CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

"Vào nhà Như Lai, mặc y Như Lai, ngồi tòa Như Lai" - bài pháp thoại của ĐĐ. Thích Quảng Tịnh

Sau thời pháp thoại với chủ đề “Phẩm hạnh người tu” của TT. Thích Nhật Từ, ĐĐ. Thích Quảng Tịnh ban thời pháp thoại đến giới tử về: “Vào nhà Như Lai, mặc y Như Lai, ngồi tòa Như Lai”.

Mở đầu bài pháp thoại, Đại đức nói đến đích của việc xuất gia, là thoát khỏi những ràng buộc của thế gian, là ra khỏi ngôi nhà phiền não của thế tục. Nhưng đi đâu cũng thế, chẳng bao giờ con người đi khỏi được những ràng buộc, trách nhiệm. Bởi lẽ, cuộc sống là một mạng lưới được kết nối bằng rất nhiều mối quan hệ.

Tiếp theo, Thầy Quảng Tịnh đề cập đến mục tiêu của người xuất gia. Đó là nương vào nếp sống Thiền môn, nương vào Tăng thân, nương vào giới luật. Vào chùa, con người sẽ khép mình trong giới luật, nương vào Tăng thân và thực tập chánh niệm mỗi ngày. Con người, “hãy chọn môi trường nào phát triển Giới - Định - Tuệ, phát triển tri kiến cho bản thân”. Bởi lẽ, mục đích đi tu không phải hưởng thụ tài, vật. Điều này được hiểu thông qua bài Kinh ‘khu rừng’ của đức Phật.

Với Đại đức, có 5 nấc thang đánh giá việc xuất gia có thành công hay không. Ấy là: biết cách chế tác hạnh phúc cho mình; vững chải, bình thản trước những cơn lốc xoáy của cuộc đời; có khả năng tạo đức tin, truyền cảm hứng cho người khác; chứng đắc các bậc Thiền, chứng đắc Thánh quả; và trở lại trong cuộc đời để tùy duyên hóa độ. Đây là những mục tiêu mà người tu hành sẽ theo đuổi cho đến vô lượng kiếp sau.

Nội dung thuyết giảng cuối cùng là hiểu đúng về khái niệm “vào nhà Như lai, mặc y Như Lai, ngồi tòa Như Lai”; nghĩa là vào chùa, khoác lên mình chiếc y của người tu hành, con người phải trở nên giàu tâm từ, tâm bi. Bên cạnh đó, con người cần giữ tâm nhu hòa, tâm nhẫn nhục để có những hành xử đúng mực.

Cuối buổi giảng, Đại đức gửi tặng tập sách “Kỹ năng thuyết giảng dành cho Tăng Ni trẻ” vừa mới ấn tống, đến các hành giả tham dự khóa tu “Xuất gia gieo duyên” (lần 7).

 

Tin: Bảo Tiên
Ảnh:Ngộ Trí Thông

Bình luận

Video mới nhất

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ONLINE 15-03-2020
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 15/03/2020
VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ONLINE 14-03-2020
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 14/03/2020
VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ONLINE 13-03-2020
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 13/03/2020
VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ONLINE 12-03-2020
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 12/03/2020
CHIA SẺ PHẬT PHÁP ONLINE - TT. THÍCH NHẬT TỪ
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 06/03/2020
KINH NÀO CỦA ĐỨC PHẬT? - TT. THÍCH NHẬT TỪ
Giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 06/03/2020