CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khởi động lại buổi sinh hoạt Phật giáo cuối tuần tại chùa Giác Ngộ thông qua bài thuyết giảng về Mahatma Gandhi

Sáng chủ nhật, ngày 3/10/2021, khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 18, bắt đầu mở cửa dần trở lại, Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ cũng khởi động lại thời khóa sinh hoạt cuối tuần.

Thông thường, mỗi sáng chủ nhật, chùa sẽ tổ chức khóa tu Ngày an lạc để quý thiện nam, tín nữ gần xa vân tập về chùa, tìm được sự lạc an. Nhưng tình hình dịch bệnh bùng phát lần thứ tư kéo dài và gây hậu quả nặng nề, các khóa tu tại chùa cũng theo đó mà tạm ngưng. Thay vào đó, Tăng đoàn và quý Phật tử chung tay cùng chính quyền, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân F0 tại nhà. 

Sau hơn 3 tháng thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, Thành phố đang dần mở cửa để bước vào giai đoạn bình thường mới. Bài pháp thoại ngày cuối tuần như là “liều thuốc tinh thần” cho quý Phật tử xa gần khi phải nghe thấy những đau khổ liên tục trong suốt mấy tháng qua.

Nhân kỷ niệm 152 năm của Mahatma Gandhi (2/10/1869), Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Gandhi - Biểu tượng của hòa bình”, diễn ra vào chiều ngày 2/10/2021. TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ cũng vinh dự là một trong 4 diễn giả tham gia vào buổi tọa đàm này. Tại đây, Thượng tọa chia sẻ sự hiểu biết sâu sắc về về niềm tin và tư tưởng của Mahatma Gandhiji, đặc biệt là lý thuyết hòa bình bất bạo động của ông.

Các chia sẻ này được Thượng tọa giảng giải chi tiết trong bài pháp thoại sáng nay, với những dẫn chứng liên quan đến Phật pháp và xã hội đương thời. Qua đó, TT. Nhật Từ tô đậm lại những giá trị làm nên đạo Phật như tâm từ, tâm bi, dùng tinh thương, sức mạnh tinh thần để tháo gỡ những vấn đề trong cuộc sống,... bằng hàng loạt luận cứ về cuộc đời của Mahatma Gandhi, thuyết hòa bình bất bạo động, phương pháp giải quyết xung đột, cách cụ thể để giải quyết xung đột. 

Thông qua thuyết hòa bình bất bạo động của Mahatma Gandhi, Thượng tọa khuyến khích con người sống tình thương mến thương, biết tương trợ lẫn nhau, nhất là trong giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid-19. Bởi vì sự vô cảm, thờ ơ nhiều khi sẽ dẫn đến cái chết và những vết thương hằn sâu. Đồng thời, Thượng tọa Giảng sư còn nhấn mạnh về việc đạo Phật nhập thế, dưới sự tác động và nỗ lực không ngừng của chư Tăng Ni. 

Mong rằng Phật pháp mà cụ thể hơn là giá trị nhân đạo, nhân bản và cả nhân văn từ những lời Phật dạy sẽ giúp con người vững tin, mạnh mẽ để “mở cửa” lại chính tâm trí mình sau một khoảng thời gian dài “giãn cách”. 

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

Bình luận

Video mới nhất

Tất cả chúng ta đều phải có một ngày ra đi
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.
Nghiên cứu Phật giáo qua phương pháp Văn học l Phương pháp nghiên cứu 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 12/11/2021.
Ba điều cần làm để giữ hạnh phúc trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ, ngày 14/11/2021.
Ba điều cần làm để giữ hạnh phúc trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ, ngày 14/11/2021.
Nghiên cứu Phật giáo qua phương pháp lịch sử l Phương pháp nghiên cứu 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 12/11/2021.
Phương pháp nghiên cứu văn bản l Môn phương pháp nghiên cứu 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 5/11/2021.
Yêu cầu của luận văn và luận án l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 5/11/2021.
TT. Thích Nhật Nhật thuyết giảng trong lễ cúng dường Trai tăng ngày 12-11-2021
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.