CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021

Nhằm đền đáp 4 trọng ân và cầu siêu cho hơn 4 triệu người tử vong trong đại dịch COVID-19, vào lúc 18g30, tối ngày 16/08/2021 (nhằm ngày 09/07 Tân Sửu), Chùa Giác Ngộ kết hợp cùng Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM tổ chức Đại lễ Vu-lan PL.2565 - DL.2021. Đại lễ nằm trong chuỗi chương trình “Tình người trong đại dịch Covid-19” của Ban Hoằng pháp TW GHPGVN. Chương trình được truyền phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông của chùa Giác Ngộ, gồm Facebook Thích Nhật Từ, Chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, và Youtube Đạo Phật Ngày Nay, thu hút hàng ngàn lượt theo dõi.

 

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh online của HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN. Tại chùa Giác Ngộ, buổi lễ có sự tham dự của TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, cùng quý Thầy thuộc Tăng đoàn.

 

Mở đầu buổi lễ là một phút tưởng niệm những người đã ra đi mãi mãi vì đại dịch COVID-19. Thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni, TT. Thích Nhật Từ thực hiện nghi thức dâng hương lên bàn thờ chung của tất cả hương linh qua đời do nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Đại diện Ban Hoằng pháp TW GHPGVN TP.HCM, HT. Thích Nhật Hỷ - Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN TP.HCM, phát biểu: “Lại nữa một mùa Vu-lan lại trở về với những người con Phật để chúng ta có cơ hội nhớ về ân đức của cha mẹ, sư trưởng, tổ quốc và đàn việt. Vu-lan về trong tiết tháng Bảy, trời mùa thu để chúng ta hoài niệm lại ân đức cao cả ân đức của cha mẹ trong quá khứ nhiều đời và cha mẹ hiện tại. Cũng thế, người tu nương tựa vào Tam Bảo, cụ thể nương tựa vào Phật bảo để mở mang trí tuệ, nương tựa Pháp để bảo phát huy trí tuệ, nhìn nhận được các pháp, trở về với Tăng bảo để chúng ta hòa hợp, sống trong nét đẹp của Tăng đoàn. Ý nghĩa đó đã làm nên mùa Vu-lan thắng hội PL.2565. Nhưng nhân loại của chúng ta đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành khắp cùng trên thế giới. Vì thế, dưới sự chỉ đạo của TW GHPGVN, Ban Hoằng pháp đã tổ chức thuyết giảng, khóa tu về Vu-lan online và tụng Kinh Vu-lan để hồi hướng công đức cho pháp giới chúng sinh thoát khỏi đại dịch và sống được an lành.”

 

Tiếp nối chương trình, ý nghĩa về hình tượng bông hồng cài áo được gợi lại. Bắt nguồn từ bài viết “Bông hồng cài áo” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 1962, nghi thức cài hoa hồng vào dịp lễ Vu-lan trong Phật giáo của nước ta được hình thành và dần phổ biến cho đến ngày nay. Theo đó, bông hồng màu đỏ dành cho những ai may mắn còn cha và mẹ, bông hồng màu hồng dành cho người đã mất cha hoặc mất mẹ, bông hồng màu trắng dành cho những ai chẳng may bơ vơ giữa đời, không còn cha mẹ, và bông hồng màu vàng dành cho các vị tu sĩ. Dựa trên chất liệu ý nghĩa về bông hồng cài áo, nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã sáng tác ca khúc “Bông hồng cài áo” làm thổn thức biết bao trái tim của những người con mỗi dịp mùa thu lá vàng rụng. Trên nền nhạc “Bông hồng cài áo”, Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ tiến hành cài lên ngực những bông hồng vàng. Đây là cách để quý Tăng Ni gợi nhớ về ân đức của cha mẹ hiện tiền và cha mẹ bảy đời trong quá khứ.

 

Đồng thời, theo Phật giáo Đại thừa, câu chuyện cảm động về tấm gương đại hiếu, Tôn giả Mục-kiền-liên cứu mẹ đã khai sinh ra tên gọi "Vu-lan" và truyền thống báo hiếu mẹ cha. Cho đến ngày nay, Phật giáo nước ta vẫn tiếp nối truyền thống cao quý đó để những người con Phật nhớ về cha mẹ, bày tỏ chữ hiếu đến hai đấng sinh thành. Vì thế, người đời còn gọi đây là mùa hiếu hạnh.

 

Trước khi bài Kinh Vu-lan vang lên, TT. Nhật Từ đã đọc tên hàng loạt người mất do dịch bệnh COVID-19 (các thông tin này được người thân của những gia đình có người tử vong gửi về chùa), nhằm giúp hương linh không chấp vào thân thể, ra đi thanh thản và tái sanh về cảnh giới an lành.

 

Bên cạnh đó, Thượng tọa Trụ trì Chùa Giác Ngộ cũng nhắn nhủ mọi người nghiêm túc thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế; các xí nghiệp, nhà máy nghiêm túc thực hiện giải pháp “3 tại chỗ” để hạn chế sự lây lan COVID-19. Qua đó, Thượng tọa cũng cầu mong các nhà y khoa trên thế giới sản xuất đủ vaccine đạt hiệu quả cho mọi người; cầu cho vaccine Việt Nam Nanocovax sớm ngày thành công. Đồng thời, Thầy cũng gửi lời chúc đến các đấng sinh thành sống an vui, khỏe mạnh bên con cháu.

 

Cũng trong buổi lễ, 2 nhạc khúc tiêu biểu thể hiện tinh thần Đại lễ Vu-lan 2021 do TT. Thích Nhật Từ sáng tác cũng đã được phát. Đó là bài “Giã từ Covid” do ca sĩ Bảo Yến Trình bày và bài “Mẹ sống cao cả để con thành người” do ca sĩ Vân Khánh thể hiện. Mùa hiếu hạnh năm nay, tâm trí của con người trở nên bận rộn hơn, họ không thể dành toàn bộ nó để nhớ về cha mẹ vì những khó khăn, thách thức từ đại dịch COVID-19 đã chiếm lấy một phần suy nghĩ của mọi người. Thế nên, 2 nhạc khúc như 2 ước vọng nói hộ nỗi lòng mỗi người trong thời gian này. Một là ước mơ về ngày COVID-19 sớm biến mất để cuộc sống trở về trạng thái bình thường; hai là ước mơ về sự bình an và sức khỏe của cha mẹ khi tuổi đã về già. Ca khúc về mẹ cũng như là lời cảm ơn gửi đến đấng sinh thành vì đã sống cao cả để con thành người.

Sau cùng là nghi thức thắp nến tưởng niệm cho 4.378.168 người tử nạn trong “chiến trận COVID-19” trên thế giới, trong đó có 6141 người Việt Nam.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thái Sơn

 
Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021 Chùa Giác Ngộ cầu siêu cho tất cả người chết vì COVID-19 trong Đại lễ Vu-lan 2021
Bình luận

Video mới nhất

Đừng vì tiền
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 13/3/2022.
Kinh tế từ cái nhìn Phật giáo l Dẫn nhập triết học Phật giáo 2022
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, ngày 9/3/2022.
Những điều không làm trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từu giảng trong lễ hằng thuận, tại chùa Giác Ngộ, tháng 3/2022.
Chiến tranh và hòa bình l Dẫn nhập triết học Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, ngày 9/3/2022.
Hiến tạng khi sự sống được tiếp nối
Một chương trình của Đài Truyền hình An Viên, với sự tham dự của ca sĩ khách mời Phi Hùng
Làm chủ cái tôi trong cuộc sống
Một chương trình của Đài Truyền hình An Viên, với nghệ sĩ khách mời Thành Lộc
Các bài học từ sự xuất gia của đức Phật
TT. Thích Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân kỷ niệm Thái tử Tất-đạt-đa xuất gia, ngày 10/3/2022 (nhằm 8/2 Nhâm Dần).