CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

“Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8

Sáng ngày 01/05/2021, TT. Thích Phước Tiến thuyết giảng đề tài cuối trong giờ học Phật pháp của khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên Giáo. Lần trở lại này, Thượng tọa mang đến bài thuyết giảng “Cốt tủy của chánh pháp” cho gần 150 hành giả tham dự.

 

TT. Thích Phước Tiến, hiện là Phó Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó Ban Hoằng pháp Phật giáo TP. HCM, Viện trưởng tu viện Tường Vân.

 

Sau khi giao lưu với hành giả bằng câu hỏi “Cốt tủy của chánh pháp là gì?”, Thượng tọa đi vào bài giảng pháp bằng một số ví dụ thực tiễn. Suy cho cùng cốt tủy của chánh pháp là không có gì cả. Điều quan trọng là sự nhận thức của con người, tâm thế nào thì hệ phóng chiếu thế ấy.

 

Chánh pháp của đức Phật được truyền tải thông qua Kinh điển là chủ yếu. Kinh điển không hiển nhiên, không mặc định là chân lý mà bản chất thật của nó là phương tiện để đạt được chân lý, để giác ngộ. Thông qua bài giảng này, Thượng tọa khai sáng cho quý hành giả về một niềm tin không mù mờ, một niềm tin đã trải qua sự thấu rõ, tinh tường.

 

Học Phật pháp là cách con người có trí tuệ; có trí tuệ để sáng suốt, từ đó nhìn được mọi vấn đề. Hơn hết, con người có thể đạt được chân như, thanh tịnh, giác ngộ, giải thoát. Song với đó, con người cũng nhận thức được rằng dẫu pháp lành hay không lành thì cũng đều phục vụ do những thuận duyên. Nói trắng ra, tâm và suy nghĩ thế nào thì sự thể hiện sẽ như vậy.

 

Từ bài thuyết giảng, Thượng tọa mong muốn chánh pháp của đức Phật phải được sống thông qua việc thực hành, ứng dụng, cũng như việc “đói thì ăn thức ăn chứ không phải ăn menu”.

 

Như vậy, bài giảng “Cốt tủy của chánh pháp” kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã kết lại thời khóa tu học, sinh hoạt của khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần thứ 8 tại chùa Giác Ngộ. Tiếp nối chương trình là Lễ bế mạc khóa tu.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thông

 
“Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8 “Cốt tủy của chánh pháp” - Bài giảng cuối trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 8
Bình luận

Video mới nhất

Mô tả l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 4/10/2021.
Quy chiếu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Logic và đàm thoại l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Điều kiện hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ học Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Các học thuyết chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.
TT. Nhật Từ chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của ca sĩ Phi Nhung
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trong lễ tưởng niệm ca sĩ Phi Nhung, tại Chùa Giác Ngộ, tối 28/9/2021.
Chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.