CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng

Ngay khi ĐĐ. Vạn Mãn kết thúc bài giảng của mình, quý hành giả tiếp tục được khai mở trí tuệ bởi TT. Thích Giác Hoàng qua bài “Mười điều tâm niệm của người xuất gia”.

 

TT. Thích Giác Hoàng hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí như Ủy viên HĐTS GHPGVN, Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

 

Để hành giả khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên hiểu rõ hơn về các pháp mà đức Phật đã dạy để tu sĩ quán sát lại bản thân, vững chí tinh tấn tu học trên con đường giác ngộ, giải thoát, Thượng tọa Giảng sư gửi đã phân tích từng điều tâm niệm trong Kinh Tăng Chi. Đây được xem là bài Kinh quan trọng với người xuất gia, giúp nhìn lại bản thân, từ đó trăn trở và phát triển trên con đường hành đạo.

 

Đi theo hướng giới thiệu - giải thích - phân tích - tổng hợp, Thượng tọa đã làm rõ 10 điều tâm niệm chỉ trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ. Mười điều tâm niệm đó là: quán sát ta là người không có giai cấp, đời sống ta tùy thuộc vào đời sống của người khác, quán sát ta phải thay đổi cử chỉ để có oai nghi, tự nhắc ta không phạm sai lầm, lắng lòng nghe những người đồng Phạm hạnh có trí chỉ trích ta về giới hạnh, quán sát về sự thay đổi của thời gian và bản thân ta, quán sát được rằng mọi sự vật khả ái, khả ý của ta đều thay đổi, quán sát bản thân ta là chủ của nghiệp nhưng cũng là kẻ thừa tự của nghiệp, quán sát ta có hoan hỷ trong ngôi nhà trống, quán sát ta có chứng được tri kiến thù thắng. Từ đó, Thượng tọa sách tấn hành giả có tâm khiêm cung, xử lý được các trạng thái tâm của bản thân, đời sống dung dị, khước từ những đòi hỏi của bản thân, đọc Kinh và hiểu Kinh, định hướng con đường tu tập,...

 

Sau cùng, TT. Giác Hoàng chúc quý hành giả có đầy đủ sức khỏe để theo sát “hành trình tâm linh ý nghĩa” này. Hơn hết, các giới tử có thể hoàn thành 10 điều tâm niệm này trong khoảng thời gian tham dự khóa tu.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thông, Anh Trí

 
Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng Bài giảng thứ 6: “Mười điều tâm niệm của người xuất gia” - TT. Thích Giác Hoàng
Bình luận

Video mới nhất

Mô tả l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 4/10/2021.
Quy chiếu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Logic và đàm thoại l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Điều kiện hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ học Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Các học thuyết chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.
TT. Nhật Từ chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của ca sĩ Phi Nhung
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trong lễ tưởng niệm ca sĩ Phi Nhung, tại Chùa Giác Ngộ, tối 28/9/2021.
Chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.