CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khổ đau thời COVID khiến con tìm đến Phật: Gần 1000 người dự Lễ Quy y Tam Bảo online của chùa Giác Ngộ

Trời tháng 7 Âm lịch vấn vương bóng hình mẹ cha cho một mùa hiếu hạnh. Trời tháng 7 Âm lịch còn ảm đạm màu chia ly vì đại dịch COVID-19. Thấy rõ sự đời là những bể dâu, thấy rõ vô thường lại là lẽ thường, nhiều người tìm đến đạo Phật để áp dụng con đường giải quyết khổ đau Tứ Diệu Đế.

Theo thường lệ, Chùa Giác Ngộ đều đặn tổ chức Lễ Quy y Tam Bảo mỗi tháng một lần. Tối nay (ngày 22/08/2021), nhân dịp Rằm tháng Bảy với Đại lễ Vu-lan, báo hiếu ân cha mẹ nói riêng và tứ trọng ân nói chung, một Lễ Quy y Tam Bảo cũng được diễn ra dưới hình thức online tại chùa Giác Ngộ. Lễ làm con Phật lần này đã thu hút hơn 900 thiện nam tín nữ từ khắp các tỉnh thành trong cả nước tham gia.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, cùng sự tham dự của các thành viên trong Tăng đoàn.

Qua phần mềm Zoom, người tham dự thực hiện các nghi thức đọc tụng Kinh, phát nguyện trở thành con Phật, giữ gìn 5 điều đạo đức,... dưới sự chỉ dẫn của Tăng đoàn. Theo đó, sau khi tụng bài Kinh Người áo trắng và dự lễ làm Phật tử, quý thiện nam, tín nữ được TT. Nhật Từ hướng dẫn phát nguyện giữ gìn 5 điều đạo đức của người tại gia: không sát sinh, không trộm cắp, không ngoại tình, không nói dối, không sử dụng ma túy và rượu bia. Kể từ giờ phút đó, hơn 900 người tham dự chính thức trở thành Phật tử, bước vào con đường nương tựa ba ngôi tâm linh: Phật - Pháp - Tăng. Đồng thời, con đường khép lại nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống thường nhật cũng bắt đầu với chính họ.

Dịp này, Thầy Nhật Từ chia sẻ đến quý Phật tử mới về đề tài “Phật pháp soi sáng đời con”, dựa theo lời bài nhạc cùng tên do Thầy sáng tác vào ngày 26/4/2021. Trong bài pháp thoại, Thượng tọa nói đến con đường tìm cầu học Phật của mỗi người. Ấy là tình trạng lênh đênh khi chưa gặp Phật biết Pháp; ấy là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mỗi người khi gặp được Phật; ấy cũng là sự năng động phụng sự không mệt mỏi và tâm niệm truyền bá đạo Phật cho người thân trong gia đình cho đến những người trong xã hội. “Cuộc sống của con người được đạo Phật sánh ví như thủy triều lên và xuống. Và nó bị chi phối bởi luật pháp thế gian và luật nhân quả. Con người có thể qua mặt được luật pháp nhưng không ai có thể qua mặt được luật nhân quả. Do đó, sống thiếu chân lý Phật, con người rơi vào cảnh ba chìm bảy nổi, lênh đênh, và vô tình tạo ra nhiều chướng ngại cho mình, cho người… Đạo Phật là con đường tỉnh thức, mà tỉnh thức là yếu tố giải quyết các vấn nạn khổ đau. Dấu hiệu cho thấy việc tu học Phật đúng là mỗi ngày chúng ta sống đều hạnh phúc và thảnh thơi. Để rồi, kể từ khi chúng ta gặp được đức Phật và Tăng đoàn, chúng ta đã chuyển nghiệp ngay trong kiếp sống này chứ không phải chờ đợi một kiếp nào.” - Thầy Giảng sư nhấn mạnh. Qua đó, Thầy còn hướng dẫn về các cách mang chân lý Phật đến với mọi người như đóng góp ấn tống kinh sách, chia sẻ chân lý Phật, chia sẻ tâm từ bi bằng các hoạt động thiết thực, hợp thời,...

Dường như, dịch bệnh tràn lan đã phơi bày rõ nét về khổ đau. Nó không chừa một ai và ai cũng có những đau khổ riêng. Nhưng để tiếp tục vững bước trên con đường tiến về phía trước, người ta cần gạt bỏ đi những muộn phiền, trần ai. Chính vì thế, nhiều người tìm đến Phật để học và lĩnh hội bài dạy về kết thúc khổ đau, cốt lõi là thực tập Bát Chánh Đạo. Bằng cớ là ngày hôm nay, chùa Giác Ngộ đã gieo duyên cho gần 1000 người để họ rộng mở cơ hội tu học Phật pháp, giải thoát khỏi khổ đau.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thái Sơn

Bình luận

Video mới nhất

Hương thơm đạo đức
Hương thơm đạo đức - TT. Thích Nhật Từ chia sẻ cho hơn 200 bạn trẻ tại Hưng Yên
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân
4 hình ảnh ẩn dụ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
TT. Thích Nhật Từ tư vấn điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn đa nhân cách, tâm thần hoang tưởng
Lời tạm biệt Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của vợ hiền
LỜI TẠM BIỆT CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SHINZO ABE CỦA VỢ HIỀN do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, ngày 10-07-2022.
Vượt qua ám ảnh về cái chết
Vượt qua ám ảnh về cái chết để tâm bình an ngay giây phút này - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè
Cẩm nang sống – Bổ ích từ khóa tu mùa hè, những chia sẻ từ TT. Thích Nhật Từ
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người
Những điều cần làm trong các ngày lễ quan trọng của kiếp người - TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng.
Môn học Sư phạm hoằng pháp 2022 - Bài 4: Mục đích và đặc điểm hoằng pháp
BÀI 4: MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẰNG PHÁP, TT. Thích Nhật Từ giảng dạy ngày 01-07-2022.