CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo

Trong chương trình Hiến máu Nhân đạo lần thứ 56, vào sáng ngày 02/07/2022, tại Chùa Giác Ngộ (Q.10, Tp.HCM), hơn 700 tình nguyện viên đã tham gia đăng ký. Đây là chương trình thiện nguyện diễn ra định kỳ mỗi tháng. Chương trình lần này do Tăng đoàn chùa phối hợp cùng các thành viên, phụng sự viên, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Tp. HCM và Ủy ban Nhân dân Phường 2, Quận 10 đồng tổ chức.

Trải qua suốt 55 lần thực hiện, đã có tổng số hơn 25.000 người tham gia chương trình, trong đó đến hơn 20.500 lượt hiến máu thành công. Đây là một con số vô cùng ấn tượng mà đơn vị tổ chức là Chùa Giác Ngộ đã duy trì từ năm 2015 đến nay nhằm tạo thiện duyên cho những vị "Bồ-tát tại gia" có cơ hội được thực hành pháp bố thí ba-la-mật, san sẻ một phần cơ thể của mình để cứu giúp cho những người đang từng giây, từng phút giành giật sự sống với tử thần trong khi chờ đợi được truyền máu. 

TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ cho biết trong lần tổ chức thứ 56 này, có hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tham gia qua hình thức online. Thông qua phần mềm, cứ mỗi 100 người, hệ thống sẽ tự động sắp xếp vào một khung giờ, giúp cho việc vận hành hiến máu của ban tổ chức vô cùng trơn tru, thông suốt, không bị tắc nghẽn hay quá tải. Về phía tình nguyện viên, các bạn không phải chờ đợi quá lâu, bên cạnh việc được hỗ trợ đầy đủ về thức ăn, nước đường giúp duy trì sức khỏe và chất lượng máu tốt cả trước, trong và sau khi hiến. Ngoài ra, có đến hơn 200 tình nguyện viên đăng ký trực tiếp tại chùa vào sáng hôm nay. Chùa Giác Ngộ thường phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Tp. HCM trong các chương trình thiện nguyện này. Đây là 2 đơn vị chuyên nghiệp, uy tín về tiếp nhận và điều phối nguồn máu đến hơn 155 bệnh viện tại Tp. HCM và các bệnh viện trong khu vực miền Tây Nam Bộ. 

Thượng tọa vô cùng tán thán và biểu dương nghĩa cử cao quý của tổng số hơn 700 tình nguyện viên và 50 phụng sự viên, nhân viên y tế của các đơn vị đồng tổ chức chương trình. Dù là trực tiếp hay gián tiếp, việc tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo là thiện nguyện tốt đẹp, trước hết mang lại công đức, phước báu cho chính bản thân người tham gia; về phía người được trao tặng máu lại có cơ hội duy trì và phát triển sức khỏe, tăng cường cơ hội sống; cộng đồng và xã hội vì thế có được cuộc sống an vui hơn, hạnh phúc hơn. Đây là việc thiện cần tự phát tâm, vận động, và khuyến khích mọi người cùng làm; với tâm thế chủ động, không tránh né, không chần chừ, không hứa hẹn, không do dự. Có như thế, cuộc sống của chúng ta mới trở nên có giá trị hơn, có ý nghĩa hơn, có lợi ích hơn cho mình, cho người và cho cuộc đời. 

Từ tận Bình Dương xa xôi lên Tp. HCM, anh Nguyễn Quốc Dương đã có mặt tại chùa từ rất sớm. Đây là lần thứ tư anh hiến máu và mọi lần anh đều đến Chùa Giác Ngộ. Anh cảm nhận rằng khâu tổ chức, sắp xếp nhân sự, bố trí trang thiết bị và vận hành của chùa trong chương trình Hiến máu Nhân đạo lúc nào cũng chuyên nghiệp, khoa học và vô cùng bài bản. Bên cạnh đó, các cô chú, anh chị phụng sự viên của chùa nói chung, của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay nói riêng, cùng các cán bộ y tế luôn luôn tận tâm, tận tình quan tâm, tư vấn và hướng dẫn các tình nguyện viên hiến máu rất chu đáo và thân thiện. Đây là nguyên nhân khiến cho anh Dương vô cùng hài lòng và ưu tiên chọn Chùa Giác Ngộ làm nơi hiến máu định kỳ mỗi ba tháng một lần. Lúc trước, cơ thể anh dễ bị cảm cúm, nhưng từ khi hiến máu, sức khỏe bản thân ngày càng được cải thiện hơn, cơ thể cũng ít bị bệnh tật hơn. Thông qua chương trình, anh cũng khuyến khích mọi người, nếu có sức khỏe tốt, chúng ta nên tích cực hiến máu để giúp đỡ cộng đồng. Có thể chúng ta không có nhiều của cải, vật chất để sẻ chia, nhưng sự cống hiến về mặt tinh thần, về điều kiện sẵn có từ bản thân, mà đơn cử là máu của mình, lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao và thiết thực để thể hiện tấm lòng đối với xã hội. 

Chị Võ Thị Kim Liên, pháp danh Diệu Đức, ở Q.11, đã và đang công tác tại Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Tp. HCM được 19 năm. Chị chia sẻ rằng mình định hướng và quyết tâm chọn công tác tại đơn vị y tế này bởi vì công việc thiện nguyện tại đây vô cùng ý nghĩa. Qua đó, mình cũng chung tay góp sức được một phần nhỏ cho cộng đồng trong việc tiếp nhận máu từ người hiến tặng để gửi đến những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn đang có nhu cầu nhận máu như các bệnh nhân ung thư, chạy thận, bị tai nạn giao thông,... Mình cũng gián tiếp cứu giúp được nhiều sinh mệnh cho nên cảm giác rất là vui và vô cùng hạnh phúc. Chị Kim Liên còn cung cấp thông tin thêm rằng cơ thể của chúng ta mỗi ngày, mỗi giờ đều có cơ chế tự đào thải, tiêu hủy những tế bào máu, tế bào hồng cầu già cỗi, vô dụng. Do đó, việc hiến máu giúp cho bản thân mỗi người có cơ hội được tái tạo lượng máu mới với chất lượng tốt hơn, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch hơn. Vì vậy, chị Liên mong muốn xã hội và cộng đồng hãy cùng nhau tăng cường việc hiến máu và lan tỏa nghĩa cử nhân văn, nhân đạo này. 

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, Việt Nam sẽ cần khoảng 2 triệu đơn vị máu dùng trong việc điều trị các chấn thương, tai nạn, phẫu thuật, cho người mắc các bệnh cần truyền máu. Tuy nhiên, hiện nay, nước ta chỉ mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu này. Nguồn máu dự trữ tại các trung tâm y tế và bệnh viện không đủ để cung ứng khi nhu cầu được truyền máu tăng cao, đặc biệt là trong thời gian hè, lễ, Tết. Do đó, chương trình Hiến máu Nhân đạo mỗi tháng tại Chùa Giác Ngộ là một hoạt động thiện nguyện vô cùng thiết thực, mang đầy giá trị nhân văn, nhân ái, với những đóng góp to lớn cho cộng đồng và xã hội. Cuối buổi hiến máu, Ban tổ chức cũng tổng kết số lượng máu đã được hiến tặng là 143.500 ml, đây tiếp tục là kết quả khả quan, hứa hẹn sự thành công cho những lần tổ chức sau trong tương lai. 

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Thanh Phong 
 

Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo
Bình luận