CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều

Chiều ngày 28/04/2021, sau khi thực hiện nghi thức thiền tọa và lạy Phật theo “Nghi thức sám hối sáu căn và hồng danh”, ĐĐ. Thích Quảng Tịnh đã có bài thuyết giảng về vấn đề "Oai nghi của người xuất gia" trong không khí thân tình, vui vẻ.

 

Tại buổi thuyết giảng ngắn này, Đại đức nói về oai nghi của người Phật tử hay oai nghi của người xuất gia được đánh giá qua hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Oai nghi có trong cách ăn mặc (từ trang phục thường ngày: ăn mặc kín đáo, thanh lịch, cho đến chiếc y của người tu: cách mặc y như thế nào cho đúng). Đồng thời, trong các hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, ngủ, nói, ăn, uống, chắp tay, lạy và chấp tác cũng cần có sự oai nghi. Bằng việc phân tích, lấy ví dụ minh họa, thông qua những câu chuyện hài hước, Thầy Quảng Tịnh đúc kết nên cách đi, đứng, ăn, uống, mặc,... sao cho đúng, sao cho có oai nghi. Từ đó, các giới tử có thể thực hành oai nghi không chỉ trong những ngày tham dự khoá tu "Xuất gia gieo duyên" mà còn cả khi trở về cuộc sống hằng ngày.

 

Bài thuyết giảng kết thúc bằng những tiếng cười sảng khoái của các giới tử. Sau đó, giảng sư và các hành giả hồi hướng, chuẩn bị đến giờ cơm chiều trong chánh niệm.

 

Tin và ảnh: Bảo Tiên

 
Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên: Giờ học oai nghi của người xuất gia và dược thực chiều
Bình luận

Video mới nhất

Mô tả l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 4/10/2021.
Quy chiếu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Logic và đàm thoại l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 29/9/2021.
Điều kiện hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Hành vi phát biểu l Triết học ngôn ngữ học Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 27/9/2021.
Các học thuyết chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.
TT. Nhật Từ chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của ca sĩ Phi Nhung
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trong lễ tưởng niệm ca sĩ Phi Nhung, tại Chùa Giác Ngộ, tối 28/9/2021.
Chân lý l Triết học ngôn ngữ Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 22/9/2021.