CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Hơn 700 thiện nam tín nữ gần xa tham dự Lễ Quy y Tam bảo

Nhân dịp Rằm tháng Mười, tối ngày 19/11/2021, Chùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Quy y Tam bảo định kỳ cho hơn 700 người đăng ký.

Quay về nương tựa đức Phật, giáo pháp của Ngài và các bậc chân tu chính là một cách hữu hiệu giúp con người sống đời an vui, đạo đức. Điều đó thể hiện rõ qua con đường diệt khổ Tứ Diệu Đế mà đức Phật đã giảng hơn 2600 năm trước. Hiểu rõ giá trị của việc quy y Tam bảo mang lại cho người tại gia, nhân dịp Rằm tháng Mười, tối ngày 19/11/2021, Chùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Quy y Tam bảo định kỳ cho hơn 700 người đăng ký. Buổi lễ được diễn ra dưới hình thức online là chủ yếu.

 

Lễ Quy y được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, Trụ trì chùa Giác Ngộ cùng quý Thầy trong Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

 

Giờ đã điểm 18h00, tiếng chuông, tiếng trống vang lên, 50 người tham dự trực tiếp và khoảng 700 người dự online trong chiếc áo tràng tươm tất hoặc trang phục lịch đối trước ba ngôi tâm linh, phát nguyện quy y. Theo sự hướng dẫn của TT. Thích Nhật Từ, hơn 700 người phát nguyện giữ gìn 5 điều đạo đức, gồm không sát sinh, không trộm cắp, không ngoại tình, không nói dối, không sử dụng ma túy và rượu bia. Bằng cách cam kết và thực hiện 5 điều đạo đức nêu trên, thêm nhiều người cố gắng sống mẫu mực, góp phần giúp cộng đồng hạn chế các tệ nạn xã hội. Đó chính là giá trị thiết thực mà việc quy y Tam bảo mang lại cho xã hội.

 

Ngoài việc phát nguyện quy y, vâng giữ 5 điều đạo đức, nghi thức quy y Tam bảo tại chùa Giác Ngộ còn có phần đọc tụng bài Kinh “Người áo trắng”. Thông qua bài kinh, được đọc sẽ hiểu rõ hơn về 5 điều đạo đức để đạt được 4 loại tâm cao thượng, từ đó, sống đời tỉnh thức, hạnh phúc.

 

 

Ngay khi nghi thức quy y kết thúc, hơn 700 thiện nam tín nữ chính thức trở thành Phật tử, chính thức gia nhập vào cộng đồng Phật tử trên toàn cầu.

Nhân đây, TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng pháp thoại với đề tài: Tìm hiểu và theo dấu chân Phật, vừa giúp người tại gia định hướng được con đường học Phật vừa là quà tặng cho Phật tử mới trong cột mốc chính thức trở thành con Phật. Nhận định về lời dạy của đức Phật, Thượng tọa cho rằng: “Khi tiêm chích lời Phật dạy trong cuộc sống của mình, quý vị sẽ miễn nhiễm các loại khổ đau”. Đi theo hướng tuyến tính, Thượng tọa ôn lại câu chuyện lịch sử Thái tử Gotama từ bỏ cung điện, chức tước để trở thành người thầy tâm linh. Thành công rực rỡ nhất cho quyết định ấy chính là sự khai sinh đạo Phật. Từ khi ra đời, đạo Phật đã đóng góp cho xã hội Ấn Độ đương thời trên phương diện bình đẳng, nhân quyền,... Cho đến ngày nay, đạo Phật đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành quốc giáo như ở Việt Nam. Trong suốt thời gian du nhập và phát triển, đạo Phật tại nước ta tuy có tiếp biến để phù hợp với văn hóa nhưng vẫn giữ lại những điều cốt lõi. Chính vì sự thân thuộc và giá trị đóng góp lớn, Thượng tọa khuyến khích quý Phật tử hãy noi theo gương Phật, với chân lý toàn thiện ở cả 3 quãng thời gian của đời người.

 

Từ các yếu tố lịch sử, tầm quan trọng trong giáo pháp của đức Phật, TT. Nhật Từ nhấn mạnh về cách thức chia sẻ chân lý Phật để sự hữu ích của nó đến được với nhiều người hơn nữa. Đó là giải pháp diệt khổ với 4 yếu tố: nhận diện khổ đau, truy tìm nguyên nhân, trải nghiệm Niết-bàn và thực hành Bát Chánh Đạo. “Tu tập là để đạt được 10%, 20%, 30%, đối với người tại gia, đó là điều đáng quý” - Thượng tọa Giảng sư giảng giải.

 

Trong ngày vui chính thức trở thành Phật tử, TT. Thích Nhật Từ gửi lời chúc đến hơn 700 thiện nam tín nữ được tròn đầy 5 phước báu: Phước sức khỏe và tuổi thọ, phước tài sản đủ đầy, phước trí tuệ, phước hỷ tướng, phước thuận duyên; an lạc và hanh thông trong cuộc sống.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

Bình luận