CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: MƯỜI CHƯỚNG NGẠI CỦA THIỀN ĐỊNH - TT Nhât Từ giảng tại khóa tu thiền lần thứ 24(29-07-2018)

Chiều ngày 29-07-2018 TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu Thiền Tứ Niệm Xứ lần 24 tại Chùa Giác Ngộ đề tài: "MƯỜI CHƯỚNG NGẠI CỦA THIỀN ĐỊNH" đồng thời hướng dẫn cách thức vượt qua được áp lực trong đời sống, tiếp thêm sức mạnh trí tuệ vào sự tu tập giác ngộ của hành giả.

Chướng ngại thứ nhất, trú xứ - được hiểu đơn thuần là nơi con người đang sinh sống. Trong một tập thể đông người với không gian hẹp, quá nóng, quá lạnh, quá ồn ào đều liệt vào trở ngại tại trú xứ. Thanh Tịnh Đạo Luận nêu ra: “Tiếng ồn là cây gai của thiền định”. Vì vậy, khi thiền chúng ta lựa chọn, tìm ra cho mình một “góc thiền” phù hợp để yên tĩnh nội tâm.

Chướng ngại thứ hai, gia đình - chung sống với nhiều thế hệ trong cùng một tổ ấm. Trở ngại này gắn liền với trách nhiệm huyết thống. Cảm xúc của hành giả phụ thuộc hầu hết vào lối sống, cách cư xử từ những thành viên còn lại. Do đó, hành giả phải thật chú tâm vào việc quản trị cảm xúc, quản trị ý niệm, làm chủ tâm trên nền tảng chánh niệm.

Chướng ngại thứ ba, đồ chúng - chỉ chung học trò, người hâm mộ của những người làm các ngành nghề có ảnh hưởng đến cộng đồng. Khi hành giả có nhiều đồ chúng xung quanh sẽ mất rất nhiều thời gian cho họ, dẫn đến bận rộn và mất tập trung. Trong lúc này, hành giả cần hiểu rõ mức độ cần từ đồ chúng, không quá để tâm vào đó mới đủ thời gian chuyên tâm tu thiền.

Chướng ngại thứ tư, pháp quyến - những mối quan hệ trong đạo. Chúng ta phải có trách nhiệm tham gia, giúp đỡ khi có yêu cầu nhưng cộng với sự học tập, lao động ngoài đời sẽ làm quá tải công việc và giảm đi quỹ thời gian của bản thân. Nếu không khéo cân bằng, áp lực này sẽ tạo ra chướng ngại trong thiền định.

Chướng ngại thứ năm, lợi dưỡng - nhu cầu thiết yếu của người xuất gia lẫn tại gia. Tuy nhiên Phật dạy chúng ta không được nhớ nghĩ vào sự cúng dường, ban tặng của người khác. Vì sự tưởng nghĩ sẽ sinh ra tâm thiện cảm, lâu dần chuyển sang thiên vị, mất công bằng theo tinh thần Phật pháp.

Chướng ngại thứ sáu, suy nghĩ lợi ích thiệt hơn trong việc xây dựng của công. Khi muốn tạo dựng một cơ ngơi, hành giả dồn hết toàn bộ trí lực vào đó, nỗ lực cầu tiến để đạt được mục đích đặt ra, việc chạy theo những mưu cầu như thế lâu ngày hành giả sẽ quên mất đi giá trị thực sự của thiền.

Chướng ngại thứ bảy, đi du lịch - giác quan và tâm thức chúng ta liên tục thay đổi với mọi đối tượng, không gian, thời gian tiếp xúc, sự đắm nhiễm trần cảnh gây bị động cho quá trình thiền.

Chướng ngại thứ tám, bệnh tật. Khoa học đã chứng minh con người với lối sống đơn giản sẽ tăng cường sức khoẻ, ít bệnh tật hơn nhịp sống vội tại các thành phố lớn. Phật dạy chúng ta tránh kiêu mạn sức khoẻ vì mạng sống được tính bằng hơi thở và phải hết sức quan tâm bảo dưỡng, chăm sóc thể chất mới đủ khả năng tu tập, Phật sự.

Chướng ngại thứ chín, đọc quá nhiều sách vở với những luận điệu tà kiến, nửa vời, chấp kinh văn rơi vào trạng thái hoang tưởng, ưa thích chứng minh tranh luận. Sự sai lầm này là mối nguy hiểm rất lớn, hành giả cần lưu ý thật kỹ.

Thứ mười, chứng đắc thần thông gây trở ngại cho việc học Phật nói chung và thực tập thiền nói riêng. Con người sau khi tu tập tinh chuyên sẽ mở ra trí tuệ, nhìn thấu được nhân duyên, nhân quả nhưng họ tự ẩn mình để tồn tại. Hành giả chớ vội tin và học theo những tà phép ngoại đạo.

Thực tập chánh niệm, chúng ta đang tạo ra sự mầu nhiệm cho chính mình và tương tác với mọi người xung quanh. Nỗ lực vượt qua mười trở ngại là bước đệm quan trọng trong quá trình giác ngộ được sự thật.

Kính mời xem livestream tại đây:
Facebook: 
https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/2030474936976460/
Youtube:
youtu.be/dzfyBHNA-cg
Tin: Liên Nhi | Ảnh:Ngộ Trí Thuận, Ngộ Trí Thắng | Video: Đạo Phật Ngày Nay

 

 

 

 

 

 

Bình luận