CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ

Chiều ngày 12/02/2023, Khoá tu Tuổi trẻ hướng Phật lại diễn ra như thường lệ tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) thu hút hơn 200 hành giả trẻ tham dự. Khoá tu chính là cơ hội để rột rửa thân tâm, lắng lòng thanh tịnh, tiệm cận hơn với những lời dạy của Đức Phật sau một tuần mải mê với công việc, học tập thường nhật. Bên cạnh các thời khoá cố định, chiều nay các khóa sinh khoá tu còn được lắng nghe những chia sẻ, chỉ bảo của ĐĐ. Thích Quảng Tịnh, giáo thọ các lớp giáo lý tại chùa Giác Ngộ với đề tài "Áp dụng lời Phật dạy cho người trẻ". Với nội dung này, Đại Đức giảng sư không chỉ chia sẻ các lời dạy của Đức Phật mà còn giải đáp các thắc mắc xoay quanh trải nghiệm tu học của chính các bạn trẻ. Qua đó, cung cấp thêm các kinh nghiệm quý báu mà Đại Đức giảng sư đã tích lũy được trên bước đường hành đạo.

Nhắc lại giới thứ năm của người Phật tử tại gia thọ nhận, ĐĐ. Thích Quảng Tịnh đề cập tới sự tiêu thụ trong mỗi con người hằng ngày. Để sự tiêu thụ đó mang đầy chất liệu của tỉnh thức, các hành giả trẻ phải luôn luôn ý thức đưa vào thân tâm mình những thứ có giá trị, mang lại sức khỏe về tinh thần và thể chất. Để có phương pháp tiêu thụ tốt, cần nhận rõ các loại tiêu thụ của thân, thông qua: Đoạn thực (chọn lựa thức ăn), xúc thực (tiếp xúc thức ăn), tư niệm thực (thức ăn của ước mơ), thức thực (tâm thức cộng đồng). Cũng theo Đại Đức, trong các loại thực này, tư niệm thực chính là thức ăn có giá trị cần được xây đắp nhất - đó là ước mơ, hoài bảo bên trong mỗi con người. 

Áp dụng lời Phật dạy không nằm ở đâu xa, nó nằm ngay trong chính cách sống, cách thực, tôi luyện thân tâm mỗi ngày. Đại Đức giảng sư nhấn mạnh. Dành thời gian trả lời các câu hỏi từ đại chúng khoá tu, ĐĐ. Thích Quảng Tịnh đã đề cập tới nhiều nội dung hữu ích, bao gồm: Thứ nhất, cân bằng giữa sự tiếp thu, lắng nghe góp ý từ người khác và sự kiên định nội tại của bản thân.

Thứ hai, trên bước đường tu nhân học Phật, sẽ có sự xuất hiện của nhiều quyến thuộc bồ đề, nhiều vị thầy khả kính soi lối dẫn đường mỗi bước ta đi. Ngay cả sự thành công hay thất bại nó cũng chính là những người thầy đáng để học tập. Thứ ba, sau mỗi va vấp, cần nỗ lực đứng lên, khởi động lại để bắt đầu một hành trình mới. Trên hành trình đó, hãy khéo léo tận dụng các bài học mà chúng ta đã tích lũy được trong quá khứ. Thứ tư, lục hoà gồm: thân hoà đồng trú, khẩu hoà vô tranh, ý hoà đồng duyệt, kiến hoà đồng giải, giới hoà đồng tu, lợi hoà đồng quân.

Thứ năm, giảm bớt cái tôi để đạt được hạnh phúc. Bên cạnh đó, Đại Đức giảng sư còn chia sẻ nhiều nội dung ý nghĩa khác mà hơn 200 hành giả trẻ quan tâm.

Ảnh: Ngộ Trí Thông. Tin: Quang Tròn

 

Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ Cuối tuần ý nghĩa cùng khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ
Bình luận