CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu ngày an lạc 15: Thiền trong đời sống hàng ngày - Tăng thân Làng Mai

Ấn tống

Nhân dịp này Thầy Pháp Dung (Trụ trì Tu Viện Lộc Uyển tại Mỹ) đã có buổi chia sẻ pháp thoại với câu chuyện tập làm đậu hũ của chính Thầy để bước đầu thấy có cảm hứng để tu thêm, học  và hành thêm khi thấy được hiệu quả. Cho nên tu là phải có hiệu quả, tu mà mặt căng thêm, lời nói còn chua thêm. Càng tu mặt phải nhẹ, tâm  trải rộng ra, dễ ghi nhận dễ chấp nhận hơn. Thiền sư cũng lấy câu chuyện làm sạch răng miệng để minh họa cho việc tâm nội kết( cái thối) để ý thức được  rằng khi sống chung với nhau là phải biết khi nào miệng mình sạch, tâm mình sạch, tâm yên, tâm an lạc lúc đó mới tiếp xúc. Mục đích của thiền tập là như vậy, rất đơn giản! Mọi người phải tìm cho mình những giây phút để tìm sự bình yên của thân. Và lấy hình ảnh trải răng thở vào thấy thân và tâm mình khỏe, thở ra thấy thân tâm của mình rất nhẹ. Khỏe, nhẹ!... Và cuối cùng là để hiểu và thương đó cũng là mục đích của đạo Phật!

Cuối buổi pháp thoại ĐĐ.TS. Pháp Dung đã dành ít phút để các quý Thầy, quý sư Cô với kinh nghiệm tu tập của mình đã lần lượt chia sẻ giải đáp các câu hỏi có nội dung: Những việc làm tốt của mình mà người khác không thấy được thì phải làm thế nào? Trong gia đình có người thân có tập khí không tốt làm sao giúp họ chuyển hóa? Không làm chủ được cảm xúc và ý thức khi hưng phấn, có cách tu tập nào để trở về bình thường?

Kết thúc bài pháp thoại, Tăng thân làng Mai đã dành tặng cho khóa tu nhạc phẩm rất có ý nghĩa nhân chuyến về thăm quê hương  với nhan đề Hoa vẫn nở trên đường quê hương.

Trình bày: 
Tăng thân Làng Mai
Tác giả: 
Tăng thân Làng Mai
Category: 
Khóa tu Ngày An Lạc
No votes yet
512 lượt nghe.
Bình luận

Video mới nhất

Vấn đáp: Đạo đức kinh doanh- Phương pháp thu hút nguồn lực
Các câu hỏi về: 1/ Đạo đức kinh doanh theo triết lý đạo Phật 2/ Giá trị trị liệu sức khỏe của thiền - Thuyết luân hồi 3/ Phương pháp thu hút nguồn lực - 3 nguyên tắc để đầu...
Đạo Phật là gì?
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong lễ Quy y Tam bảo cho nhân viên Cty TLM tại chùa Giác Ngộ, ngày 10-09-2019.
Đừng để sự sầu khổ giết chết chúng ta
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân dịp trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị, ngày 10-09-2019.
Tầm quan trọng về pháp hành trong Phật giáo
Pháp thoại do Thầy Nhật từ giảng tại chùa Hưng Phước, ngày 03-09-2019.
Xây dựng hạnh phúc hôn nhân bền vững
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 03-09-2019.
Đạo làm vợ chồng theo tinh thần Phật dạy
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2019.
Vượt khó bằng phước- Vượt khổ bằng trí tuệ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Lạc Việt, Tân Đài Bắc, Đài Loan, ngày 01-09-2019 #daophatngaynay #thichnhattu .
Suy ngẫm về đạo làm cha mẹ và đạo làm con
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Viện Hoằng pháp PGVN Đài Bắc, Đài Loan ngày 01-09-2019. #daophatngaynay #thichnhattu #daolamcon