CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm

Đọng lại sau mỗi khóa tu Ngày An Lạc chính là “hoa”. Sâu thẳm trong tâm mỗi một hành giả tham dự chính là sự vỗ về cho những điều đã rồi và niềm vui tươi cho hiện tại. Thấm thoát cũng đã 6 năm khóa tu Ngày An Lạc được chùa Giác Ngộ tổ chức, góp phần tạo ra không gian sinh hoạt, tu học Phật cho hàng ngàn quý Phật tử xa gần.

Tiếp tục mang lại lợi lạc cho số đông hành giả tham dự, sáng ngày 13/3/2022, chùa Giác Ngộ mở ra thời khóa sinh hoạt khóa tu Ngày An Lạc cho hơn 300 hành giả trở về chùa. Đây là một trong ba khóa tu quen thuộc hằng tuần tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.2, Q.10), bên cạnh khóa tu Búp Sen Từ Bi (dành cho trẻ em từ 3 đến 15 tuổi) và khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật.

Thông qua những hình thức như đọc tụng kinh căn bản, ngồi thiền, thưởng thức âm nhạc Phật giáo, ăn cơm chánh niệm, nghe giảng kinh, thuyết pháp… chất liệu của sự hân hoan, niềm vui trong tâm được tưới tẩm. Ngày qua ngày, chúng hình thành nên những bông hoa ở tâm; chỉ đơn giản là an trú trong hiện tại và thảnh thơi. Vì tủ kinh sách Đạo Phật Ngày Nay phần lớn sử dụng ngôn từ hiện đại, gần gũi và dễ hiểu; vì ngồi thiền giúp chúng ta tập trung quay về bên trong, ngắm nhìn nó và yêu thương nó; vì ăn chánh niệm dạy chúng ta về lòng biết ơn và sự trân quý; vì trí tuệ của chúng ta được khai mở dần dần qua những giờ học Phật… nên hành giả dễ dàng tìm đến niềm vui.

Tâm là nơi ngự trị của mọi cảm xúc, điển hình nhất có buồn và vui. Nhưng buồn hay vui thì mỗi người đều bị những cảm xúc tác động rất nhiều. TT. Thích Nhật Từ, Thầy Giảng sư cho đề tài “Khổ vui do tâm” trong khóa tu Ngày An Lạc lần này có nói: “Chìm trong nỗi buồn là do chúng ta thiếu tu tập để vượt qua. Chạy theo niềm vui, nhất là các niềm vui không có giá trị, phản ánh một phương diện khác của việc đánh mất chính mình trong khoái lạc giác quan.” Theo Thầy, cuộc sống luôn tồn tại nghịch duyên và thuận duyên; chúng song song cùng nhau. Không ai gặp mãi nghịch duyên và cũng chẳng ai có mãi thuận duyên. Điều quan trọng là khi đối mặt với chúng, đặc biệt là những chuyện không như ý, chúng ta nên làm như thế nào. Thầy khuyến khích mọi người nên học cách suy nghĩ lạc quan để tâm lúc nào cũng hân hoan, yêu đời thông qua việc tươi cười, làm lành, làm phúc, tán dương, tùy hủy, hít thở thiền, sống thong thả và cố gắng không để cuộc đời trôi qua vô ích, sống có giá trị. “Trong mọi tình huống, đừng bao giờ đánh mất sự lạc quan trong cuộc sống này.”, Thầy nhắn nhủ.

Giữa những nếp nhăn, vết tích của thời gian, nụ cười ở khóe miệng rạng rỡ hẳn ra sau bài thuyết giảng. Thời gian tham dự khóa tu vẫn trôi nhưng với các hành giả, dường như nó dừng lại. Vì mấy mươi năm cuộc đời, họ đã dành nó để chạy.


 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

 
Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm Khóa tu Ngày An Lạc: “Hoa” nở trong tâm
Bình luận