CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật 17: Ca sĩ Quách Tuấn Du

Ca sĩ Phật tử Quách Tuấn Du được biết đến như là một trong những ông hoàng chuyên trị dòng nhạc belero đang hot nhất hiện nay. Thế nhưng, ít ai biết đằng sau ánh hào quang chói sáng trên sân khấu của anh là cả một tuổi thơ mang thân phận mồ côi và những tháng ngày vất vả ngược xuôi trên con đường sự nghiệp cũng như hành trình mưu sinh đầy gian nan thử thách của mình. Anh sanh ra tại quê hương An Giang, không may mắn vì mồ côi cha từ bé, một mình mẹ tảo tần nuôi 6 miệng ăn. Quách Tuấn Du lớn lên trong sự lam lũ của mẹ và không có lấy bàn tay vỗ về dạy bảo của cha. Vì mưu sinh, vì đam mê ca hát, anh đã bỏ quê nghèo lên TP. HCM lập nghiệp. Cuộc sống ở Sài Thành không mấy dễ dàng cho một cậu bé đôi mươi, mang tinh thần lập nghiệp chỉ hai bàn tay trắng.

 

Anh phải làm đủ nghề để sống, không kể đó là chạy bàn hay bưng bê trong các quán ăn. Nhưng có lẻ vì cái duyên lành được biết đến đạo Phật từ bé, được theo nội đi chùa tụng kinh từ thuở ấu thơ, anh may mắn thi đậu vào Trung tâm ca nhạc nhẹ tại TP.HCM. Con đường sự nghiệp từ đây nở rộ, ánh sáng cuộc đời từ đây đã mỉm cười với chính anh. Vậy mà niềm vui chưa trọn, hạnh phúc chưa được đông đầy, tai nạn đã ập đến cuộc đời anh đã làm biến dạng hơn nữa khuôn mặt và nhiều vết thương trên cơ thể. Nỗi buồn, sự tuyệt vọng của một chàng trai trẻ đã khiến anh có những lúc ngã quỵ, nhưng rồi pháp Phật thật nhiệm mầu, anh từng bước khắc phục vết thương, từng bước tìm lại sự nghiệp của chính mình. Không lâu sau đó, anh tiếp tục gặp tai nạn sập sân khấu khi đang biểu diễn tại quê hương Tân Châu, An Giang và xe lao từ cấu xuống sông tại tỉnh Đồng Tháp.

Những biến cố đau thương liên tục đến với cuộc đời anh, mỗi lần đối diện với những nỗi đau, anh chỉ biết quay về quỳ bên chân Phật, chia sẻ với Phật tất cả những nỗi khổ niềm đau anh đã trải qua trong cuộc đời. Có lẻ, trong thế giới mênh mong rộng lớn này, cũng chỉ có đức Phật là người luôn sẵn lòng lắng nghe anh, lắng nghe với tâm thế bao dung, không phán xét, không suy tư, không dính mắc. Anh cảm thấy tâm đắc và chia sẻ cùng đại chúng rằng: “Quý vị phụ huynh nên đưa con em mình đến chùa tham dự các khóa tu hay tụng kinh lễ Phật, điều đó rất có lợi ích cho tất cả các em sau này. Cũng giống như anh, nhờ có đức Phật mà mọi biến cố cuộc đời anh như được hóa giải”. Anh quan niệm: “sống là cứ cho đi mà không cần nhận lại, làm những điều tốt cho mọi người là mình cảm thấy vui”.

Cách đây mấy năm, anh đã thực hiện live show nhạc Phật giáo mang tên “Về chốn bình yên” để tri ân đức Phật đã cứu lấy cuộc đời mình. Anh đã thỉnh chư tăng xuống tóc ngay trên sân khấu trong sự xúc cảm nghẹn ngào của một đứa con sau bao nhiêu đau khổ đã tìm về bên chân Phật. Lễ thế phát trên sân khấu đã nhận được rất nhiều sự đồng tình và phản đối của khán giả, nhưng với anh, đó là lòng hướng thiện, là sự tri ân sâu sắc đối đạo Phật, một tôn giáo đã soi sáng đời anh. Anh ước mơ sẽ đủ duyên tổ chức live show nhạc Phật giáo lần 2 để tôn vinh và tri ân đức Phật, đồng thời anh mong quê hương An Giang của mình sẽ xuất hiện nhiều nghệ sĩ tài năng, để cùng với mình làm những công tác thiện nguyện giúp đỡ quê hương.

Xuyên suốt buổi giao lưu, đã có những nụ cười của khán thính giả bật lên, nhưng cũng có rất nhiều giọt nước mắt của nhân vật chính tuôn rơi cho những bất hạnh đã trải qua trong cuộc đời. Anh đã hát tặng khán giả tại hội trường và những ai đang xem trực tiếp qua màn hình internet những ca khúc nhạc Phật giáo mang đậm ý nghĩa đạo đức nhân văn. Và với một ca sĩ đã trải đời như anh, chỉ có những ca từ thẩm thấu tình đời, tình đạo của nhạc Phật giáo mới đủ độ chín mùi để làm anh rung cảm, để làm trái tim anh tan chảy. Hy vọng, cuộc sống của anh sẽ luôn gặp nhiều thuận duyên trong mỗi bước hành trình, để mang tiếng hát của mình cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội.

Bình luận