CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Đại lễ Phật Đản PL. 2562 - DL. 2018 Tại chùa Giác Ngộ

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2562-DL.2018 TẠI CHÙA GIÁC NGỘ VÀ NỘI DUNG BÀI THUYẾT GIẢNG CỦA TT.THÍCH NHẬT TỪ. Tại đại lễ Phật Đản PL.2562 - DL.2018 được tổ chức trang nghiêm và long trọng ở chùa Giác Ngộ vào chiều ngày 22/05/2018 (8/4 Mậu Tuất),với sự tham dự của Tăng đoàn nhà chùa và trên 1.500 Phật tử ngồi kín cả ba tầng lầu chánh điện, TT. Thích Nhật Từ đã có thời pháp thoại nhằm ôn lại những đóng góp của Đức Phật cho lịch sử tư tưởng nhân loại.

Mở đầu bài giảng, Thượng tọa nhắc lại sự ra đời của Đức Phật, con đường tu tập Trung đạo của ngài, một bậc tối thượng vĩ đại. Ngài đã mang tuệ giác soi sáng hàng tỉ con người trên quả địa cầu trong suốt 2600 năm qua. Trích dẫn lời Đức Phật dạy: “Này các đệ tử như bông sen xanh, sen hồng, sen trắng...”, TT. Nhật Từ ẩn dụ hình ảnh hoa sen tuy sinh sống trong bùn nhơ nước bẩn nhưng không hề nhiễm bẩn mà trở nên đặc biệt. Hình tượng hoa sen Đức Phật đã vượt lên trên mọi giới hạn, sáu đường luân hồi, giác ngộ hoàn toàn chứng đắc quả vị vô thượng.

Thượng toa cho là không đúng khi nhiều người ngộ nhận nói rằng: sau khi giác ngộ, Đức Phật muốn nhập niết-bàn ngay lúc ấy, nhưng ngài Phạm thiên xuất hiện cầu đạo kịp lúc với lòng từ mẫn thương tưởng cho hạnh phúc của loài người nên Đức Phật bỏ ý định nhập niết-bàn, ở lại thế gian để cứu độ nhân sinh. Như chúng ta đã biết, khi còn là Thái tử, Đức Phật đã không muốn ngồi trên ngai vàng để thụ hưởng, thì khi giác ngộ, Đức Phật làm gì lại muốn nhập ngay niết bàn để hưởng lạc cho riêng mình?

Đức Phật và Tăng đoàn hằng ngày đi qua những con đường mới, tiếp xúc với nhiều người mới, không quay lại đường cũ nhằm khai sáng tuệ giác của nhiều người hơn. Bằng phương pháp đó, Đức Phật cứu độ được 8 vị vua, hàng nghìn tu sĩ Bà-la-môn và các thành phần trí thức khác đã quy y với Đức Phật. Nỗ lực chia sẻ ngọn đèn chánh pháp, khoanh vùng gốc rể của khổ đau, truy tìm nguyên nhân để diệt tận - đó là con đường Bát chính đạo, Phật từ cần noi theo.

Trí tuệ gồm có tầm nhìn chân chính và tư duy chân chính. Ba trụ cột Trí tuệ - Đạo đức - Thiền định là tông chỉ mà mỗi Phật tử phải thực tập niêm mật. Nếu không làm được điều ấy Phật tử chỉ là một người đứng ngoài cửa chùa. Đức Phật không chối bỏ con đường độ sinh bằng cách hướng dẫn con đường mà Ngài trải qua cho mọi loài thấy,biết. Trong tu tập, các Phật tử nên làm công việc chỉ đường, nối gót Như Lai cứu độ cuộc đời. Nhận ra được chánh pháp chân chính, người ta sẽ vững tâm đi theo con đường của Đức Phật, không dối gạt, không hận thù, không xấu ác với mọi người xung quanh mình.

Thượng tọa hy vọng quý Phật từ sẽ cùng lăn chuyển bánh xe chân lý của Đức Phật vào đời, bằng tâm huyết của bản thân, giúp những người thân trong gia đình thoát khỏi khổ đau thường ngay, trải nghiệm hạnh phúc bây giờ và tại đây. Kính mời quý vị cùng xem lại thời pháp thoại tại : - Facebook: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1929100007113954/ - YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=pT3efbqb82E

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video mới nhất

Đầu bếp Phật pháp và thực đơn Phật pháp - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trường TCPH Bình Định, ngày 14-07-2018.
Mười giá trị đạo đức cứu vớt cuộc sống - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Minh Tịnh, Bình Định, ngày 14-07-2018.
Phát triển trí tuệ cảm xúc bằng kỹ năng xã hội - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Long Hoa, Đà Nẵng, ngày 13-07-2018.
Vấn đáp: Để trở thành nhà chính trị, giúp bạn vươt qua khó khăn - TT. Thích Nhật Từ
Các câu hỏi về: Để trở thành nhà chính trị Giúp bạn vượt qua khó khăn Đề cao đạo đức trong việc tố giác tội phạm Sáu quy luật để cuộc sống hạnh phúc Đã được Thầy Nhật Từ giảng...
Kỹ năng phát triển trí tuệ cảm xúc - TT. Thích Nhật Từ
Kỹ năng phát triển trí tuệ cảm xúc - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 12-07-2018.
Lợi ích của trí tuệ cảm xúc - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Phổ Quang, ngày 08-07-2018
Những điều tâm huyết dành cho Phật tử - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Ấn Quang, ngày 08-07-2018.
Chỉ số hạnh phúc và thành công - TT. Thích Nhật Từ
Chỉ số hạnh phúc và thành công - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Pháp Hoa, Đăk Nông, ngày 07-07-2018