CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ

 

Sáng ngày 12/02/2023, như thường lệ khoá tu Ngày An Lạc lại được diễn ra tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) với gần 400 hành giả vân tập về tham dự. Trong khuôn khổ khoá tu, bên cạnh các thời khoá cố định, quý hành giả còn được lắng lòng thanh tịnh với thời pháp thoại đặc biệt do TT. Thích Phước Tiến, Uỷ viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Uỷ viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TP.HCM, Trụ trì Tu viện Tường Vân thuyết giảng với đề tài "Giận, nguồn gốc và cách chuyển hoá".

Mở đầu thời pháp thoại, Thượng tọa giảng sư tán thán công đức tu học của toàn thể đạo tràng, Thượng tọa mong muốn sự có mặt của quý hành giả sẽ lặp lại mỗi tuần để kết thêm nhiều "trái ngọt" cho các khóa tu của chùa Giác Ngộ. Đi vào nội dung đề tài, TT. Thích Phước Tiến đặt ra câu hỏi "Vì sao đạo đức xã hội đang có xu hướng đi xuống mặc dù nền giáo dục thế học và Phật học đang được phổ biến rộng rãi?". Trả lời cho câu hỏi đó, Thượng toạ cho rằng, nếu không duy trì thực tập các lời dạy của Đức Phật, nếu không nắn chỉnh hành vi của thân thì sẽ không có sự chuyển hoá nào hết ở nội tại. Đề cập đến ba thứ độc mà hàng Phật tử tại gia dễ mắc phải (tham, sân, si). Thượng tọa khẳng định, cơn giận chính là độc tố hại tâm nặng nề, có khả năng dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc. Cũng theo Thượng tọa giảng sư, nguồn gốc của cơn giận xuất phát từ những yếu tố nội tâm trong mỗi con người. Nhận biết được nguồn gốc này, mỗi người con Phật sẽ có thể chế tác ra được các chất liệu đối trị tâm sân, dứt trừ cơn giận trong đời sống và trong tu học.

"Bất úy tham sân khởi, duy khủng tự giác trì", đây chính là chân lý mà từ pháp toà TT. Thích Phước Tiến nhắn nhủ đến đạo tràng tứ chúng. Trên phương diện tu nhân học Phật, tuyệt nhiên cần giảm trừ các nhân gây ra thù giận, như: Tự ái, đau khổ, mất mát,... Qua đó, tích lũy nhân duyên đoạn trừ cơn sân giận mà tiến thăng trên bước đường tìm Đạo. Nhận chân ra những hệ lụy mà cơn sân gây tạo, từng bước dứt trừ miễn nhiễm bởi các tật đố của thế gian chính là cách mà mỗi người Phật tử cần thực tập để thiết lập đời sống không có sân hận, và không sân hận thì sẽ dễ dàng tìm được an vui, thanh nhàn. Đó cũng là lời khuyến tấn mà Thượng tọa giảng sư gửi đến quý hành giả tham gia khoá tu Ngày An Lạc.

Qua thời pháp thoại, một bài học mới được hàng Phật tử tại gia tiếp nhận. Đó là bài học về sự tỉnh thức trong điều chỉnh hành vi, kìm nén cái muốn si mê của tâm, dứt trừ lạc lầm sân hận. Đây chắc chắn là thức ăn tinh thần quý giá mà gần 400 hành giả hiện diện đón nhận được từ thời pháp thoại ý nghĩa sáng nay.

Ảnh: Sơn Thái. Tin: Quang Tròn

 

Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ Tỉnh thức trọn vẹn với khóa tu Ngày An Lạc chùa Giác Ngộ
Bình luận