CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật lần thứ 43

Khóa tu:‘’Ngày An Lạc’’và ‘’Tuổi trẻ hướng Phật’’lần thứ 43: 29-04-2018 (14-03 Mậu Tuất) với hơn 700 hành giả về tham dự tại chùa Giác Ngộ. Chương trình vấn đáp Việc hỏi, đáp các thắc mắc trực tiếp là cơ hội để cho các hành giả đào sâu kiến thức Phật pháp. Sáng nay, TT.Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM, Thầy là một vị giảng sư với kiến thức uyên thâm trong kho tàng Phật pháp và là người đã có vài trăm buổi vấn đáp trực tiếp trong những năm thuyết giảng vừa qua đã giải đáp các thắc mắc của các hành giả trong khóa tu Ngày an lạc lần thứ 43 với các nội dung sau:

Trong tất cả các Kinh, Bát chánh đạo là con đường duy nhất để chứng đắc nhưng tại sao Ngài A-nhã Kiều- Trần–Như lại chứng đắc khi nghe đến diệt đế trong bài Tứ diệu đế lại chứng đắc giác ngộ (thiền đốn ngộ); Pháp môn thiền nào và phương pháp thiền nào tốt cho doanh nghiệp; Làm sao kiềm chế được sân hận; Luân thường đạo lý của xã hội ngày nay bị suy giảm vậy theo Thầy có phương pháp nào ngăn chặn được các việc ác trong xã hội; Dòng Asana (kim tự tháp) là gì; Thiên long bát bộ trong Kinh Pháp hoa là gi; Làm thế nào để kiếp sau có chủng tử tiếp tục tu học Phật; Khi thọ giới Bồ tát có nên đi theo pháp môn Tịnh độ không; Vấn nạn tự tử hiện nay của giới trẻ và biện pháp ngăn chặn nạn tự tử? 
Buổi giải đáp các thắc mắc sáng say của Thượng tọa đã làm thỏa mãn các hành giả đặt câu hỏi và người nghe.
Thượng tọa cũng rất mong 18,847 ngôi chùa trên toàn quốc và gần 700 ngôi chùa tại cộng đồng Việt Nam tại Hải ngoại, các Phật tử hãy đến sinh hoạt tại chùa vào các ngày chủ nhật. Các vị làm trụ trì nên năng động nhập thế, độ sinh, tổ chức sinh hoạt vào các ngày chủ nhật. Việc tu Phật giống như mưa dầm thấm đất. Các Phật tử dù bận rộn đến mấy cũng nên thực tập mỗi ngày 15 phút thiền. Học thiền nên học pháp môn thiền Vipassana của đức Phật là an toàn nhất. Phật tử phải tích cực làm từ thiện, phụng sự nhân sinh, phụng sự đạo pháp…

Chương trình pháp thoại trong khóa tu tuổi trẻ
Chiều nay các bạn trẻ sẽ được gặp gỡ một nhà sư trẻ thế hệ 9X mê viết sách, Sư Thích Minh Luật, thuộc hệ phái Khất sĩ, xuất gia tại Tịnh xá Ngọc Minh tỉnh Bình Thuận, Sư hiện đang theo học chương trình Phật học Cử nhân tại trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya tại Thái Lan. Sư còn thành lập tổ chức Câu lạc bộ Nhân sinh nơi quy tụ đông đảo những bạn trẻ là sinh viên, học sinh…cùng tham gia tình nguyện dấn thân trong các hoạt động từ thiện và giao lưu kết bạn tìm hiểu về đạo Phật qua những chương trình thực tập thiền và nghe pháp thoại. 
Chủ đề: ‘’Trăng thầm lặng’’ Thầy mang đến với các bạn trẻ câu chuyện về sự hồn nhiên của sư khi còn quả nhỏ, ba mất mà sư vẫn vô tư, chỉ có người mẹ tảo tần nuôi 7 người con ăn học. Sư đã gọi mẹ là ’Trăng thầm lặng’’ bởi trái đất thì luôn quay quanh mặt trời, mặt trời là biểu tượng cho ánh sáng, cho tương lai, cho trí tuệ, cho những gì tốt đẹp nhất nhưng khi đêm về có những con đường không có điện thì ánh trăng sẽ là ngọn đèn soi đường để ta trở về. 
Tự truyện của sư về mẹ, về chính bản thân Sư những ngày thơ ấu và những câu chuyện khác được sư chia sẻ đã làm bao bạn trẻ xúc động, những giọt nước mắt đã rơi trên những gương mặt các tu sinh khi nhớ về mẹ. 
Lời nhắn nhủ của Sư sau những câu chuyện: các bạn trẻ hãy sống sao cho có ý nghĩa, hãy kiên cường khi một ngày nào đó chúng ta sẽ mất đi những người thân. Các bạn hãy nhớ rằng cha mẹ đã làm tất cả những gì để nuôi chúng ta thành người và cho dù các bạn có thất bại hay khổ đau thì vẫn còn mãi ánh trăng thầm lặng bên ta. Đó là mẹ!
Tin: Giác Hạnh Hoa, Ảnh: Trí Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Kinh Căn Bản Tu Tập - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 5 tại chùa Giác Ngộ, ngày 29-05-2019
Kinh Vô Ngã Tướng - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 5 tại chùa Giác Ngộ, ngày 28-05-2019
Đức Phật và doanh nhân - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Xuân Lan, Quảng Ninh, ngày 04-05-2019
Vấn đáp: Tu là gì? - Không để quá khứ làm khổ tâm - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng tại Nhà hàng chay Tuệ Giác, Hà Nội ngày 03-05-2019
Cái nhìn như thật và cốt lõi thiền Vipassana - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng tại Nhà hàng chay Tuệ Giác, Hà Nội ngày 03-05-2019
Tuyên bố Vesak LHQ 2019 P5 - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ giảng tại HVPGVN TPHCM, ngày 22-05-2019