CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có"

Khóa tu Ngày An Lạc, sáng 29/05/2022, tại chánh điện Chùa Giác Ngộ đã đón tiếp gần 500 thiện nam, tín nữ Phật tử về tham dự trong sự an vui và hỷ lạc. 

Dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ, các hành giả đã được học tập và chiêm nghiệm những lời dạy quý báu của đức Phật khi tụng Kinh Chuyển Pháp Luân, Kinh Thực Tập Vô Ngã và Kinh Tám Điều Giác Ngộ Của Bậc Đại Nhân do TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ soạn dịch. Khi thực hành thiền tọa, ĐĐ. Thích Lệ Tuân cũng chia sẻ những kinh nghiệm vừa thực tế, vừa khoa học để giúp đại chúng trải nghiệm sự an lạc, thảnh thơi trong giờ phút hiện tại, khi thân và tâm quy về chung một mối. 

Trong thời pháp thoại, đại chúng vô cùng hoan hỷ khi được lắng nghe những lời pháp nhủ sâu lắng, bổ ích, mà cũng thực tiễn, dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống đến từ TT. Thích Nhật Từ qua chủ đề: "Nguyên tắc 3 không và 1 có để được hạnh phúc". Thượng tọa cho rằng tiềm năng hạnh phúc của mỗi người là ngang nhau, nhưng sự trải nghiệm và tiếp nhận hạnh phúc thì không phải ai cũng như nhau. Sự sai khác và dị biệt đều bắt nguồn từ kỹ năng xử lý tình huống, làm chủ cảm xúc và thái độ sống khác nhau giữa người với người. Nhất là với những người sống thiên về cảm xúc, đăc biệt là cảm xúc tiêu cực, thì hầu như rất khó khăn, gian nan trong việc trải nghiệm hạnh phúc. 

Thượng tọa Trụ trì dạy rằng để có được sự hạnh phúc trong hiện tại thì điều đầu tiên chính là không nên "gặm nhấm" và đắm chìm trong khổ đau, mà phần lớn là đến từ quá khứ. Những nỗi khổ, niềm đau từ các sự kiện, biến cố đã qua; những tiếc nuối, xót xa của một thời huy hoàng, thành công; hay những cảm xúc chán chường, căm phẫn, tức tối, tủi hờn,... tất cả chúng đều là nguồn năng lượng tiêu cực hủy diệt sự sinh khởi và phát triển của hạnh phúc đang và sẽ hiện diện trong chúng ta. Do đó, khổ đau của quá khứ không có giá trị để nhớ, để kể cho người khác, bằng không mình sẽ biến họ thành "thùng rác" chứa đựng khổ đau của mình! Theo lời Phật dạy trong Kinh Người Biết Sống Một Mình thì "quá khứ đã qua rồi", chúng ta cần phải buông bỏ, kết thúc nó. Chúng ta chỉ chia sẻ quá khứ của mình với những người có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp nhằm tìm ra lời khuyên, giải pháp cho vấn đề của bản thân. 

Thứ hai, không gây sự, không tranh cãi trong hiện tại là nguyên tắc để có được hạnh phúc. Cái tôi chính là chướng ngại khổng lồ trong việc giải quyết, dàn xếp cảm xúc và thái độ ứng xử của các cá nhân trong những sự bất hòa, xung đột. Khi bị người khác chửi rủa, bài xích, chì chiết, ai trong chúng ta cũng cảm thấy mình không được tôn trọng, bị xúc phạm, bị tổn thương. Và khi đã mất kiểm soát, các bên tham gia trận tranh cãi đều ra sức dùng vũ-khí-miệng-lưỡi, vốn có sức công phá kinh khủng để triệt hạ đối phương. Hậu quả là cả hai đều mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, tổn hại về thể xác lẫn tinh thần, vốn không hề có ích lợi gì. Do đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ khuyên rằng chúng ta nên hạn chế, tránh né việc tiếp xúc các môi trường xấu, thành phần xã hội tiêu cực; rời xa, lìa bỏ các văn hóa phẩm, giải trí phẩm mang tính chất bạo lực để thân tâm mình không bị tiêm nhiễm, huân tập các hạt giống của sân hận, bạo động. 

Nguyên tắc thứ ba cũng không kém phần quan trọng, chính là không lo lắng, bất an về tương lai. Tương lai chất chứa những lo lắng, toan tính, ý định về các dự án, kế hoạch, sự kiện của chúng ta. Khi sự lo lắng ngày càng nhiều thì sự bất an ngày càng gia tăng và vượt khỏi tầm kiểm soát. Những lo toan đó có thể là từ trách nhiệm, bổn phận, nhiệm vụ của mỗi người trong các mối quan hệ của cuộc sống. Tuy nhiên, sống có trách nhiệm nhưng đừng đeo bám, nặng gánh thêm nỗi lo, vì đến 95% chúng đều không có khả năng trở thành hiện thực trong thực tiễn. Chúng ta nên thực tập buông xả âu lo; khi thực hiện hay dự định điều gì cần làm đúng phương pháp, đúng kỹ năng; thả lỏng tâm trạng, thoải mái tinh thần thì hạnh phúc sẽ luôn luôn có mặt trong hiện tại. 

Điều cuối cùng mà hành giả tu học Phật cần lưu ý, chính là tinh tấn thực hành thiền tập để nuôi dưỡng nội hàm vững chãi, thảnh thơi và bình an trong thân tâm. Thượng tọa Trụ trì chia sẻ chúng ta nên hành thiền trong mọi tư thế, mọi lúc, mọi nơi, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Khi hành thiền, chúng ta cần làm chủ được cảm xúc, làm chủ được nội tâm; kết hợp cùng tư thế thực hành thoải mái; không gian yên tĩnh; theo dõi hơi thở của bản thân và đặc biệt là cần phải buông bỏ hết những tạp niệm về quá khứ và tương lai. Có như thế, chúng ta mới hoàn toàn cảm nhận được nguồn năng lượng an lạc và hạnh phúc bên trong mình mà bấy lâu nay ta mải mê tìm kiếm. 

Bài pháp thoại "Nguyên tắc 3 không và 1 có để được hạnh phúc" của TT. Thích Nhật Từ đã mang lại những giá trị bổ ích và lợi lạc về pháp học lẫn pháp hành cho gần 500 hành giả tham dự Khóa tu Ngày An Lạc. Đây sẽ là những hành trang quý báu giúp cho quý thiện nam, tín nữ Phật tử vững vàng và hiên ngang bước đi trên con đường mang tên hạnh phúc. Vào cuối khóa tu, các hành giả được thưởng thức âm nhạc từ Ban Đạo Ca Phật Âm của Chùa, tọa thiền lần hai và dùng cơm trưa trong chánh niệm, kết thúc một ngày tu vô cùng hoan hỷ và an vui. 

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Ngộ Trí Thông 
 

Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ Nắm giữ hạnh phúc với nguyên tắc "3 không và 1 có" từ TT. Thích Nhật Từ trong khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.