CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ

Tối ngày 19/06/2022, trước Ba Ngôi Cao Quý - Phật, Pháp, Tăng tại chánh điện Chùa Giác Ngộ, hơn 500 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y Tam Bảo, chính thức trở thành người con Phật, noi theo gương lành của Đấng Từ Phụ trên con đường chuyển hóa khổ đau, trải nghiệm và làm chủ an lạc, hạnh phúc cho bản thân và tha nhân. 

Chủ trì cho buổi lễ là sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ và quý chư Tôn đức trong Tăng đoàn. Sau nghi thức đảnh lễ Tam Bảo, đại chúng cùng trì tụng Kinh Người Áo Trắng, nằm trong tuyển tập "Kinh Phật cho người mới bắt đầu", được Thượng tọa Trụ trì biên soạn và Việt dịch. Bài kinh này được xem như quyển kinh "gối đầu giường" cho hàng cư sĩ tại gia. Bài kinh giúp cho người Phật tử phát khởi niềm tin chân chính đối với Tam Bảo, phát nguyện tu học theo bốn tâm cao thượng và gìn giữ năm điều đạo đức, nhằm xây dựng nếp sống bình yên, hạnh phúc trong gia đình và xã hội. 

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, hơn 500 thiện nam, tín nữ hiện diện tại chánh điện và tham dự online trên các nền tảng kỹ thuật số như Zoom, Facebook,... trong và ngoài nước đều nhất tâm hướng về Tam Bảo, đọc lại theo lời hướng dẫn của TT. Thích Nhật Từ để phát nguyện xin nhận đức Phật, chân lý Phật dạy và Tăng đoàn làm Thầy, cũng như tiếp nhận, học tập và hành trì 5 điều đạo đức tại gia. Từ giây phút thiêng liêng ấy, các hành giả chính thức trở thành người con Phật, là thành viên trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam và toàn cầu. 

Để tiếp thêm niềm tin và nghị lực tu học Phật cho hơn 500 Phật tử mới, Thượng tọa Trụ trì đã gửi tặng đại chúng bài pháp thoại với chủ đề: "Ơn Phật đã chọn con", dựa vào nội dung ca khúc cùng tên do Thầy sáng tác, cố ca sĩ Phi Nhung trình bày. Bài pháp như lời cám ơn đức Phật Thích Ca Mâu Ni vì đã thương tưởng đến chúng sanh mà truyền bá chân lý diệt trừ khổ đau, đắp xây hạnh phúc, an lạc ngay trong từng giây phút hiện tại. Và bởi vì chúng ta nhận thức và trải nghiệm được những giá trị cao quý đó, nên đã tự nguyện phát tâm noi theo gương lành của Ngài để đi trên con đường thánh thiện, an lành. Đó là con đường hạnh phúc do sự nỗ lực tự thân của mỗi người, không hề lệ thuộc vào bất kỳ một vị thần linh, thượng đế hay đấng sáng thế ban phước giáng họa nào. 

Giá trị phúc lạc tuyệt vời mà con đường tỉnh thức do đức Phật chỉ dẫn trực tiếp chính là trí tuệ sáng soi bao tăm tối, vô minh, mê mờ do những cảm xúc, thói quen, hành vi xấu như tham lam, sân hận, ganh tỵ, tự ti,... bấy lâu nay chiếm cứ trong thân tâm chúng ta. Để cảm nhận và trải nghiệm trọn vẹn sự an vui từ những lời Phật dạy, người con Phật cần thấu hiểu và thực hành theo phương pháp gồm bốn bước. Bước một là thừa nhận những nỗi khổ, niềm đau đang hiện hữu ở nơi mình với tâm thế không trốn chạy, không phớt lờ, không đầu hàng. Bước hai, truy tìm nguyên nhân khổ đau, mà phần lớn là các động cơ tâm lý tiêu cực. Bước ba, trải nghiệm sự an lạc, hạnh phúc, mà đỉnh cao nhất là Niết-bàn, giúp chúng ta vui tươi, lạc quan, tự tin trong cuộc sống hơn. Bước cuối cùng, trải nghiệm và thực hành chánh đạo là chìa khóa thành công trong việc khép lại nỗi khổ, niềm đau trong quá khứ và ngăn chặn sự phát sinh của chúng ở hiện tại và tương lai. 

Là người Phật tử, chúng ta cần học theo tấm gương đạo đức sáng trong, phẩm hạnh cao quý của đức Phật. Thiết thực và quan trọng nhất, chính là chúng ta nguyện tiếp nhận và thực hành lối sống cao đẹp theo 5 điều đạo đức của người tại gia. Trên nền tảng đó, ta ngăn ngừa các điều xấu ác chưa phát sinh; điều nào đã phát sinh thì nên nhanh chóng chấm dứt, không nên tiếp tục duy trì; kết hợp tâm lý hối lỗi và cam kết chuyển nghiệp bằng các hành động thiện lành đối lập với số lượng tương đương hoặc to lớn hơn. Bên cạnh trí tuệ và đạo đức, người con Phật chân chính cần cố gắng đầu tư và phát triển chất liệu từ bi và thiền định. Từ bi là hạnh tốt nhằm mở rộng tâm lượng yêu thương, vị tha, bao dung, quảng đại với muôn người, muôn loài. Thiền định là phương pháp trị liệu khổ đau cả về mặt thể chất lẫn tinh thầm, giúp chúng ta giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, cũng như tăng cường khả năng điềm tĩnh, tập trung, là nền tảng phát sanh trí tuệ. 

Điều cuối cùng, với hai "liều thuốc quý" là trí tuệ và từ bi, người con Phật, dù là xuất gia hay tại gia, cần xung phong và dấn thân trong sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo. Các Tăng Ni phải năng động và nhiệt huyết với những hoạt động Phật sự như tổ chức khóa tu, khóa thiền, chương trình ca nhạc Phật giáo, các lớp học giáo lý và kiến thức nhân sinh, chương trình từ thiện, xã hội,... nhằm truyền bá chân lý tuyệt diệu của đức Phật đến mọi tầng lớp quần chúng nhân dân. Về phía cư sĩ tại gia, nên hỗ trợ Tăng đoàn thiết lập, duy trì và mở rộng các đạo tràng tu học, phụng sự. Bên cạnh đó, chúng ta phải tích cực khuyến khích, vận động, hướng dẫn người thân và bạn bè tìm hiểu, học tập, nghiên cứu và ứng dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống. Có như thế, bản thân mỗi người chúng ta, cùng gia đình và toàn xã hội mới tạo dựng được một thế giới hòa bình, hạnh phúc, an vui, xứng đáng với ân đức tuyệt diệu mà Bậc Đạo Sư Thích Ca Mâu Ni đã gửi gắm và trao tặng. 

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Ngộ Trí Thuận 

Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ Hơn 500 hành giả sáng suốt chọn đức Phật làm bậc thầy tâm linh tại Chùa Giác Ngộ
Bình luận