CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Ngày An Lạc lần thứ 25: Sự lừa dối của tâm - ĐĐ. Thích Phước Tiến

Ấn tống

Khóa tu ‘’Ngày An Lạc’’ lần thứ  25 các hành giả đã được gặp gỡ và nghe những lời giảng dạy quý báu từ một người thầy, một giảng sư nổi tiếng, đó là ĐĐ. Thích Phước Tiến, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Phó Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM,  Trụ trì Tu Viện Tường Vân.

Bài pháp thoại mà Đại đức chia sẻ với chủ đề: "Sự lừa dối của tâm".

Theo Đại đức, việc khổ vui trong mỗi con người là không thật. Nếu khổ vui thật thì: thật khổ thì không vui, thật vui thì không khổ. Chúng ta đã bị sự lừa dối của tâm, nhất là về mặt đau khổ, đây là điều làm con người quằn quại nhất, đau thương nhất, trong khi thực tế không phải như vậy. Đồng thời định nghĩa khái niệm về tâm.

Đại đức đã đi sâu phân tích về tiềm thức, về thức và siêu thức.

Thầy đã nhấn mạnh và lưu ý các hành giả về: Ý thức là tạm thời giả dối. Tiềm thức là phản ánh bản năng chân thật, chân thật cả cái thiện và chân thật cả cái ác. Chúng ta chỉ kiểm soát được mình trên ý thức ! Vậy để tu tiềm thức chúng ta phải có cách: Trước hết hãy tu tập bằng ý thức, lấy ý thức để chuyển hóa tất cả các thứ, chứ không thể dùng tiềm thức. Hãy quân tập các hạt giống lành và đưa vào tiềm thức cho nhiều, quân tập càng nhiều càng tốt để một khi chúng ta đối diện với cảnh ác thì ý thức sẽ phản xạ bằng bản năng. Tiềm thức sẽ quân tập các hạt giống thiện sẽ trở thành một sức mạnh để kìm lại. Còn khi hạt giống thiện ít (tham sân si nhiều) thì ý thức sẽ quân tập những hạt giống ngược lại, tức là tôi luyện ý thức mạnh mẽ để cân bằng giữa cái thiện và cái ác.

Đại đức đã đưa ra hai cách để tu tập: Thứ nhất là dùng ý thức để chuyền hóa về nhận thức, quân tập nhiều hạt giống lành. Thứ hai là chuyển thức thành trí.

Với việc thông tuệ kho tàng Phật pháp và kinh nghiệm tu tập, bài pháp thoại đã làm cho các hành giả thích thú tu và học say mê.

Trình bày: 
Thích Phước Tiến
Tác giả: 
Thích Phước Tiến
Category: 
Khóa tu Ngày An Lạc
No votes yet
632 lượt nghe.
Bình luận

Video mới nhất

Vấn đáp: Đạo đức kinh doanh- Phương pháp thu hút nguồn lực
Các câu hỏi về: 1/ Đạo đức kinh doanh theo triết lý đạo Phật 2/ Giá trị trị liệu sức khỏe của thiền - Thuyết luân hồi 3/ Phương pháp thu hút nguồn lực - 3 nguyên tắc để đầu...
Đạo Phật là gì?
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong lễ Quy y Tam bảo cho nhân viên Cty TLM tại chùa Giác Ngộ, ngày 10-09-2019.
Đừng để sự sầu khổ giết chết chúng ta
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân dịp trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị, ngày 10-09-2019.
Tầm quan trọng về pháp hành trong Phật giáo
Pháp thoại do Thầy Nhật từ giảng tại chùa Hưng Phước, ngày 03-09-2019.
Xây dựng hạnh phúc hôn nhân bền vững
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 03-09-2019.
Đạo làm vợ chồng theo tinh thần Phật dạy
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2019.
Vượt khó bằng phước- Vượt khổ bằng trí tuệ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Lạc Việt, Tân Đài Bắc, Đài Loan, ngày 01-09-2019 #daophatngaynay #thichnhattu .
Suy ngẫm về đạo làm cha mẹ và đạo làm con
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Viện Hoằng pháp PGVN Đài Bắc, Đài Loan ngày 01-09-2019. #daophatngaynay #thichnhattu #daolamcon