CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh

Sáng ngày 04/04, hơn 400 hành giả tham dự khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ. Bên cạnh các nghi thức như tụng Kinh, ngồi thiền, ăn cơm chánh niệm, quý Phật tử được TT. Thích Nhật Từ - Trụ trì Chùa Giác Ngộ khuyến khích đọc Kinh sách qua việc phân tích giá trị mà nó mang lại.

 

Kinh sách là kho tàng lưu trữ những lời Phật dạy cùng dấu ấn thời gian. Thế nên, khi đọc tụng từng trang Kinh, “ngọn lửa” bên trong mỗi người được thắp lên. Đó chính là nguyên do ra đời hàng loạt tập Kinh sách thiên về ngôn ngữ thuần Việt tại chùa Giác Ngộ. Bởi lẽ, khả năng ứng dụng chỉ có được khi người tại gia thật sự hiểu ý nghĩa của các bài Kinh.

 

Tháng tư về cùng những cơn mưa đầu mùa, trong khóa tu đợt này, TT. Thích Nhật Từ vẫn nhắn nhủ Phật tử về vấn đề khai mở trí tuệ. Vì Thầy luôn cho rằng: “Có đạo đức chưa hẳn là có trí tuệ nhưng có trí tuệ thì chắc chắn có đạo đức”. Trí tuệ ở đây là trí tuệ đã thấm nhuần chân lý, là trí tuệ từ thiền định và đạo đức mà thành.

 

Cũng giống như những quyển sách khác, chức năng của Kinh là lưu và truyền thông tin, tri thức. Hơn thế nữa, Kinh sách còn có chức năng chữa lành, mở đường,... Hiểu được ý nghĩa mà nó mang lại cho tha nhân, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay - Chùa Giác Ngộ đã hoạt động mạnh mẽ ở mảng ấn tống và mời thỉnh Kinh sách trong suốt mấy năm qua. Được biết, TT. Nhật Từ đã biên soạn/ soạn dịch được 29 nghi thức; 2 trong số đó có nội dung bao quát và được thỉnh nhiều nhất là “Kinh Phật căn bản” và “Kinh Phật cho người tại gia”. Đây cũng là các quyển Kinh được chùa đọc tụng hằng ngày.

 

Như tôn chỉ "tự mình thắp đuốc lên mà đi", quá trình đạt được trí tuệ phải tự bản thân mỗi người lĩnh hội. "Có một số thứ chúng ta không thể nhờ ai làm giùm được. Thứ nhất là ăn uống. Thứ hai là sức khoẻ. Thứ ba là an lạc, hạnh phúc. Thứ tư là tu tập để đạt được giác ngộ." - Thầy giảng sư chia sẻ. Vậy nên, chỉ có tự mình đọc tụng Kinh sách, nghiền ngẫm chân lý thì tuệ giác tự khắc hình thành. Từ đó, nỗi khổ niềm đau trong tâm sẽ vỡ tan như bong bóng mưa mỗi khi chạm vào mặt đất.

 

Cơn mưa đến vào những ngày nắng nóng là cơn mưa đẹp. Cơn mưa đến vào những ngày bão lũ là cơn mưa không đẹp. Cũng vậy, Kinh sách xuất hiện bên nỗi khổ đau là sự cứu rỗi nhưng trong cuộc sống, hạnh phúc còn là đau khổ còn.

 

Dịp này, Ban Đạo ca chùa gửi tặng 2 nhạc khúc “Lắng nghe và chuyển hoá” và “Ngợi ca đạo vàng” đến toàn thể hành giả.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thuận

 
Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh Khóa tu Ngày An Lạc: Khổ đau tan biến qua từng trang Kinh
Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.