CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gia Lai: Pháp thoại của thầy Nhật Từ cho hơn 1.000 bạn trẻ

BẢN TIN PHÁP THOẠI THẦY NHẬT TỪ Thời gian: 19g47, thứ ba, ngày 5/6/2018. Địa điểm: chùa Từ Quang, tổ 09, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai Chủ đề: “Lập nghiệp và lý tưởng sống” Nhân lễ khai mạc khóa tu mùa hè với chủ đề “Tuổi trẻ, tình yêu và lý tưởng”

“Tình yêu, sự nghiệp và lý tưởng” là chủ đề được Thượng tọa Thích Nhật Từ giảng giải nhân lễ khai mạc khóa tu “Tuổi trẻ, tình yêu và lý tưởng” tổ chức lần đầu tiên tại chùa Từ Quang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai - nơi nổi tiếng với những trang trại cà phê bạt ngàn tại Pleiku.

Đến với khóa tu vào lúc chạng vạng, thế nhưng, với lòng cầu pháp, toàn thể Tăng đoàn và Ni đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai đã cùng quang lâm nơi bổn tự để dự lễ khai mạc khóa tu được diễn ra trước đó và thời pháp thoại của Thượng tọa.

Để tuổi trẻ có được một tương lai tươi sáng với sự nghiệp và lý tưởng cao quý, cần lưu ý bốn khía cạnh về gầy dựng tình yêu: đồng tín (cùng một niềm tin lý trí), đồng trí (trình độ ngang nhau), đồng thí (tâm rộng lượng ngang nhau), đồng đức (đạo đức ngang nhau). Lý do vì tình yêu có sự ảnh hưởng lớn đến hai yếu tố còn lại.

Dân gian có câu “Đằng sau thành công của người đàn ông có bóng dáng của người phụ nữ”. Chính vì thế, khi đầu tư sự nghiệp, hãy đi đúng cách, đúng hướng, nỗ lực một cách trong sạch, có thiết lập nguyện vọng, tôn chỉ và lý tưởng ngay từ đầu. Dĩ nhiên, những nguyện vọng ban đầu có thể thay đổi do hoàn cảnh, thời cuộc và thái độ của chúng ta trong hoàn cảnh đó là bình thản và ghi nhận chứ không khổ đau, thất vọng vì sự hụt hẫng đó.

Quan sát, tra khảo, trải nghiệm thử những con đường, phương pháp đúng, mô hình chuẩn và thành công mà những người đi trước đã thực hiện, bản thân chúng ta sẽ rút ra những kinh nghiệm đầy quý báu, kể cả thất bại lẫn thành công. Một điều đáng lưu ý, đó là phải cân nhắc điều gì cần trước khi trải nghiệm, không dàn trải quá nhiều. Trải nghiệm các công việc theo đặc điểm và bản chất, chúng ta sẽ có được con đường đúng, nhờ đó, sự nghiệp thăng tiến dựa trên nền tảng những tinh hoa kinh nghiệm đó.

Lý tưởng là mục đích sống, là ý nghĩa của cuộc đời. Lý tưởng quyết định sự thành công trong cuộc sống. Lý tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người đạt đến thành công, vượt qua khó khăn và thử thách.

Và lý tưởng sống đó chỉ có được từ những điều bình dị, chứ không phải điều gì cao siêu và mầu nhiệm.

Có những người tốt nghiệp năm 21 tuổi, và tới năm 27 tuổi vẫn chưa tìm được việc làm. Cũng có người tốt nghiệp lúc 25 tuổi và ngay lập tức có việc làm. Có những người chưa bao giờ học đại học nhưng lại tìm ra đam mê của bản thân từ năm 18 tuổi.

Có người tìm được công việc và mức lương ổn định ngay khi ra trường nhưng họ lại ghét công việc của mình. Có người không đi làm vài năm sau khi ra trường, nhưng lại tìm được mục đích sống của mình. Lại có người rất chắc chắn về định hướng tương lai - phát triển bản thân hồi 16 tuổi, và lại thay đổi khi 26 tuổi.

Như vậy, trong cuộc sống này, đều bắt đầu vào đúng thời điểm. Bạn có thể nhìn thấy rằng có người đi trước mình, có người tụt lại phía sau, nhưng mọi thứ lại diễn ra theo quy trình đúng của nó. Mỗi người đều có một thời điểm riêng của mình.

32 tuổi, nhà văn J. K. Rowling mới cho ra đời tác phẩm Harry Potter sau khi bị 12 nhà xuất bản từ chối. Jack Ma tại ra Alibaba năm ông 35 tuổi. Steve Carell chỉ thành công sau tuổi 40. Thế còn bạn? Nhận bằng tốt nghiệp tuổi 25 vẫn chưa muộn! Có được một vị trí tốt trong công ty vào tuổi 28 - điều đó quá tuyệt vời!

Vậy, đừng để bất kỳ ai thúc giục bạn theo mạch thời gian của họ. Bạn có khả năng tạo ra những thứ ý nghĩa cho bản thân bạn, và học cách sử dụng chúng để tạo nên ảnh hưởng và sự khác biệt. Đó mới là thành công thực sự, có nguồn gốc từ lý tưởng chân chính.

Chỉ cần bạn không ngừng cố gắng thì không bao giờ là quá muộn.

Kính mời quý độc giả cùng xem lại thời pháp thoại tại đây: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1944843328872955/

Xin giới thiệu chùm ảnh về lễ khai mạc và thời pháp thoại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Điều kiện xuất gia trở thành người cao quý - TT. Thích Nhật Từ
Trích từ pháp thoại "TỪ VỤ "GIẢ SƯ" TẠI TỊNH THẤT BỒNG LAI, NÓI VỀ XUẤT GIA, LÀM THẦY, BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ, CƠ SỞ TÔN GIÁO, TỰ VIỆN MỚI VÀ LUẬT PHẬT" Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác...
Nghề và Nghiệp - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại TT Y Khoa Phước An, ngày 17-12-2019 #daophatngaynay #thichnhattu #nghevanghiep Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt...
Nghệ thuật sống trong hạnh phúc hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 16-12-2019 #daophatngaynay #thichnhattu #hanhphuchonnhan Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam: https://goo.gl/9SmE4n...
LỜI PHÁP NHỦ CỦA THẦY NHẬT TỪ TRONG LỄ TRAO HỌC BỔNG ĐPNN CHO TĂNG NI VÀ SV 2019
LỜI PHÁP NHỦ CỦA THẦY NHẬT TỪ TRONG LỄ TRAO HỌC BỔNG ĐPNN CHO TĂNG NI VÀ SV 2019 #daophatngaynay #thichnhattu Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại...
LỜI CẢM TẠ KẾT THÚC “LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP HVPGVN TẠI TP.HCM” (1984-2019) TT. Thích Nhật Từ
LỜI CẢM TẠ KẾT THÚC “LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP HVPGVN TẠI TP.HCM” (1984-2019) TT. Thích Nhật Từ
TT. THÍCH NHẬT TỪ PHÁT BIỂU KHAI MẠC BUỔI HỌP MẶT HỘI CỰU SINH VIÊN HVPGVN TẠI TPHCM
TT. THÍCH NHẬT TỪ PHÁT BIỂU KHAI MẠC BUỔI HỌP MẶT HỘI CỰU SINH VIÊN HVPGVN TẠI TPHCM
Thầy Nhật Từ trả lời phỏng vấn Kênh Chuyển động 24h tại chùa Giác Ngộ
GIẢI MÃ CÁC TIN ĐỒN MÊ TÍN 1. Tin vào lời phán của các loại thầy bói 2. Tin vào “dốc thiên thu” có oan hồn 3. Tin vào “hồ đá” ở làng Đại học Thủ đức là “hồ ma...