CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Ngày An Lạc 18: Đại đế Asoka- Từ Huyền thoại đến Sự thật - Giáo sư Lê Tự Hỷ

Ấn tống

Đúng 9h00 sáng, chương trình được tiếp tục với sự chia sẻ của GS. Lê Tự Hỷ, nhà nghiên cứu về Phạn văn (Sankrit) của đạo Phật. Giáo sư năm nay 77 tuổi, phát tâm quy y Tam bảo từ năm 1960. Thầy bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về Phật học từ năm 2000, tính đến nay đã trải qua 17 năm. Thành quả sau những năm nghiên cứu Phật học, giáo sư đã cho ra đời 4 quyển sách “Tự học tiếng Sankrit” dài 300 trang. Giáo sư còn viết các cuốn như: “Thần chú trong Phật giáo”. Đây là quyển sách nghiên cứu chuyên sâu về thần chú có nguồn gốc từ tiếng Sankrit. Và cuốn sách về cuộc đời của Đại đế Asoka. Bên cạnh đó, giáo sư là tác giả của nhiều bài nghiên cứu được đăng tải trong các tạp chí, sách hội thảo trong và ngoài nước. Tuy xuất thân là một giảng viên toán học, nhưng thầy rất đam mê nghiên cứu về Phật học.

 

Giáo sư đến với khóa tu và giao lưu cùng hội chúng chủ đề: “Cuộc đời của Đại đế Asoka”. Thầy cho biết: “Asoka còn được gọi là A Dục, nghĩa là không ưu phiền, là vô ưu. Asoka còn mang nghĩa của một loài hoa - hoa vô ưu. Đối với vua A Dục, thế giới sẽ hòa bình nếu con người biết tu theo Phật pháp. Con người sẽ hạnh phúc nếu biết thực tập và nương tựa vào Tam bảo. Ông đã áp dụng giáo lý đạo Phật trong quá trình cai trị đất nước, giúp dân sống đạo đức, hướng thiện, hướng thượng. Cấm hành hạ và giết hại súc vật, ban chiếu chỉ cho đào nhiều giếng nước và trồng nhiều cây xanh, mở nhiều trạm chữa bệnh giúp đỡ dân nghèo.

Cuộc đời của đại đế Asoka để lại dấu ấn đáng nhớ với hai sự kiện trọng đại. Đó là một A Dục vương tàn ác, bạo ngược, là vị vua thiện chiến giết người không gớm tay. Và một A Dục vương tu nhân tích đức, thương dân như con ruột của mình khi đã trở thành Phật tử. Nhờ giác ngộ giáo lý đạo Phật, nhờ vào sự hộ trì Tam bảo và hết lòng phục hưng đất nước, tên của ông được vang danh trên bầu trời Ấn Độ. Những đóng góp ông để lại cho Phật pháp, cho Ấn Độ và cuộc đời vô cùng lớn lao.

Trình bày: 
Giáo sư Lê Tự Hỷ
Tác giả: 
Giáo sư Lê Tự Hỷ
Category: 
Khóa tu Ngày An Lạc
No votes yet
838 lượt nghe.
Bình luận

Video mới nhất

Vấn đáp: Đạo đức kinh doanh- Phương pháp thu hút nguồn lực
Các câu hỏi về: 1/ Đạo đức kinh doanh theo triết lý đạo Phật 2/ Giá trị trị liệu sức khỏe của thiền - Thuyết luân hồi 3/ Phương pháp thu hút nguồn lực - 3 nguyên tắc để đầu...
Đạo Phật là gì?
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong lễ Quy y Tam bảo cho nhân viên Cty TLM tại chùa Giác Ngộ, ngày 10-09-2019.
Đừng để sự sầu khổ giết chết chúng ta
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân dịp trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị, ngày 10-09-2019.
Tầm quan trọng về pháp hành trong Phật giáo
Pháp thoại do Thầy Nhật từ giảng tại chùa Hưng Phước, ngày 03-09-2019.
Xây dựng hạnh phúc hôn nhân bền vững
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 03-09-2019.
Đạo làm vợ chồng theo tinh thần Phật dạy
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2019.
Vượt khó bằng phước- Vượt khổ bằng trí tuệ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Lạc Việt, Tân Đài Bắc, Đài Loan, ngày 01-09-2019 #daophatngaynay #thichnhattu .
Suy ngẫm về đạo làm cha mẹ và đạo làm con
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Viện Hoằng pháp PGVN Đài Bắc, Đài Loan ngày 01-09-2019. #daophatngaynay #thichnhattu #daolamcon