CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Thiền Dành Cho Người Bận Rộn: “CHÍNH NIỆM TRONG SINH HOẠT”(10/11/2018)

Sáng ngày 10-11-2018 TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Thiền Dành Cho Người Bận Rộn tại chùa Giác Ngộ đề tài: “CHÍNH NIỆM TRONG SINH HOẠT”.

Chính niệm là sự tư duy, quán chiếu các sự vật, hiện tượng đang diễn ra trong chính nó qua cái nhìn từ bên ngoài của chúng ta. Đức Phật chủ trương thiền chính niệm hằng ngày để cân bằng sự an ổn trong tâm, nhận diện thực tại, chuyển hoá nghịch cảnh, mang lại bình an hạnh phúc đến với hành giả đang tu tập.

 

Thứ nhất, hít thở chính niệm. Phương pháp căn bản nhất của việc tu tập là “Mười sáu hơi thở chính niệm” và “Bốn nền tảng chính niệm”. Khi tu tập đúng hành giả sẽ bắt đầu ý thức trọn vẹn chu kì hơi thở vào ra và trải nghiệm buông thư trong bốn tư thế đi - đứng - nằm - ngồi.

 

Thứ hai, nhận diện “hiện tại” đang là, liên hệ đến ba điều: i) Công việc hiện tại đang tiếp diễn; ii) Không gian bây giờ; iii) Thời gian bây giờ. Quán chiếu các sự vật, hiện tượng luôn vận động và tiếp diễn, người tu tập thiền chính niệm biết dừng lại các hoạt động nội tâm và ngoại cảnh, tập trung tại khoảnh khắc này.

 

Thứ ba, không chạy theo phản ứng cảm xúc: “Cảm xúc được ví như sóng của biển được tác động bởi gió mà có khi thăng, khi trầm”. Tương tự, muốn vượt qua bất an cảm xúc phải vượt qua được hai loại vô minh là tham ái và sân hận - nguyên nhân gây cản trở cho việc tiếp thu chân lý, một là đắm nhiễm; hai là ghét bỏ.

 

Thứ tư, vượt qua thái độ phán xét bao gồm tất cả các giả định, hình dung, tưởng tượng, quy nạp, loại suy, tổng hợp theo thái độ chủ quan. Để không vướng mắc vào thái độ phán xét, chúng ta không nên lấy mình làm hệ quy chiếu cái đúng,  phải luôn khách quan ghi nhận sự kiện đang trôi qua như chúng đang là.

 

Thứ năm, giờ nào công việc đó. Đảm nhận một công việc trong một thời điểm, tập trung cao, thành quả lớn. Nguyên tắc thực hiện: Không để việc hôm nay phó mặc cho ngày mai trong khi có thể làm ngay bây giờ.

 

Thứ sáu, chấp nhận những gì không thể thay đổi. Phật dạy “thuận theo nhân duyên” - nguyện vọng chủ động thay đổi nhận thức, nỗ lực hành động chuyển hoá hết khả năng nhưng kết quả không như mong muốn nên đành chấp nhận hậu quả theo nhân duyên chính mình gây tạo và không cảm thấy khổ; ngược lại tuỳ duyên là sự an phận thu hẹp ý thức, không muốn vận động tu tập, bỏ mặc cho số phận, không thay đổi cố gắng và có sự khổ kéo theo sau đó. Làm người Phật tử chân chính chúng ta phải vứt bỏ khái niệm tuỳ duyên; hoan hỉ chấp nhận hậu quả đang diễn ra sau khi chúng ta đã cố gắng tích cực, không oán trách, sân hận.

 

Đạo Phật chủ trương thiền chính niệm trong công việc, sinh hoạt hằng ngày. Khuyên nhủ hành giả đừng tìm kiếm sự bình yên tạm thời do cố gắng đè nén cảm xúc của mình không giao tiếp với mọi người xung quanh đây là loại cảm xúc giả dối và mang tính có điều kiện. Qua thời pháp thoại, kính mong quý hành giả tinh tiến tu tập, mỗi ngày là mỗi sự thành công, hạnh phúc và rộng lòng san sẻ hạnh phúc của mình đến với những người xung quanh.

 

Xem lại tại đây:

Facebook:

www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1038876509648296/

Youtube:

www.youtube.com/watch?v=mDwqqMikeU8&fbclid=IwAR27C5PW1Hvkv_FT-6czRAIQ5sCrnyCBsDOsrRF8KSXRrZgbIr2ZZW9NF-0

 

Tin: Phạm Thuý Nhi | Ảnh: Ngộ Trí Thắng | Video: Truyền hình trực tiếp Đạo Phật Ngày Nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Thầy Nhật Từ trả lời phỏng vấn Kênh Chuyển động 24h tại chùa Giác Ngộ
GIẢI MÃ CÁC TIN ĐỒN MÊ TÍN 1. Tin vào lời phán của các loại thầy bói 2. Tin vào “dốc thiên thu” có oan hồn 3. Tin vào “hồ đá” ở làng Đại học Thủ đức là “hồ ma...
Đảnh lễ tại Tịnh xá Kỳ Viên (Jetavana Mahavihara) - Ấn Độ - 10-2019
Đoàn hành hương Đạo Phật Ngày Nay tham quan Chùa Kỳ Viên (Jetavana Mahavihara) #daophatngaynay #thichnhattu Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam: https://goo.gl/9SmE4n...
Lập nghiệp và tu học Phật căn bản theo lời Phật dạy - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Viên Ngộ, Hàn quốc, ngày 09-11-2019 #daophatngaynay #thichnhattu #tuhocphatcanban Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt...
Lời Phật di chúc về thiền Tứ Niệm Xứ - TT. Thích Tâm Đức
#daophatngaynay #thichnhattu Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam: https://goo.gl/9SmE4n Fanpage: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/ ©Copyright by Đạo Phật Ngày Nay.
Lễ trao " giải thưởng vàng Hòa bình" tại chùa Giác Ngộ 20-10-2019
Thầy Nhật Từ nhận " Giải thưởng vàng Hòa bình Atisha Dipankar" do Chủ tịch GHPG Bangladest trao tặng tại chùa Giác Ngộ, ngày 20-10-2019 #daophatngaynay #thichnhattu Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm...
Vấn đáp: Bình đẳng giới - Hôn nhân đồng tính - TT. Thích Nhật Từ
#daophatngaynay #thichnhattu #vandapphatphap Các câu hỏi về: 1/ Học thuyết Bình đẳng giới 2/ Hôn nhân đồng tính 3/ Bình đẳng giới theo đạo Phật 4/ Tính dục trong hôn nhân và tình yêu 5/ Yêu bằng trái tim hay...
Hôn nhân và gia đình theo quan niệm Phật giáo
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trường đại học KHXHNV ngày 21-10-2019 #daophatngaynay #thichnhattu
Vấn đáp: Đạo đức kinh doanh- Phương pháp thu hút nguồn lực
Các câu hỏi về: 1/ Đạo đức kinh doanh theo triết lý đạo Phật 2/ Giá trị trị liệu sức khỏe của thiền - Thuyết luân hồi 3/ Phương pháp thu hút nguồn lực - 3 nguyên tắc để đầu...