CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

MƯỜI GIÁ TRỊ SỐNG GIÚP BẠN THÀNH CÔNG - TT Thích Nhật Từ (22-07-2018)

sáng ngày 22-07-2018 TT. Thích Nhật Từ giảng tại Đạo tràng Khoá tu Một Ngày An Lạc - Chùa Phổ Quang (Tân Bình - TP.HCM) với chủ đề: “MƯỜI GIÁ TRỊ SỐNG GIÚP BẠN THÀNH CÔNG”.

Theo Thượng tọa, toàn bộ thành công trong đời được chia làm hai loại: Thành công sự nghiệp và Thành công đạo nghiệp. Gồm mười giá trị sống không thể thiếu trong quá trình tu tập và nhập thế của hành giả.

1. Mở tâm cảm kích về những điều mới lạ, tích cực mà người khác đạt được thông qua nỗ lực chân chính. Khái niệm cảm kích trong xã hội hiện đại đồng nghĩa với sự tán dương, tùy hỷ trong giáo lý Đức Phật.

2. Tính xác thực để trở nên có uy tín trong đời. Người có tâm xác thực vẽ ra khuynh hướng thực tiễn, hoạch định rõ ràng với tầm nhìn xa, hiểu biết rộng, tổng hợp, tiếp nhận thông tin cụ thể minh bạch, không cướp công lao của người khác và chắc chắn sẽ làm nên việc lớn đồng thời được mọi người xung quanh tín nhiệm, tôn trọng.

3. Sự tín nhiệm là điều kiện cần trong quá trình tương quan xã hội, làm cho tập thể chịu sự dẫn dắt của chúng ta, cùng nhau thực hiện mục đích chung. Phật dạy bốn yếu tố thu phục lòng người nhằm đạt được sự tín nhiệm: (1) lợi hành; (2) đồng sự; (3) ái ngữ; (4) chia sẻ, cúng dường.

4. Tập trung là sự tinh chuyên về một vấn đề cụ thể để không gặp phải rủi ro và tăng hiệu suất làm việc. Tập trung là bước quan trọng thứ nhất để học tập Phật pháp, hành giả tạm dừng lại mọi hoạt động giác quan chuyên sâu chuyên nhất tư duy chánh niệm, từ thiền tạo ra định, từ định tiến đến nhất tâm.

5. Tâm kiên trì là một loại nhận thức tích cực đôi khi chấp nhận sự trì hoãn để tái tạo lại năng lượng, phục hồi ý chí. Ngoài ra, tâm kiên trì giúp chúng ta chấp nhận những trở ngại và thách đố như một thói quen, bản lĩnh đợi chờ cơ hội mới.

6. Tính rộng rãi tức là thái độ vô ngã, người rộng rãi là người có tình thương không phân biệt, rộng lòng chia sẻ đối với tha nhân.

7. Tính khoan dung, thông cảm biệt nghiệp của cá nhân và tập thể, biết tha thứ chân thành, tạo cơ hội cho người lầm lỗi không mặc cảm tội lỗi, tự giác quay về đường thiện. Tuyệt đối không coi thường, chỉ trích, dồn người vào tuyệt lộ cùng đường. Con người ai cũng có sai lầm, nhiệm vụ của người tu tập, chúng ta phải mang họ ra ánh sáng, thông cảm nguyên nhân, mở rộng vòng tay yêu thương, độ lượng theo đức hạnh của chư Phật.

8. Tinh thần khám phá hướng về những giá trị lạc quan chân chính, để lại ý nghĩa cho đời. Tránh liều lĩnh trước nguy hiểm, tìm kiếm phát minh ra những thứ huỷ diệt hoà bình thế giới.

9. Tinh thần tự lực, tuân thủ kỷ luật tạo ra tính tự lập.

10. Tính bền vững do tiết kiệm hợp lý, sử dụng hiệu quả và tái tạo năng lượng đúng cách. Chúng ta cần quan tâm đến: tính bền vững uy tín giá trị đạo đức; tính bền vững về phương diện nhân quả; tính lợi ích về phương diện tương lai; tính tái sử dụng tạo cơ hội cho những người khác với tâm từ bi lớn.

Mười giá trị sống căn bản nêu trên nếu thực tập đúng cách sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho mình và tương quan tích cực trong xã hội. Thượng toạ rất mong quý hành giả nương vào lời Phật dạy để đạt được hết thảy mười giá trị, xứng đáng trở thành “người hạnh phúc” trên những thành công cao quý.

Kính mời xem livestream tại đây:
www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/2017919204898700/

Sau đây là những bức ảnh trong buổi giảng:

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Điều kiện xuất gia trở thành người cao quý - TT. Thích Nhật Từ
Trích từ pháp thoại "TỪ VỤ "GIẢ SƯ" TẠI TỊNH THẤT BỒNG LAI, NÓI VỀ XUẤT GIA, LÀM THẦY, BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ, CƠ SỞ TÔN GIÁO, TỰ VIỆN MỚI VÀ LUẬT PHẬT" Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác...
Nghề và Nghiệp - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại TT Y Khoa Phước An, ngày 17-12-2019 #daophatngaynay #thichnhattu #nghevanghiep Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt...
Nghệ thuật sống trong hạnh phúc hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ, ngày 16-12-2019 #daophatngaynay #thichnhattu #hanhphuchonnhan Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam: https://goo.gl/9SmE4n...
LỜI PHÁP NHỦ CỦA THẦY NHẬT TỪ TRONG LỄ TRAO HỌC BỔNG ĐPNN CHO TĂNG NI VÀ SV 2019
LỜI PHÁP NHỦ CỦA THẦY NHẬT TỪ TRONG LỄ TRAO HỌC BỔNG ĐPNN CHO TĂNG NI VÀ SV 2019 #daophatngaynay #thichnhattu Pháp thoại 2018: http://bit.ly/2BhNbuZ Kênh Vấn đáp Phật pháp : https://goo.gl/QWyLYR Kênh Âm nhạc Phật giáo: https://goo.gl/yI9KOu Kênh Đại...
LỜI CẢM TẠ KẾT THÚC “LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP HVPGVN TẠI TP.HCM” (1984-2019) TT. Thích Nhật Từ
LỜI CẢM TẠ KẾT THÚC “LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP HVPGVN TẠI TP.HCM” (1984-2019) TT. Thích Nhật Từ
TT. THÍCH NHẬT TỪ PHÁT BIỂU KHAI MẠC BUỔI HỌP MẶT HỘI CỰU SINH VIÊN HVPGVN TẠI TPHCM
TT. THÍCH NHẬT TỪ PHÁT BIỂU KHAI MẠC BUỔI HỌP MẶT HỘI CỰU SINH VIÊN HVPGVN TẠI TPHCM
Thầy Nhật Từ trả lời phỏng vấn Kênh Chuyển động 24h tại chùa Giác Ngộ
GIẢI MÃ CÁC TIN ĐỒN MÊ TÍN 1. Tin vào lời phán của các loại thầy bói 2. Tin vào “dốc thiên thu” có oan hồn 3. Tin vào “hồ đá” ở làng Đại học Thủ đức là “hồ ma...