CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Thiền Dành Cho Người Bận Rộn: “CHÍNH NIỆM TRONG SINH HOẠT”(10/11/2018)

Sáng ngày 10-11-2018 TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Thiền Dành Cho Người Bận Rộn tại chùa Giác Ngộ đề tài: “CHÍNH NIỆM TRONG SINH HOẠT”.

Chính niệm là sự tư duy, quán chiếu các sự vật, hiện tượng đang diễn ra trong chính nó qua cái nhìn từ bên ngoài của chúng ta. Đức Phật chủ trương thiền chính niệm hằng ngày để cân bằng sự an ổn trong tâm, nhận diện thực tại, chuyển hoá nghịch cảnh, mang lại bình an hạnh phúc đến với hành giả đang tu tập.

 

Thứ nhất, hít thở chính niệm. Phương pháp căn bản nhất của việc tu tập là “Mười sáu hơi thở chính niệm” và “Bốn nền tảng chính niệm”. Khi tu tập đúng hành giả sẽ bắt đầu ý thức trọn vẹn chu kì hơi thở vào ra và trải nghiệm buông thư trong bốn tư thế đi - đứng - nằm - ngồi.

 

Thứ hai, nhận diện “hiện tại” đang là, liên hệ đến ba điều: i) Công việc hiện tại đang tiếp diễn; ii) Không gian bây giờ; iii) Thời gian bây giờ. Quán chiếu các sự vật, hiện tượng luôn vận động và tiếp diễn, người tu tập thiền chính niệm biết dừng lại các hoạt động nội tâm và ngoại cảnh, tập trung tại khoảnh khắc này.

 

Thứ ba, không chạy theo phản ứng cảm xúc: “Cảm xúc được ví như sóng của biển được tác động bởi gió mà có khi thăng, khi trầm”. Tương tự, muốn vượt qua bất an cảm xúc phải vượt qua được hai loại vô minh là tham ái và sân hận - nguyên nhân gây cản trở cho việc tiếp thu chân lý, một là đắm nhiễm; hai là ghét bỏ.

 

Thứ tư, vượt qua thái độ phán xét bao gồm tất cả các giả định, hình dung, tưởng tượng, quy nạp, loại suy, tổng hợp theo thái độ chủ quan. Để không vướng mắc vào thái độ phán xét, chúng ta không nên lấy mình làm hệ quy chiếu cái đúng,  phải luôn khách quan ghi nhận sự kiện đang trôi qua như chúng đang là.

 

Thứ năm, giờ nào công việc đó. Đảm nhận một công việc trong một thời điểm, tập trung cao, thành quả lớn. Nguyên tắc thực hiện: Không để việc hôm nay phó mặc cho ngày mai trong khi có thể làm ngay bây giờ.

 

Thứ sáu, chấp nhận những gì không thể thay đổi. Phật dạy “thuận theo nhân duyên” - nguyện vọng chủ động thay đổi nhận thức, nỗ lực hành động chuyển hoá hết khả năng nhưng kết quả không như mong muốn nên đành chấp nhận hậu quả theo nhân duyên chính mình gây tạo và không cảm thấy khổ; ngược lại tuỳ duyên là sự an phận thu hẹp ý thức, không muốn vận động tu tập, bỏ mặc cho số phận, không thay đổi cố gắng và có sự khổ kéo theo sau đó. Làm người Phật tử chân chính chúng ta phải vứt bỏ khái niệm tuỳ duyên; hoan hỉ chấp nhận hậu quả đang diễn ra sau khi chúng ta đã cố gắng tích cực, không oán trách, sân hận.

 

Đạo Phật chủ trương thiền chính niệm trong công việc, sinh hoạt hằng ngày. Khuyên nhủ hành giả đừng tìm kiếm sự bình yên tạm thời do cố gắng đè nén cảm xúc của mình không giao tiếp với mọi người xung quanh đây là loại cảm xúc giả dối và mang tính có điều kiện. Qua thời pháp thoại, kính mong quý hành giả tinh tiến tu tập, mỗi ngày là mỗi sự thành công, hạnh phúc và rộng lòng san sẻ hạnh phúc của mình đến với những người xung quanh.

 

Xem lại tại đây:

Facebook:

www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1038876509648296/

Youtube:

www.youtube.com/watch?v=mDwqqMikeU8&fbclid=IwAR27C5PW1Hvkv_FT-6czRAIQ5sCrnyCBsDOsrRF8KSXRrZgbIr2ZZW9NF-0

 

Tin: Phạm Thuý Nhi | Ảnh: Ngộ Trí Thắng | Video: Truyền hình trực tiếp Đạo Phật Ngày Nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Các đề tài về nhân vật, tác phẩm, khái niệm, so sánh và liên ngành
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 17/11/2020.
Các tiêu đề và đề tài tiêu biểu l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 17/11/2020.
Tham luận của TT. Nhật Từ trong hội thảo khoa học về B.R. Ambedkar
TT. Nhật Từ trình bày tham luận trong hội thảo khoa học "Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar và phong trào chuyển đổi xã hội tại Ấn Độ" tại trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.HCM, ngày 13/04/2021.
TT. Nhật Từ chia sẻ thêm về nghi thức đọc tụng
TT. Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 11/04/2021.
Dàn ý một bài pháp thoại l Sư phạm hoằng pháp
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 17/12/2020.
Tình huống giảng pháp thường gặp l Sư phạm hoằng pháp
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 17/12/2020.
TT. Nhật Từ có đôi lời nhận xét về ca sĩ Thủy Tiên
TT. Nhật Từ có đôi lời nhận xét về ca sĩ Thủy Tiên trong Talkshow "Vì sao tôi theo đạo Phật" tại chùa Giác Ngộ, ngày 11/04/2021.
Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.