CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

“Tu tập hạnh từ bi” - Bài giảng đầu tiên trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật năm Tân Sửu

Chiều ngày 28/02/2021, khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật năm Tân Sửu đã được “bóc tem” bằng hình thức trực tuyến. Mở đầu là thời “Kinh Phật căn bản” quen thuộc của Tăng đoàn, kéo dài trong khoảng 45 phút. Được biết, các bài tụng sẽ có sự thay đổi qua mỗi tuần để các bạn trẻ lĩnh hội hết những lời Phật dạy một cách cơ bản và trọn vẹn nhất.

Tuổi trẻ là độ tuổi có thừa năng lượng, thừa nhiệt huyết nhưng lại thiếu kinh nghiệm vì không từng trải. Thế nên, những phút nóng giận, bốc đồng, sự nông nổi làm nên sự ân hận, tiếc nuối trong họ về sau. Chính vì thế, người trẻ nên học cách yêu thương, hạnh từ bi để nuôi dưỡng tình thương, để xoa dịu và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Bắt nguồn từ vấn đề ấy, ĐĐ. Thích Ngộ Dũng - Trưởng phòng Công nghệ thông tin và Truyền thông Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, gửi đến hành giả trẻ bài giảng về “Tu tập hạnh từ bi” trong khóa tu lần này. 

Trước khi đi vào các vấn đề cụ thể, Đại đức giải nghĩa “từ” và “bi”: “Hiểu đơn giản, tâm “từ” là mong cho chúng sanh an lạc, hạnh phúc; tâm “bi” là lòng thương xót trước khổ đau của chúng sanh. Cả “từ” và “bi” đều nằm trong tứ vô lượng tâm, bên cạnh hỷ và xả”. 

Qua việc phân tích các ví dụ thực tiễn mà người trẻ thường mắc phải như tình trạng “khẩu nghiệp” trên mạng xã hội, việc ăn chay giả mặn hay làm từ thiện để lấy danh tiếng, Thầy khuyến khích thực tập hạnh từ bi bằng cả thân, khẩu và ý như trong Kinh điển đã ghi. Bởi lẽ, khi tâm ta không có ý xấu, khi miệng ta không nói điều xấu và khi thân ta không bộc lộ thái độ chưa hay thì chúng ta sẽ tránh và không phạm phải nhiều điều cấm kỵ gây thù địch, hủy diệt. Đại đức nhấn mạnh: “Trong đạo Phật, từ bi không phải một lý thuyết suông mà là hành động cụ thể, mang lại lợi lạc cho chúng sanh. Gặp được nhau, dù là ngoài đời hay trên mạng, ắt hẳn chúng ta đã có mối nhân duyên trong quá khứ. Đó là điều đặc biệt! Vậy tại sao mình phải khởi lên những tâm xấu ác?”. Đồng thời, để tâm khởi lên sự cảm thông, ngọn nguồn của tình thương, một cách đúng mực cần phải có trí tuệ. Trong ba nền tảng vững chắc dựng nên đạo Phật, từ bi luôn song hành cùng trí tuệ. “Từ bi mà không có trí tuệ là từ bi lạc lối.” - Thầy giảng sư nhắn nhủ.

Trong một buổi chiều đầu năm, khi nhiều bạn trẻ sắp trở lại trường học, bài học về hạnh từ bi ngày hôm nay chưa bao giờ là thừa. Vì lẽ, sự nổi loạn và tính bốc đồng đã khiến lòng sân hận cùng những tham vọng chế ngự tâm hồn tươi trẻ. Các bạn cần học cách yêu thương để trân trọng những người thân yêu, những điều bé nhỏ để sống tốt, sống hạnh phúc. 

Dịch Covid-19 đã khiến khóa tu truyền thống chuyển sang hình thức online. Tuy không thực sự tạo ra không gian để người trẻ tu tập nhưng khóa tu cũng tạo nên những nốt nhạc để người trẻ viết nên giai điệu mới cho đời sống của mình. 

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngọc Đông, Bảo Tiên, Anh Trí

Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.