CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng chủ đề Cõi Người tại khóa tu Ngày An Lạc

Sáng ngày 06-11-2022 (nhằm 13-10 Nhâm Dần) trong Khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Từ đã có buổi thuyết giảng phân tích đầy ý nghĩa với các hành giả thông qua chủ đề “Cõi Người” qua các câu thơ do Thượng tọa sáng tác gồm 3 nội dung chính:

Thứ nhất, khái quát về 4 thái độ sống của kiếp người. Theo đức Phật cõi người là nơi hội tụ các loại hình sự sống, là nơi tu tập đạt đến giác ngộ giải thoát. Không có bậc thánh hiền hay đức Phật quá khứ đạt được quả vị giải thoát ngoài kiếp người.

“Người khôn ngoan ham học hỏi

Kẻ vô dụng than vãn thở dài

Người đoàn kết thích cộng tồn

Kẻ đố kị ganh ghét thoái lui

Người siêng năng luôn thẳng tiến

Kẻ biếng nhác thất bại lâu dài

Người hiền trí quang minh chính trực

Kẻ tiểu nhân quậy phá thù dai.”

Theo Thượng tọa phân tích, trong một kiếp người chúng ta có 2 sự học hỏi: Kiến thức xã hội; Phật học ứng dụng. Hai sự học này mang lại đời sống tỉnh thức cùng giá trị lợi ích cho bản thân. Cũng vậy nếu không có sự học thì tầm nhìn của con người trở nên giới hạn, tâm tính dễ dàng sinh ra lòng tham muốn nổi trội, muốn được công nhận và đố kị mọi người. Cũng theo đó, trong cuộc sống nếu chúng ta đánh mất thái độ phấn đấu và vươn lên thì không chỉ là tụt hậu mà sẽ trở nên rất tiêu cực, lâu dần sẽ rơi vào trầm cảm do thái độ chuyển hóa kém làm cho con người chùn bước tuyệt vọng. Vì vậy sự học hỏi cần được duy trì trong cả một kiếp người, những tâm tính tiêu cực đố kị biếng nhác và tiểu nhân phải biết cách nhận diện khắc phục và vượt qua.

Trong Phật giáo, yếu tố trở thành bậc thánh nhân là trí tuệ, giá trị của trí tuệ là từ bi. Vì vậy người có trí tuệ cũng được gọi là hiền trí, việc làm người trí là mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Song song những bậc hiền trí là những kẻ tiểu nhân do không tin nhân quả nên tiểu nhân luôn sống với việc phi đạo đức. Trong đời sống, chúng ta nên noi gương các bậc hiền trí, không bẻ cong lương tâm cho việc cần nói, giúp xã hội đạt được công bằng, mang lại các hệ giá trị tích cực cho số đông.

Thứ hai, cách ứng xử của chúng ta trong cõi người dựa trên 4 thái độ sống kể trên:

“Muốn hết buồn nhìn tích cực

Không cường điệu giữ tâm xả buông

Muốn thành công phải quyết tâm

Phương pháp đúng không bỏ nửa chừng

Đọc sách hay thêm hiểu biết

Chuộng thực tiễn không lý thuyết suông

Hạnh phúc khổ đau do ta tạo nên

Thay đổi theo luật vô thường

Chuyển nghiệp tích cực

Ta sống hạnh phúc bình yên.”

Người muốn tách rời nỗi khổ niềm đau luôn nhìn những vấn nạn gặp phải trong đời qua lăng kính tích cực. Theo đó, nhấn mạnh sự học hỏi không dừng lại ở lý thuyết mà cần kiên trì thực hiện theo phương pháp đúng với đức tính kiên trì. Cuối cùng, Thượng tọa giải thích số phận do chúng ta tạo nên, không đổ thừa cho tiền kiếp quá khứ quy định cực đoan, không rơi vào chủ nghĩa số phận định mệnh, mỗi chúng ta đều có khả năng chuyển nghiệp nằm ở sự quyết tâm đúng phương pháp.

Khóa tu Ngày An Lạc khép lại, các hành giả cùng tự suy ngẫm tâm niệm cần có trong kiếp người qua 7 câu thơ:

“Lúc sinh khi chết tất cả hai bàn tay trắng

Không mang được gì mọi thứ bỏ lại sau lưng

Dù nghiệp theo ta như bóng không rời hình

Số phận con người do chính mỗi người tạo nên

Gieo trồng cội phúc giúp người là giúp chính mình

Ta là đạo diễn kế thừa nghiệp của bản thân

Muốn được an lạc sống đời đạo đức nghĩa nhân.”

 

Tin: Thúy Nhi

Ảnh: Ngộ Đức Phước

#Khoatu #Ngayanlac

#thichnhattu #chuagiacngo

TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu NGÀY AN LẠC tại chùa Giác Ngộ
Bình luận