CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gương Sáng 12: GS. TS. Huỳnh Ngọc Phiên

 

Các bạn trẻ đã được vinh hạnh đón tiếp GS. TS. Huỳnh Ngọc Phiên nguyên là Hiệu trưởng Trường Công nghệ cao thuộc AIT từ 1999 – 2004. Giáo sư Huỳnh Ngọc Phiên từng là một nhà nghiên cứu, một nhà giảng dạy và là một doanh nhân. Hiện ông là Chủ tịch HĐQT công ty Amata Việt Nam.  Phó chủ tịch HĐQT công ty Amata Thái Lan. Ông có hơn 10 nghiên cứu báo cáo quan trọng chuẩn bị cho các dự án nghiên cứu đã thực hiện. Chủ biên hai cuốn sách: Stevejobs Sức mạnh của sự khác biệt’’ và ‘’Bí quyết thành công cho sinh viên’’.

Các tu sinh rất lý thú khi nghe Giáo sư chia sẻ  trong những năm còn là học sinh, ông rất say mê mônToán và Vật lý, coi làm toán như là một  niềm vui giải trí và luôn tìm các bài toán khó để xem mình có đủ sức để giải. Cho nên ông không thấy đó là một việc khó nhọc mà lấy đó làm một niềm vui. Giáo sư cũng sơ lược lý giải về sự lựa chọn ngày xưa và nay thì các em có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng giáo sư vẫn muốn khuyên các em lựa chọn môn toán. Bởi vì, các em muốn đi xa trên con đường học tập nghiên cứu thì toán sẽ là một khí cụ không thể không có. Ngay những ngành như là kinh tế và những giải Nobel về kinh tế đều phải dùng toán học cao cấp. Cho nên các em phải tạo cho mình một nền tảng toán học vững chắc.

Bản thân Giáo sư đã đam mê học toán, nên khi học đại học có rất nhiều thuận lợi và nhờ đó ông đã thành công rất nhiều trên con đường học các ngành nghề khác. Giáo sư cũng chia sẻ với tu sinh về sự đam mê giải toán để các bạn trẻ ai sợ môn toán lấy đó để tham khảo. Các giáo viên chỉ cung cất kiến thức cơ bản còn các em phải tự học. Các môn học mang tính liên tục thì phải học ngay từ đầu ví dụ như môn toán… Thay vì sợ môn toán thì hãy thương nó, yêu nó. Cách học và phương pháp học môn toán là phải tự học là quan trọng nhất.  

Giáo sư luôn không hài lòng với sự học và không dừng lại ở đó mà ông tiếp tục học. Học để làm mới mình, học là niềm đam mê và trở thành Hiệu trưởng trường Công nghệ cao AIT một ngôi trường danh giá mà không phải ai cũng làm được.

Lời khuyên cho các bạn trẻ để dẫn đến thành công:‘’Hãy thắp đuốc lên mà đi’’ và bí quyết để thành công với ba điều: Can đảm để khởi sự; Trung thành để tiếp tục; Hy sinh nếu cần thiết để đạt được mục đích.

Các tu sinh cũng được biết thêm Giáo sư ngoài việc là người giỏi toán, một giảng viên rồi có cơ duyên chuyển sang việc kinh doanh và là Chủ tịch HĐQT công ty Amata Việt Nam. Ở bất cứ lĩnh vực nào Giáo sư cũng tận tâm hết mình vì công việc và ông đã rất thành công khi tham gia bất cứ lĩnh vực nào.

Bên cạnh là một nhà giáo, một nhà nghiên cứu, một doanh nhân, Giáo sư còn là một Phật tử. Năm 1955- 1956 lần đầu tiên Giáo sư tiếp xúc với các chú tiểu và lần đọc kinh sách đầu tiên có một câu mà Giáo sư vẫn nhớ đến bây giờ đó là: ‘’Tránh làm điều dữ, nguyện làm việc lành’’. Ông cho rằng ông là một người rất may mắn nên khi có cơ hội chia sẻ cho người kém may mắn Giáo sư sẵn sàng chia sẻ.

TT.Thích Nhật Từ thay mặt cho Tăng đoàn chùa Giác Ngộ  có đôi lời vắn tắt nhận xét về Giáo sư TS. Huỳnh Ngọc Phiên: là một sinh viên xuất sắc tại Thái Lan sau khi học xong được giữ lại làm trợ giảng sau đó là giáo viên chính thức, Tiến sĩ, Phó giáo sư và Giáo sư. Cuối cùng làm lãnh đạo chính ngôi trường mình đã học. Điều đó cho thấy chất xám Việt Nam không thua kém gì chất xám so với các nước trong khu vực, khi có môi trường thích hợp thì chất sám đó sẽ được tỏa sáng.

Bình luận