CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc"

Trưa ngày 02/06/2022, tại phòng truyền thống của Hội Nhiếp ảnh Tp.HCM - HOPA (HNATP) đã diễn ra buổi họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc". Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và Đại hội Đại biểu Phật giáo Tp.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc" được tổ chức bởi: HNATP, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (VNCPHVN) và Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; dưới sự tài trợ của Chùa Giác Ngộ; cùng sự bảo trợ truyền thông bởi các đơn vị truyền hình Đạo Phật Ngày Nay, HTV, VOH, QPVN,... và các hãng thông tấn báo chí như Giác Ngộ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Nhiếp Ảnh Và Đời Sống,...

Buổi họp báo được chủ trì bởi:

- Các thành viên đại diện trong Ban Chấp hành của HNATP bao gồm:

+ NSNA. Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch;

+ NSNA. Nguyễn Hồng Nga, Phó Chủ tịch;

+ NSNA. Huỳnh Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành.

- Đại diện chư tôn đức trong GHPGVN gồm có:

+ TT.TS. Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng VNCPHVN;

+ TT. Thích Tâm Hoa, Phó Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM;

+ ĐĐ. Thích Chí Giác Thông, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM.

- Và Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Viện Truyền thông Quốc tế.

TT. Thích Nhật Từ đã phát biểu khai mạc rằng: "Cuộc thi ảnh nghệ thuật: "Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" là một sự kiện văn hóa và tôn giáo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Lần đầu tiên, HNATP kết hợp cùng VNCPHVN và Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM tổ chức một cuộc thi uy tín, mới lạ, mang đậm tính chuyên môn để mời gọi những sự đóng góp chất xám dưới góc độ ảnh nghệ thuật. Các tác phẩm dự thi giúp truyền tải phương diện nhập thế, cứu người, giúp đời của Phật giáo bằng các thông điệp về từ bi, trí tuệ; đề cao tinh thần nhân ái, sẻ chia; cùng khát vọng hòa bình, thịnh vượng trong sự đồng hành và phát triển giữa Phật giáo và Dân tộc. Trải qua hơn hai tháng, từ lúc phát động, nhận tác phẩm, cho đến lúc chấm thi và công bố trao giải, chúng tôi đã nhận được hơn 1200 tác phẩm của 118 tác giả dự thi. Đây là một sự thành công rất lớn, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ không hề nhỏ của cộng đồng nghệ sĩ nhiếp ảnh đối với cuộc thi".

Thượng tọa còn cho biết các tác phẩm dự thi được chia làm hai nhóm chính, đó là nhóm ảnh tĩnh và nhóm ảnh động. Các bức ảnh tĩnh được các nghệ sĩ cầm máy kiên trì chờ đợi trong khoảng thời gian rất lâu để bắt lấy những khoảnh khắc quý giá nhất, hoàn hảo về bố cục, ánh sáng, góc ảnh, nội dung để cho ra đời những tấm hình ấn tượng, thiêng liêng về các ngôi chùa, tượng Phật tại Việt Nam. Chúng có giá trị rất cao về mặt thẩm mỹ, góp phần quảng bá hình ảnh về văn hóa, tôn giáo và du lịch của các địa phương tỉnh thành nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Về phần ảnh động, các nhiếp ảnh gia đã cho ra đời những tác phẩm phản ánh trung thực, sống động, mang đậm tính thời sự, thời cuộc về sự nhập thế của Phật giáo trong hoạt động an sinh xã hội, hộ quốc an dân như công tác phòng, chống và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid19; các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh; các lễ hội, hội thảo, tọa đàm, hoạt động tâm linh, văn hóa Phật giáo,...

NSNA. Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch HNATP cho biết ông rất vui mừng vì sự thành công của cuộc thi lần này. Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" là một cuộc thi đầy tính nhân văn, thẩm mỹ, có giá trị to lớn về mặt nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo. Thông qua cuộc thi, chúng ta đã có những cảm nhận rõ rệt về sự gắn kết, tương trợ, đồng hành giữa cộng đồng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam và dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước theo tinh thần Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa mà GHPGVN đã chủ trương. Ông cũng rất kỳ vọng những thông điệp và giá trị tích cực, nhân văn mà cuộc thi mang lại sẽ được lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng và xã hội, làm tiền đề cho những lần tổ chức sau với quy mô to lớn hơn cả về mặt số lượng lẫn chất lượng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 04/04 - 09/05/2022, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1200 bức ảnh tham dự của 118 tác giả từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Vào ngày 10 và 11/05/2022, các thành viên trong Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chấm điểm công khai, minh bạch theo bộ tiêu chí về kỹ thuật chụp ảnh, tính nghệ thuật, nội dung truyền tải,... của các tác phẩm. Cuối cùng, ban tổ chức đã thống nhất danh sách 13 tác phẩm và tác giả đoạt giải bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải khuyến khích.

13 tác phẩm đạt giải cùng 132 tác phẩm xuất sắc khác sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải và Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật: "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc", diễn ra vào lúc 07h, ngày 13/06/2022, tại Việt Nam Quốc Tự. Bên cạnh đó, TT. Thích Nhật Từ cùng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Chùa Giác Ngộ cũng đã tài trợ nhân lực, tài lực và vật lực cho việc xuất bản sách ảnh về cuộc thi, góp phần quảng bá thông điệp cao quý "Phụng sự nhân sinh - Tốt đời đẹp đạo - Soi sáng Phật pháp - Hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam với gần 55.000 Tăng Ni và hơn 4,6 triệu cư sĩ Phật tử đối với đất nước và dân tộc.

Tin: Minh Lượng

Ảnh: Thanh Phong

Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc" Họp báo "Thông báo kết quả Cuộc thi Ảnh nghệ thuật: Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc"
Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.