CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Phương Trời Thong Dong 12: TT. Thích Nguyên Hiền

 

MC. Lâm Ánh Ngọc lấy câu chuyện Chú bé bán áo mở đầu cho buổi trò chuyện để tìm hiểu về một vị Thầy rất đáng kính phục. Thượng tọa Thích Nguyên Hiền - Giáo thọ sư Trường Cao Trung Cấp Phật học Lâm Đồng, Trụ trì Vĩnh Minh Tự Viện Lâm Đồng. Thượng tọa là một vị giảng sư nổi tiếng trong nước với nhiều pháp thoại đi vào lòng người. Là dịch giả của rất nhiều Kinh sách chữ Hán-Nôm; biên soạn, trước tác nhiều tác phẩm Phật giáo mang tính học thuật cao và còn nhiều Truyện, Tùy Bút, Thơ.

Như mọi câu chuyện nhân duyên đi xuất gia của các vị tu sĩ. Câu chuyện Thầy kể từ ông nội đến cha và khi là một cậu bé biết chút xíu là đã biết đến chùa quy y với pháp danh Nguyên Hiền. Khi biết chữ đã biết đọc Kinh, nên nhân duyên đi xuất gia cũng có lẽ không biết bắt đầu từ đâu, có lẽ nó là nhiều đời, nhiều kiếp.

Các hành giả cũng vô cùng thích thú khi được Thầy cho biết lúc nhỏ khi thần tượng về vị thầy của mình rằng những thầy tu không bao giờ đi vệ sinh. Đúng là rất dễ thương và vô cùng dung dị ! Ngày 30/4/1975 khi đó cậu bé Nguyên Hiền mới 7-8 tuổi nhìn thấy hình ảnh vị Thầy của mình như một Bồ tát sứ giả của Như Lai ngược xuôi như con thoi cứu trợ đồng bào và thuyết phục binh lính đừng nổ súng chỉ gây thương tích cho đồng bào. Hình ảnh về người Tu sĩ, người thầy nó quá đẹp, nên tâm nguyện xuất gia ngày càng rõ nét và nghĩ ‘’Mình sinh ra là để đi tu’’.

Câu chuyện của thầy thực sự đã hấp dẫn các hành giả như chuyện kiếm hiệp của  Kim Dung. Ai đã sống qua thời bao cấp thì đều hiểu ở Sài Gòn đã khổ, ở cách Sài Gòn 30 km thì khỏi phải nói. Thời đó thực sự cậu bé Nguyên Hiền là người đi hót phân trâu để bán trong 3 tháng nghỉ hè. Ngôi nhà nhỏ, rất nhỏ của ba mẹ thầy cất đã biến thành ngôi chùa khi tối tối các Thầy về tá túc tại nhà đọc kinh. Từ đó, Kinh Phật đã thấm vào cậu bé nghèo tự bao giờ. Mẹ Thầy đã bắt thầy xám hối 108 lạy khi ngắt đầu một con dế: ‘’Giờ con ngắt đầu được một con dế, ngày mai sẽ cắt đầu được con gà và một ngày nào đó con sẽ cầm dao lụi vào người’’.

Câu chuyện người đệ tử ‘’Ngỗ nghịch và liếng láu’’ đã làm Thầy bổn sư mất ngủ bao đêm và bắt đầu từ một lời nói của một chú tiểu khen hoa mầu tím đẹp đến mầu áo tím, đôi dép và chiếc kẹp tóc mầu tím cho đến 999/1000 lậy xám hối là mầu tím. Rồi một buổi sáng khi người đệ tử ‘’Ngỗ ngược, buông lung’’ nhìn đám mây trôi đã như một cái gì nặng rớt xuống và ‘’màu tím’’ cũng biến mất. Người đệ tử ấy đã bỏ Thầy bổn sư ra đi. Câu chuyện lại càng hấp dẫn và lôi cuốn qua giọng kể truyền cảm của Thầy. Cũng có nhiều giọt nước mắt rơi và vài chục giây các hành giả nặng người khi Thầy kể về lời phát nguyện của mẹ khi con mình không biết đang lang thang nơi nào. Người mẹ ấy đã phát nguyện để con mình trở thành một người tu: ‘’Con nguyện cho tất cả những tai nạn, những chướng duyên đổ hết lên đầu của con để thằng con trai con tu được’’.

Chúng con xin kính cẩn chắp tay lạy người mẹ, vì có một người mẹ Bồ tát để rồi ngày hôm nay hàng Phật tử chúng con mới có cơ duyên gặp được Thầy, một nhân tài cho Phật giáo nước nhà.

Câu chuyện người đệ tử quay trở về xám hối với vị thầy bổn sư và nhân duyên làm trụ trì Tự viện, hay quá trình đi lang thang, đi đảnh lễ các vị Hòa thượng khắp từ Nam chí Bắc đến cả hải đảo. Hoặc 6 tháng trời đi đến tất cả những nơi đức Phật đặt chân hoằng pháp trên đất nước Ấn Độ. Tất cả có thể viết thành một cuốn hồi ký, một cuốn phim vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Công trình làm cuốn Từ điển Phật học Huệ Quang 10,000 trang và đặc san Suối nguồn… những ngày tháng dạy tại trường Hán - Nôm,v.v…Ngay từ đầu thầy giới thiệu Thầy chỉ  học hết lớp 9 trường làng, nhưng thực ra trong suốt những năm tháng ở với Thầy bổn sư, những năm tháng ở các tự viện, bên các vị Cao tăng, bên các Hòa thượng đã là những ngôi trường dạy cho thầy một kiết thức Phật học rất thâm hậu mà không phải trường lớp nào cũng dạy.

Thầy bảo cho phép Thầy chỉ nói điều tốt, còn cái xấu của Thầy, thầy bảo có nhiều lắm nên không nói đến: ‘’Cái tốt của tôi đó là một niềm tin tuyệt đối vào giáo pháp của đức Phật. Cho nên có bỏ vào cối giã nát thì tôi vẫn trở thành một thầy tu’’.

Đời sống càng đen tối, càng tuyệt vọng, càng đau khổ lại càng trở nên có ý nghĩa càng đáng sống. Đối với người con Phật dù bất cứ ở chướng duyên nào thì niềm tin vào giáo lý của đấng Từ phụ là bất tuyệt, không bao giờ suy chuyển. Tin sâu nhân quả thì sẽ đạt được đức vô úy không sợ hãi. Điều cốt tủy của giáo lý đức Phật đó là nhân quả, tin sâu nhân quả. Nếu mình có phá giới phạm trai cũng không ai trừng phạt nhưng nhân quả sẽ chuốc lấy, sẽ đưa đến các chướng duyên trong đời sống. Cho nên phải tin sâu nhân quả thì sẽ đạt được đức vô úy!

Đó không chỉ là Thượng tọa nói về mình mà đó cũng chính là lời nhắn nhủ cho tất cả những ai đã, đang và sẽ là đệ tử của đức Phật.

Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.