CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc?

Trong một chiều nắng tháng ba (ngày 28/03/2021), gác lại công việc, học tập, những bữa trà sữa và xiên que, các bạn trẻ trở về chùa Giác Ngộ để học Phật, để tĩnh tâm, để kết bạn và giao lưu.

Hôm nay, TT. Nhật Từ gửi đến bài thuyết giảng với tên gọi “Vì sao không được hạnh phúc?”. Khái niệm “hạnh phúc” là một khái niệm phổ thông. Được điểm cao là hạnh phúc. Ăn món ngon cũng là hạnh phúc. Có nhiều tiền lại cũng hạnh phúc. Để rồi, hạnh phúc trở thành đích đến cho những mục tiêu nhỏ, những kế hoạch ngắn hạn thậm chí là dài hạn. Thế nhưng, với nhiều người, hạnh phúc lại không dễ dàng mà có.

Bắt nguồn từ sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn vào Rằm tháng 2 AL, Thượng tọa Trụ trì gợi mở câu trả lời với khái niệm “Niết-bàn”. Theo Thầy, Niết-bàn tồn tại ở 2 dạng thức: một là, Niết-bàn khi bậc thánh còn sống và hai là, Niết-bàn khi bậc thánh qua đời. Do đó, không chỉ kết thúc một kiếp người, con người mới chấm dứt mọi khổ đau mà ngay trong kiếp sống này, con người có thể làm được điều đó. Chính các yếu tố như hài lòng, biết đủ, không quá đề cao cái tôi, biết yêu thương,... sẽ giúp giảm đi khổ đau, cao hơn nữa là chấm dứt nỗi khổ niềm đau.

Trước thời pháp thoại, hành giả thực hiện nghi thức tụng Kinh và ngồi thiền cùng với Tăng đoàn. Hai nghi thức này được diễn ra trong khoảng thời gian không quá dài, cốt yếu là để người trẻ làm quen với việc tĩnh tâm, hít thở và tiếp nhận lời dạy của Đức Thế Tôn. Có thể nói, chỉ cần hài lòng và nhận ra sự bổ ích từ lời Kinh câu kệ, từ bài giảng, từ việc ngồi thiền hay những khoảng thời gian sinh hoạt theo lớp, hành giả đã có được hạnh phúc.

Người trẻ luôn bận rộn với đống tơ chằng chịt của tâm trí. Người trẻ thỉnh thoảng sâu sắc và lắm lúc vô tâm. Nhưng tuổi trẻ vốn là thế! Cần học, cần mở rộng tầm mắt, cần hoàn thiện đạo đức, cần kha khá điều để vừa đủ “túi làm người” mà mang đi trong đời mình. Phật pháp là một cách giúp người trẻ làm điều đó, một cách nhanh chóng. Bởi lẽ, các bạn không cần phải đi hết quá trình từ trải nghiệm, sai lầm, nhận ra với những cuộc đảo lộn, vật vã của đạo đức trong chính bản thân mỗi người.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thông

 
Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc? Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật: Vì sao không được hạnh phúc?
Bình luận

Video mới nhất

Cách chọn đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2021.
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 04/04/2021
TT. Thích Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chàu Giác Ngộ, 04/04/2021.
Khái quát văn học Phật giáo Pali
TT. Thích Nhật Từ giảng tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 01/04/2021.
5 pháp quán của Bồ-tát Quán Thế Âm trong Kinh Pháp hoa
TT. Nhật Từ thuyết giảng nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm đản sanh (19/02 AL), ngày 31/03/2021, tại chùa Giác Ngộ.
Vì sao không được hạnh phúc?
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Tài liệu và đề tài l Phương pháp nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 11/11/2020.
Bản chất và giá trị của Niết-bàn
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/03/2021.
Kỹ năng ghi chép bài giảng l Phương pháp nghiên cứu
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, ngày 03/11/2021.