CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khai Mạc Khóa Tu Xuất Gia Gieo Duyên lần 3 tại chùa Giác Ngộ

Tối ngày 7/5/2018 (22/3 Mậu Tuất), tại giới trường chùa Giác Ngộ, Ban Tổ Chức (BTC) khóa tu Xuất gia gieo duyên lần 03 cung thỉnh Hội đồng thập sư đăng đàn truyền giới Sadi, Sadini và Bát quan trai giới cho 100 giới tử Sadi và Sadini, 60 giới tử Bát quan trai giới. Quang lâm chứng minh và truyền giới có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Ủy viên thường trực GHPGVN TP. HCM, phó Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ, TT. Thích Đồng Trí - Giám đốc trung tâm phiên dịch Phật học Anh - Việt, giảng viên HVPGVN tại TP. HCM, TT. Thích Nhật Bình - phó trụ trì chùa Giác Ngộ, cùng nhị bộ đại Tăng trong Hội đồng thập sư.

Tối ngày 7/5/2018 (22/3 Mậu Tuất), tại giới trường chùa Giác Ngộ, Ban Tổ Chức (BTC) khóa tu Xuất gia gieo duyên lần 03 cung thỉnh Hội đồng thập sư đăng đàn truyền giới Sadi, Sadini và Bát quan trai giới cho 100 giới tử Sadi và Sadini, 60 giới tử Bát quan trai giới.
Quang lâm chứng minh và truyền giới có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Ủy viên thường trực GHPGVN TP. HCM, phó Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ, TT. Thích Đồng Trí - Giám đốc trung tâm phiên dịch Phật học Anh - Việt, giảng viên HVPGVN tại TP. HCM, TT. Thích Nhật Bình - phó trụ trì chùa Giác Ngộ, cùng nhị bộ đại Tăng trong Hội đồng thập sư.

Tại giới trường, chư giới tử đã có lời tác bạch thỉnh cầu Hội đồng thập sư. Tiếp đó, BTC đã cung thỉnh chư tôn đức Hội đồng giới sư niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo và sám hối tam nghiệp trước khi truyền giới đến các giới tử.

Các giới tử đã thọ lãnh Sadi, Sadini, Bát quan trai giới đã đảnh lễ Tam bảo, sám hối tam nghiệp thanh tịnh, đảnh lễ tứ trọng ân, trước khi thọ nhận giới pháp.

Thay mặt đại Tăng, TT. Thích Nhật Từ khai đạo giới tử. Qua đó, Thượng tọa đã khai mở chính kiến cho chư giới tử qua ý nghĩa của khái niệm “xuất gia”. Ngoài ra, Thượng tọa đã sách tấn, khích lệ giới tử đã biến giấc mơ cao quý thành hiện thực, đặc biệt là giới tử nữ đã dám hy sinh mái tóc, vốn là niềm hãnh diện về sắc đẹp của bản thân.

“Những vị xuất gia trọn đời tại chùa hoặc xuất gia ngắn hạn, theo thầy học đạo, tâm nguyện phụng sự cho cuộc đời phải cao quý hơn người tại gia còn lại. Quyết tâm hướng đến con đường cao thượng đó, ngoài sự nỗ lực, còn phải giữ vững lý tưởng. Tránh hiện tượng sau thời gian giải đãi, chiếu lệ, tu qua loa. Trọng tâm của người tu là chuyển hóa ái dục cần phải được đặt lên hàng đầu.”

“Xuất gia không phải vì cầu danh vọng ở chốn thiền môn, càng không vì mục đích lợi dưỡng. Một số người nghèo, không có khả năng lập nghiệp hoặc thất bại ở thương trường, nhìn thấy người xuất gia được kính trọng, giả dạng đi tu thì qua thời gian khó mà giữ được giới luật, học chân lý Phật… và có những phát ngôn, lối sống phản cảm, khiến quần chúng mất niềm tin.”

“Xuất gia vì mục đích nhận thấy con đường giác ngộ mà Đức Phật đã chứng đắc là cao quý hơn hết, không có sự nghiệp nào, con đường nào tốt đẹp ngang bằng. Từ đó, chúng ta bỏ lại hết cơ hội lập nghiệp, chọn con đường xuất gia. Năm tháng trôi qua, tu học và phụng sự, chúng ta ngày càng trở nên cao quý.”

Thượng tọa mong rằng các quý Phật tử nếu có lý tưởng nên xuất gia từ trẻ, không đợi đến già vì người già hay sống với thói quen phàm và từ 35 tuổi trở lên, nghiệp đời, hạt giống đời bắt đầu nhiều. Những vị xuất gia ấu niên, điển hình nhất có HT. Thích Thiện Hoa - người có công phục hưng Phật giáo Việt Nam. Những vị xuất gia từ trung niên trở lên, nổi trội nhất có HT. Thích Minh Châu và HT. Thích Thiện Hòa.

Sau nghi thức thế phát và truyền giới, TT. Thích Đồng Trí đã ban đạo từ đong đầy tình yêu thương và sự hoan hỷ đến các vị Sadi, Sadini vừa vượt bao chướng duyên của dòng đời vô tận, đã chứng đắc giới thể, báo Phật ân đức, tiếp dẫn hậu lai. Được đắp trên mình chiếc y của người xuất gia là cả một niềm vinh hạnh của một đời người.

Xuân trong tôi, phát sinh tâm nguyện thiết tha
Làm sao, làm sao thế gian cùng nhau xóa tan hận thù.
Xuân dâng lên, thiết tha trong nguồn suối thơ
Thuyền đi, chèo theo nắng lên hòa chung khúc ca vượt bờ.
“Một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của các vị khóa sinh đã được mở ra.” - TT. Thích Đồng Trí khai thị.

Đồng thời, trong buổi lễ, gia đình Phật tử Giác Thanh Nhã cũng phát tâm cúng dường chư Tôn đức.

Buổi lễ đã khép lại với niềm hoan hỷ vô biên của chư giới tử Tăng, Ni vừa thọ lãnh giới pháp của Đức Phật, chư tôn đức và BTC.

Để xem lại lễ xuất gia và truyền giới, kính mời đọc giả nhấp vào liên kết sau đây: 
- Facebook: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/vb.266805340010104/1912966885393933/?type=3&theater
- YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=8Ui7vqSuZuI

Tin: Thích Ngộ Trí Viên, Ảnh: Trí Thắng
Xin giới thiệu một số hình ảnh về buổi lễ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

TT. Nhật Từ đọc diễn văn khai mạc tòa Tăng xá làm nơi cách ly điều trị Covid-19
TT. Thích Nhật Từ tuyên đọc trong lễ khánh thành tòa Tăng xá chùa Quan Âm Đông Hải, nơi làm khu cách ly điều trị Covid-19, ngày 4/12/2021.
Phương pháp nghiên cứu định tính l Phương pháp nghiên cứu Phật học 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 19/11/2021.
Phương pháp nghiên cứu định lượng l Phương pháp nghiên cứu Phật học 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 19/11/2021.
6 điều hòa thuận trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/11/2021.
Bộ sách "Đạo đức Phật giáo" cho thanh thiếu niên và nhi đồng Việt Nam
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn tại chùa Giác Ngộ, tháng 12/2021.
Trở về cát bụi: Quy luật của cuộc đời
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.
Sự sống và cái chết là nhân duyên
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.
Tìm hiểu và theo dấu chân Phật
TT. Thích Nhật Từ giảng trong Lễ quy y Tam bảo online ngày 19/11/2021, tại chùa Giác Ngộ.