CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ

Sáng ngày 26/06/2022, tại Chùa An Lạc (Tp. Thủ Đức, Tp. HCM), trong Khóa tu Một Ngày An Lạc, TT. Thích Nhật Từ đã có buổi chia sẻ pháp thoại với hơn 800 Phật tử, trong đó đến gần 90% là các bạn thanh niên, thông qua chủ đề "Tâm sự với tuổi 20", nhằm giúp các bạn trẻ có thêm sự tự tin, lạc quan và động lực sống đúng đắn, có giá trị và hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Điều đầu tiên đó là các bạn trẻ đừng nên trở thành "bản sao" của thằng Bờm. Thằng Bờm là nhân vật có suy nghĩ, thói quen, lối sống đơn giản, không có tầm nhìn cao rộng. Bờm đã từ chối ba bò chín trâu, ao sâu cá mè, một bè gỗ lim và con chim đồi mồi, vốn có giá trị to lớn gấp chục lần, trăm lần chiếc quạt mo. Cuối cùng, thằng Bờm đã đổi quạt mo để lấy nắm xôi, một vật vốn có giá trị nhỏ bé tương đương hoặc chỉ nhỉnh hơn cái quạt đôi chút. Đây là một sự trao đổi không có lợi nhuận nhiều, không mang lại giá trị cao cho thằng Bờm. Từ bài học của thằng Bờm, các bạn trẻ phải biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, cam kết đóng góp nhiều hơn để đạt được lợi ích và giá trị cao hơn cho bản thân và xã hội. Điều đó thể hiện qua 4 mục tiêu: nỗ lực đạt được chỉ tiêu đã đề ra trong các tổ chức, các đơn vị mà mình là thành viên; tôn trọng các nội quy, quy định; giữ mối quan hệ tốt với các thành viên khác; đóng góp các thành quả, giá trị cao đẹp, hữu ích cho tập thể, số đông.

 

Điều thứ hai, các bạn trẻ phải sống có mục đích và lý tưởng rõ ràng. Các bạn trẻ ngày nay, phần lớn sống theo lối an phận thủ thường, chỉ biết sống nay mà không nghĩ trước cho ngày mai, không có chí tiến thủ và vươn lên. Các bạn không có tư duy lớn, suy nghĩ lớn, mục tiêu lớn để trở thành những nhà lãnh đạo, những người đứng đầu. Mà người trẻ phần lớn chỉ có mục đích sống sao cho đủ các tiện nghi vật chất cho riêng bản thân và gia đình. Do đó, các bạn trẻ cần phải có mục đích sống to lớn hơn, tốt đẹp hơn. Bởi vì khi đã có điều kiện sống cao cấp, vượt trội, chúng ta sẽ dễ dàng đóng góp được nhiều giá trị cao quý cho cuộc đời, giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình. Bên cạnh mục đích sống, tuổi trẻ cần xây dựng cho mình lý tưởng sống phụng sự nhân sinh, truyền bá Phật pháp, góp phần vơi bớt khổ đau và mang lại nhiều hạnh phúc, an vui cho nhân loại. 

Điều cuối cùng, TT. Thích Nhật Từ dạy rằng tuổi trẻ cần phải chọn cho mình lối sống chân thành, khiêm tốn, vị tha, bao dung và thương yêu mọi người, mọi loài. Khi sống với sự thành thật và khiêm cung, mọi người sẽ vô cùng quý mến, tôn trọng và kính nể mình. Là người Phật tử, nhất là người trẻ, bên cạnh việc đầu tư về trí tuệ theo lời Phật dạy bằng lối sống lương thiện, phước lành, thì việc phát triển tâm từ bi cũng là một công hạnh cần quan tâm nuôi dưỡng. Khi đã trang bị cho mình đầy đủ về trí tuệ và từ bi, cùng các phẩm hạnh đạo đức cao quý, tuổi trẻ chúng ta cần mang sức khỏe, sức trẻ của mình để làm "cánh tay nối dài" Phật pháp, góp phần quảng bá chân lý chuyển hóa khổ đau mà đức Phật đã truyền trao, làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân. 

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Ngộ Trí Thuận 
 

TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ TT. Thích Nhật Từ "tâm sự với tuổi 20" cùng hơn 800 bạn trẻ
Bình luận