CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên"

Sáng ngày 16/09/2020, trong khóa tu “Xuất gia gieo duyên” tại chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Từ tiếp tục giải đáp các khúc mắc của hành giả. Trước đó, tối ngày 15/09, Thượng tọa cũng đã có buổi vấn đáp với các giới tử.

Bằng đoạn dẫn về “tác hại của hoài nghi, tháo mở những hoài nghi để có được trí tuệ” của Thượng tọa, hành giả lần lượt đưa ra các câu hỏi. Với câu “Suy nghĩ trước khi nói hay có gì nói đó?”, Thượng tọa giải đáp: Tùy từng trường hợp, với những tình huống gấp gáp thì chúng ta có thể nói mà không cần suy nghĩ trước nhưng phải đảm bảo lời nói ấy phù hợp, không gây ảnh hưởng, gây hại cho người khác. Trong phần lý giải, Thầy Nhật Từ nhấn mạnh: “Người có trí tuệ là người không do dự, nhất quán và dứt khoát”. Một khi, con người có trí tuệ thì dòng suy nghĩ sẽ phối hợp nhịp nhàng với hành động – đấy chính là một thể thống nhất.

Một câu hỏi khác: “An trụ ở đâu để chuyên chú tâm vào một vấn đề, sự việc cụ thể?” - Mỗi người, tùy theo sự thích hợp với cá nhân, chúng ta sẽ chọn một đề mục phù hợp để mình an trú vào. Điều đó được Thầy Nhật Từ nói rõ trong “Thiền chỉ, thiền quán và lợi ích của Thiền” và “40 đề mục thiền định”. Quan trọng là, con người phải biết sống trọn những giây phút trong hiện tại, đừng để những việc trong quá khứ níu kéo dòng suy nghĩ của chúng ta ở hiện tại. Khi ấy, con người mới có thể tập trung vào vấn đề cốt yếu ở hiện tại. Đó mới là an trụ.

Giải đáp thắc mắc về sự khác nhau giữa Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền, Thầy đề cập đến ý “nhất thủy tứ kiến” (cùng một dòng sông, có 4 quan điểm); nghĩa là chúng ta phải tập làm quen với những cách tiếp cận, cách lý giải dị biệt của cùng một vấn đề. Đứng ở mỗi góc độ, con người sẽ có một cách nhìn nhận cho một vấn đề. Thế nên, chúng ta cần học cách làm quen với tính đa nguyên để không bị bất ngờ, hoài nghi, thắc mắc với những điều đang diễn ra. Bởi lẽ, đạo Phật là đạo khai mở tri thức, không tránh khỏi nhiều ý kiến khác nhau. Điều đó tạo nên sự đa dạng và phong phú trong Phật giáo.

Với câu hỏi “Ngoại hình, diện mạo của chư Thiên ra sao?”, Thượng tọa đáp rằng: Phật giáo nguyên thủy bắt nguồn từ Ấn Độ, hình ảnh của chư Thiên được xây dựng dựa theo hình tượng của tầng lớp cao trong xã hội thời bấy giờ với các mô tả như da trắng, chiều cao, trí tuệ,… Hình tượng chư Thiên được hình thành và quyết định do hệ giá trị của xã hội đương thời.

Sau đó, các hành giả đặt ra một số vấn đề mình gặp phải trong quá trình hành thiền. Khi đã lý giải từng trường hợp cụ thể, Thầy cho lời khuyên: “Với người tu tập thiền, vượt qua sự vọng tưởng từ cảm xúc thì sẽ có được trí tuệ. Con người không thể lấy ý thức chủ quan để áp đặt lên những điều luôn diễn ra một cách khách quan. Chúng ta cần thực tập thiền đều đặn, nắm được 6 kỹ năng căn bản khi hành thiền”.

 

Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thông

TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên" TT. Nhật Từ giúp hành giả tháo gỡ những hoài nghi trong khóa tu "Xuất gia gieo duyên"
Bình luận