CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ: Bốn điều bớt và thêm để sống hạnh phúc

Chiều ngày 06-11-2022 (nhằm 13-10 Nhâm Dần) trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp loại “Bốn điều bớt và thêm để sống hạnh phúc”.

Thứ nhất, bớt một chút mê tín, tăng một chút truyền thông Phật học. Phần lớn gốc rễ mê tín cùng những cấm kỵ dị đoan từ các tôn giáo nhất thần và đa thần đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết và nỗi sợ của con người. Quan trọng nhất của Đạo Phật là truyền giảng chân lý để mở ra trí tuệ. Vì lẽ đó, Phật tử trẻ bớt đi mê tín sẽ làm chủ trí tuệ, mỗi bạn trẻ hãy cam kết là truyền thông viên tương tự đối với sách, kinh.

Thứ hai, bớt một chút hận thù, tăng một chút từ bi. Theo kinh Phật, tất cả nỗi hận thù đều bắt đầu từ việc đề cao bản thân lấy cái tôi làm nền tảng, xem người đối lập với cái tôi của mình là kẻ thù và uy tín thanh danh của người đối lập sẽ trở thành mối đe dọa. Người mắc vào tâm niệm hận thù luôn mong muốn khổ đau của mình tương tự sẽ gắn vào người khác. Giới trẻ ngày nay hay xem phim ảnh về những mối hận thù và thâm nhiễm ứng xử đó đồng thời tự biến mình trở thành bản sao của những mối hận thù từ phim ảnh mình xem được. Đối trị, đạo Phật hướng dẫn chúng ta thiền từ bi để tỏa ra năng lượng tích cực từ gần đến xa mong muốn bình an đến với mọi loài trong sự sống. Cũng như vậy trước khi đi ngủ thực tập thiền từ bi sẽ không gặp ác mộng. Về thực tiễn các bạn trẻ cần thực tập áp dụng tâm từ bi vào cuộc sống bằng hình thức tha thứ, bao dung.

Thứ ba, bớt một chút dối trá, thêm một chút chân thành. Là người tu học, các bạn trẻ luôn được hướng dẫn về 5 điều đạo đức. Trong đó điều đạo đức thứ 4 của Phật tử là không được nói sai sự thật, không tạo ra hàm oan cho người khác, không nói lời gây chia rẽ tổn thất, không nói lời ác. Song, các bạn phải biết cách lên tiếng xây dựng góp ý về những cái sai nhưng phải khéo léo để không làm mất lòng người khác, với năng lượng đối đãi chân thành sẽ tạo nên nên cuộc sống tốt thân thiện tốt đẹp hơn giữa chính mình và mọi người.

Cuối cùng, việc Thượng tọa mong muốn Phật tử trẻ cùng phát nguyện thực hiện bớt và thêm các giá trị này để cuộc sống ngày thêm an lành, hạnh phúc. Trong quá trình tu tập sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng “ánh sáng của sự thật” sẽ luôn chiến thắng.

Tin: Thúy Nhi

Ảnh: Minh Đức

#Khoatu #TuoiTreHuongPhat

#thichnhattu #chuagiacngo

TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ pháp thoại trong khóa tu TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT tại chùa Giác Ngộ
Bình luận