CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ

Chiều ngày 31/07/2022, trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, tại Chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Từ đã gửi đến đại chúng bài pháp thoại bổ ích với đề tài: "10 điều ngộ nhận về tháng 7 âm lịch".

Theo quan niệm văn hóa Việt Nam, mà ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. Đây là dịp mà cõi âm ty mở cửa ngục cho các vong hồn được lên cõi dương gian trong một thời gian ngắn để tìm kiếm cơ hội tái sinh. Ngoài ra, còn có quan niệm cho rằng những địa điểm mà có người chết đuối, chết do tai nạn giao thông, thì đều có một hay nhiều oan hồn vất vưởng ở đó chầu chực hãm hại và tìm người chết thay, thế mạng cho mình. Đây là hai trong số những điều ngộ nhận điển hình về hình thái và nơi chốn của con người sau cái chết mà "sặc mùi" mê tín dị đoạn.

Bên cạnh đó, do sự ám ảnh, hoang mang, lo sợ sau khi xem các bộ phim ma, quyển truyện ma nên nhiều người cũng lầm tin rằng ma là có thật và ma biết báo oán, hãm hại con người, nhập vào con người. Trong khi bản chất của niềm tin cho rằng có hồn ma tồn tại chính là một dạng thường kiến luận hay nhất tưởng luận, nghĩa là tin rằng có một hình thái nào đó tồn tại thường hằng, bất biến với thời gian. Mà cụ thể ở đây chính là có một linh hồn vất vưởng chỗ này, tồn tại chỗ kia, lang thang chỗ nọ sau khi đã chết. Từ quan niệm sai lầm đó, người ta lại càng sai lầm hơn khi nhận định rằng có một cõi địa ngục để linh hồn trú ngụ sau khi rời bỏ thân xác vật lý. Các quan niệm này hoàn toàn đi ngược lại với giáo lý vô thường và duyên sinh mà đức Phật đã chỉ dạy suốt hơn 26 thế kỷ qua. Bởi chính xác hơn và đúng đắn hơn là theo lời Phật dạy, sau khi chết, thần thức sẽ thoát ra khỏi thi thể và nhập vào bào thai nhờ sự kết hợp từ một người nam và một người nữ.

Trên nền tảng giới thiệu sơ bộ về một số quan niệm sai lầm về hồn ma nêu trên, Thượng tọa đã đi vào phân tích sâu hơn chủ đề: "10 điều ngộ nhận về tháng 7 âm lịch" - tháng biểu trưng cho thế giới vong hồn, ma quỷ. Điều một, hạn chế đi ra đường và không nên có mặt ở nơi tăm tối, vắng vẻ sau 22 giờ. Điều hai, đó là không nên đi ra nghĩa địa, nghĩa trang, ao, hồ, sông, suối lúc 12 giờ trưa và sau 22 giờ đêm. Do đây là hai mốc thời gian và những địa điểm hoạt động lý tưởng của hồn ma nhằm tìm kiếm cơ hội giết người và giúp cho linh hồn đó được đi đầu thai. Trong khi sự thật là không hề có một thế lực vô hình nào có thể hãm hại được chúng ta, trừ những tai nạn bất ngờ hoặc sơ suất, sơ ý ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân mà thôi.

Điều ba, nếu tắm sau 23 giờ đêm thì dễ bị ma bắt, ma nhập, dẫn đến cái chết. Điều này hoàn toàn vô lý và thiếu cơ sở tin cậy. Nếu chỉ dừng lại ở vế chúng ta không nên tắm lúc quá khuya thì là đúng; vì nó không tốt cho sức khỏe, dễ gây nguy cơ bị đột quỵ, viêm phổi, cảm lạnh,... Điều bốn, không nên phơi quần áo sau 21 giờ vì ma quỷ sẽ ám vào đó mà gây bệnh tật, suy yếu sức khỏe của mình. Đây lại là một quan niệm hết sức... tào lao và vô cùng... tầm phào! Chúng ta không nên đặt để niềm tin của mình vào đó.

Khi đi đến đình, đền, chùa, miếu, bệnh viện và đám tang thì không nên đi một mình trong tháng 7 âm lịch, do những nơi này tập trung nhiều âm hồn dễ hãm hại mình; đây là sự ngộ nhận thứ năm. Còn điều thứ sáu lại là không nên rửa chén sau 22 giờ vì ma quỷ có thể ăn chung đồ ăn của mình mà gây bệnh. Điều thứ bảy, không nên ăn thức ăn đã được cúng kiến, do các hình thái sự sống không phải con người đã "ăn" hết phần ngon, phần tinh túy của món ăn; do đó, chúng chỉ còn lại "phần xác thô" mà khi ăn vào, mình dễ bị đau bụng. Điều tám, không nên để nhiều mền gối khi ngủ để tránh việc hồn ma nhảy vào... ngủ ké! Tất cả những điều nêu trên vô cùng mê tín dị đoan bởi không hề có chuyện ma quỷ sinh hoạt chung và tác động xấu được đến con người.

Điều chín, không nên chơi trốn tìm ban đêm, nhất là vào tháng bảy âm lịch, vì sẽ bị ma giấu, ma bắt và mọi người sẽ không thể tìm ra. Điều cuối cùng, tuyệt đối không được chụp ảnh ban đêm vì sẽ chụp dính hồn ma; và vì vậy mà nó sẽ đeo bám, chiếm đoạt cơ thể của mình hoặc khiến cho mình bị chết. Cả hai điều cuối cùng đều trái lại với nhân quả và khoa học mà người Phật tử chúng ta, với chánh kiến và tuệ giác nhà Phật, thì không nên tin theo và bị ám ảnh bởi chúng.

Thông qua bài pháp thoại về "10 điều ngộ nhận về tháng 7 âm lịch", TT. Thích Nhật Từ nhắn gửi chúng ta, nhất là người con Phật cần tu học giáo lý đến nơi đến chốn, bổ sung kiến thức đời sống, kiến thức phổ thông, kiến thức khoa học,... để có nhận thức, hiểu biết, niềm tin, tri thức thật đúng đắn, chính xác về các vấn đề trong cuộc sống. Và quan trọng hơn, đó là chúng ta phải cùng chung tay góp sức để đẩy lùi, bài trừ và xóa bỏ những điều ngộ nhận, những quan niệm sai lầm, mê tín dị đoan trong bản thân mỗi người, trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Thanh Phong

Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ Đừng bị ám ảnh bởi những điều mê tín dị đoan về ma quỷ
Bình luận