CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Hạnh phúc của người tu học Phật là gì?

Vẫn như mọi khi, sáng chủ nhật ngày 17/4/2022, sân chùa Giác Ngộ lại đông đúc hàng giả trở về tham dự khóa tu Ngày An Lạc. Trung bình mỗi khóa tu thu hút khoảng 400 hành giả dự trực tiếp.
Khóa tu an lạc hướng đến đối tượng trung niên và lão niên. Vì thế, mục đích mà khóa tu mang lại cho người lớn tuổi cũng giản đơn là trải nghiệm an lạc. Sau mấy mươi năm rong ruổi dựng xây sự nghiệp và gia đình, những người từng trải luôn có nhu cầu tìm kiếm cho mình một khoảng lặng, một nơi nghỉ chân. Các hoạt động như ngồi thiền, tụng kinh, nghe thuyết pháp, ăn cơm trong chánh niệm… trong khóa tu Ngày An Lạc là một cách giúp họ trải nghiệm tỉnh thức.
Không ai sống giữa nhân gian mà không trải qua những lần khổ đau và có dấu tích vết thương hằn lại. Trong mấy mươi phút thẩm thấu bài thuyết giảng của Thầy Giảng sư, người tham dự cũng thế mà thức tỉnh phần nào về sự việc đã diễn ra trong đời mình. Tại khóa tu lần này, HT. Thích Nhật Hỷ, Ủy viên HĐTS, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Hoằng pháp GHVN TP.HCM đã chia sẻ về sự biết đủ. Với Hòa thượng, “biết đủ là hạnh phúc của người tu Phật”.
Sống ở đời, ai chẳng tham sống sợ chết, ai chẳng tham bạc vàng của cải, ai chẳng tham ăn ngon mặc đẹp, ai chẳng tham đẹp chê xấu… Những điều tưởng chừng hiển nhiên đó lại là căn nguyên khiến chúng ta khổ. Hòa thượng Giảng sư cho rằng, chúng ta thường xuyên ăn các chất độc ấy; hậu quả là chúng làm hại tâm hồn mình. Cách để kiềm chế tâm thức mình chính là sự tu tập. Có tu tập thì mới biết đủ, mới chuyển hóa tham tâm.
Thời gian của một kiếp người tưởng dài nhưng lại hóa ngắn. Trải qua những bể dâu, gặp trắc trở, chúng ta mới thấy trân trọng và sống biết đủ. Đó chính là lời nhắn nhủ mà HT. Thích Nhật Hỷ mang đến cho khóa tu Ngày An Lạc lần này.
Khép lại bài giảng, hành giả thả lòng mình trong giai điệu du dương của những khúc ca nhạc Phật. Để đáp ứng nhu cầu của thời đại, âm nhạc cũng là một gia vị thiết yếu trong các khóa tu tại chùa Giác Ngộ. Đặc biệt là những ca khúc được Phật tử biểu diễn tại đây đều do TT. Thích Nhật Từ sáng tác. Nhờ đó, triết lý nhà Phật được truyền tải với đa dạng phương thức.
Nghi thức cuối cùng trong khóa tu là ăn cơm chánh niệm. Bữa cơm chay không có cao lương mỹ vị, chỉ thực vật được chế biến giản đơn. Nhưng qua nghi thức này, hành giả thực hành sự biết ơn, quán sâu hơn về những gì, những người tạo ra bữa cơm ngọt lành này.
Chỉ vỏn vẹn trong một buổi sáng, khóa tu Ngày An Lạc là giải pháp nhanh cho người thành phố trên con đường trị liệu tâm hồn.
 
Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Thanh Phong
Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì? Hạnh phúc của người tu học Phật là gì?
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.