn sót lại của năm Âm Lịch, dù bận rộn với hàng tá công việc cuối năm nhưng nhiều hành giả vẫn dành ra buổi sáng chủ nhật đến chùa Giác Ngộ. Sáng nay, ngày 24/01/2021 (nhằm 12/12 Canh Tý), hơn 500 thiện nam tín nữ gần xa tham gia Ngày An Lạc.

 

Chỉ vài ngày trước, quý Phật tử trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Ngày kỷ niệm Phật thành đạo (08-12 AL). Đây là sự kiện có tầm ảnh hưởng, sự kiện khai sinh nên đạo Phật. Âm hưởng của sự linh thiêng và tôn kính đối với Bậc Giác ngộ tối thượng trở thành lý do và cảm hứng để TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ thuyết giảng đề tài “Ba tuệ giác của Phật” trong khóa tu. Sau 49 ngày ngồi dưới cội Bồ-đề, Ngài đã thấy được 3 loại ánh sáng của trí tuệ, ấy là túc mạng minh, thiên nhãn minh và lậu tận minh. Từ đó, tuệ giác về quá khứ, trí tuệ về tương lai hay ngay ở thời điểm hiện tại, tất cả đều được thắp sáng, tất cả đều được mang ra khỏi bóng đêm. Đặc biệt, đây cũng là sức gợi mạnh mẽ để Thượng tọa Trụ trì chắp búp viết lời cho ca khúc “Ba tuệ giác của Phật” trong mấy ngày vừa qua. Đồng thời, Ban Đạo ca chùa cũng trình diễn bản nhạc này ngay trong khóa tu sáng nay.

Mỗi tuần tham dự khóa tu, quý hành giả sẽ được Tăng đoàn hướng dẫn các nghi thức như tụng kinh, ngồi thiền, ăn chánh niệm. Thông qua đó, người thực hành sẽ đạt được những mục đích riêng, có thể là an nhiên sống, vui vẻ cười, có thể là giảm stress, cũng có thể là gần với Bậc chân tu đáng kính.

Sau đây là một vài câu chuyện cùng những chia sẻ của hành giả khi tham dự khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ:

Là một bác sĩ về hưu và đã từng có ý định sang Mỹ định cư với con cái, PT. Nam Thông (Q.10) chính là một hành giả quen thuộc của khóa tu Ngày an lạc. Hơn cả năm nay, Phật tử đều đặn tham dự khóa tu để tìm tòi về Phật pháp. “Tôi thật may mắn vì đã có duyên tìm hiểu Phật pháp. Sau những lần đến đây, tôi đã được mở mang kiến thức về đức Phật, ăn chay, hiến tạng,... Tôi đã đăng ký hiến tạng sau khi qua đời”. Sau đó, Phật tử còn bày tỏ: “Sống đến tuổi này, tôi đã cảm nhận sự hối hả của cuộc sống. Giờ đây, đến cửa chùa là cách giúp tôi cảm thấy an lạc. Nếu có tuần nào không đi tham dự khóa tu này ở chùa Giác Ngộ thì tôi lại cảm thấy thiếu sót”.

Trở thành con Phật từ năm 1985 nhưng mãi đến khi nghỉ hưu, PT. Chúc Hòa (Q.8) mới có nhiều thì giờ trở về chùa tu học. Bà tham dự khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ cũng được 3 năm nhưng không đều đặn vì năm nay cũng đã 80, việc đi lại đều phụ thuộc vào con cháu. Bà tâm sự rằng: “Hồi trước, bà có tính nóng nảy với con cháu. Đi chùa, học Phật rồi thì không còn cáu gắt, sống vui vẻ vì hiểu được vô thường. Bà đến đây tham dự khóa tu Ngày an lạc thấy thoải mái và an lạc lắm con! Giờ nhìn gì bà cũng thấy vui”.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thuận

 
Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo Khóa tu Ngày An Lạc: Âm hưởng của Ngày Phật thành đạo
Bình luận

Video mới nhất

TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 tại chùa Giác Ngộ, ngày 01/03/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh và Truyền hình Tp. Cần Thơ
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh và Truyền hình Tp.Cần Thơ, ngày 23/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam tại chùa Giác Ngộ, ngày 25/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên nhân dịp Xuân Tân Sửu
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên tại chàu Giác Ngộ, ngày 25/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Lao Động
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Lao Động tại chùa Giác Ngộ, ngày 24/02/2021.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt nam VTV
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam VTV tại chùa Giác Ngộ, ngày 23/02/2021.
Yêu cầu về nội điển và ngoại điển - Sư phạm hoằng pháp
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/12/2020.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn Truyền hình An Viên nhân dịp Xuân Tân Sửu
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn của Truyền hình An Viên tại chùa Giác Ngộ, ngày 24/02/2021.