CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ

Trong khuôn khổ Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, tại Chùa Giác Ngộ, vào ngày 19/06/2022, TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ đã có buổi chia sẻ đến hơn 500 bạn thanh thiếu niên với đề tài: "CÁCH ĐẾN ĐẠO PHẬT CỦA GIỚI TRẺ". 

Thượng tọa cho biết theo thống kê của Chính phủ vào năm 2019, dân số Việt Nam có đăng ký làm Phật tử chính thức qua chứng minh nhân dân, căn cước công dân và hộ khẩu chỉ có 4,6 triệu người, đứng thứ hai về số lượng tín đồ sau đạo Công giáo với 5,9 triệu người. Sau hơn 21 thế kỷ Phật giáo đồng hành và phát triển cùng dân tộc, thì đây là một số liệu đáng buồn. Điều đó cho thấy dân số Phật tử Việt Nam đang có chiều hướng thuyên giảm đáng báo động. Các nhà hành đạo Phật giáo nên nghiêm túc nhìn nhận và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng trên. 

Thượng tọa nhận định rằng sự sụt giảm về số lượng tín đồ Phật giáo tại Việt Nam, nguyên nhân đầu tiên là do phần lớn Phật tử chưa nhận thức đúng mực và phát huy mạnh mẽ vai trò dẫn dắt người thân, con em mình trở thành Phật tử ngay từ thuở ấu thơ. Đây là điều thiếu sót cực kỳ nghiêm trọng. Bởi vì nếu đã trở thành Phật tử từ nhỏ, các cá nhân sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyển hóa nỗi khổ, niềm đau hơn, định hình đạo đức tốt hơn và đóng góp những giá trị tích cực cho tha nhân và đạo pháp nhiều hơn. 

Một nguyên nhân nữa khiến cho đại đa số quần chúng, nhất là giới trẻ cảm thấy xa lạ với đạo Phật chính là do các nghi thức tụng niệm trong các khóa lễ tại chùa mang nặng âm ngữ Hán Việt, khó đọc, khó hiểu và khó nhớ. TT. Thích Nhật Từ là một trong những vị Tăng sĩ đầu tiên đã mạnh dạn Việt hóa các nghi thức tụng niệm và các kinh điển nhằm giúp cho Phật tử và những người yêu mến đạo Phật dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, học tập, nghiên cứu và ứng dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống. Thượng tọa tin chắc rằng nếu hơn 19.000 ngôi chùa tại Việt Nam sử dụng nội dung thuần Việt trong các nghi thức, nghi lễ, kinh tụng, kết hợp việc tăng cường tổ chức các khóa tu tại chùa vào thứ 7 và chủ nhật, thì tin chắc rằng số lượng Phật tử Việt Nam, nhất là Phật tử trẻ, thiếu nhi, thiếu niên và thanh niên sẽ phát triển dồi dào và đông đảo. 

Thượng tọa Trụ trì Chùa Giác Ngộ cho biết có rất nhiều cách để giúp cho giới trẻ tìm đến đạo Phật. Thông qua các hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội, tôn giáo như các khóa lễ cầu an, cầu siêu; lễ hằng thuận (tổ chức đám cưới tại chùa); chương trình ca nhạc Phật giáo; các buổi thuyết pháp của chư Tôn đức Tăng Ni; các buổi lễ đặc biệt như Phật đản, Vu Lan,... không những chỉ giới trẻ, mà các tầng lớp quần chúng nhân dân khác, dù có tôn giáo hay không, đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần đều có cơ hội tiếp cận với đạo Phật. Tuy nhiên, Thượng tọa nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tổ chức các khóa tu tại chùa sao cho phù hợp với từng đối tượng khán thính giả tham dự. 

Tại Chùa Giác Ngộ, định kỳ hằng tuần, Tăng đoàn đều tổ chức Khóa tu Búp Sen Từ Bi dành cho thiếu nhi, thiếu niên từ 3 - 15 tuổi; Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật dành cho thanh niên từ 16 - 35 tuổi và Khóa tu Ngày An Lạc dành cho đối tượng trung niên, lão niên trên 35 tuổi. Các hành giả khi tham dự các khóa tu do Chùa Giác Ngộ tổ chức đều được trải nghiệm và thực hiện các thời khóa như tụng kinh; ngồi thiền; nghe pháp thoại; thưởng thức âm nhạc Phật giáo; dùng cơm trong chánh niệm; vui chơi, giải trí phù hợp với lứa tuổi;... Tất cả nội dung và phương pháp tu học tại chùa hoàn toàn đều thuần Việt. Chúng đều cung cấp các kiến thức, kỹ năng, giải pháp hiệu quả nhằm giúp cho hành giả được tiếp cận, học hỏi, thực hành lời Phật dạy trong việc chuyển hóa nhận thức, thói quen, hành vi, lối sống xấu, xây dựng niềm hạnh phúc và sự an lạc cho bản thân vô cùng hiệu quả. 

Cuối thời pháp thoại, TT. Thích Nhật Từ cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy là "cánh tay nối dài" của Phật pháp. Các bạn hãy mạnh dạn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt để các thành viên trong gia đình, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp,... cùng tham dự các khóa tu, lớp học, chương trình và sự kiện Phật giáo. Nhờ đó, chúng ta cùng nhau lan tỏa những giá trị tích cực về tác dụng chuyển hóa phiền não, tham sân si; trị liệu tinh thần và cảm xúc; phát triển năng lượng an lành, hạnh phúc;... mà những lời dạy minh triết của đức Phật mang lại cho bản thân mình, cho cộng đồng và cho xã hội. 

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Ngọc Đông, Thái Sơn

TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ TT. Thích Nhật Từ chia sẻ bí quyết tiếp cận đạo Phật dành cho giới trẻ
Bình luận

Video mới nhất

Bốn điều không thể nghĩ bàn của bồ tát Quán Thế Âm
TT. Thích Nhật Từ giảng trong Lễ Hội Quan Âm tại chùa Quan Âm Đông Hải xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng, ngày 19-03-2022.
Đừng vì tiền
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 13/3/2022.
Kinh tế từ cái nhìn Phật giáo l Dẫn nhập triết học Phật giáo 2022
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, ngày 9/3/2022.
Những điều không làm trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từu giảng trong lễ hằng thuận, tại chùa Giác Ngộ, tháng 3/2022.
Chiến tranh và hòa bình l Dẫn nhập triết học Phật giáo
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, ngày 9/3/2022.
Hiến tạng khi sự sống được tiếp nối
Một chương trình của Đài Truyền hình An Viên, với sự tham dự của ca sĩ khách mời Phi Hùng