CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

"Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến

Sau khi cầu Phật gia hộ, cũng như tiếp theo chương trình vấn đáp của TT. Thích Nhật Từ, TT. Thích Phước Tiến có bài pháp thoại về vấn đề: "'Vô tâm' để giác ngộ" đến các hành giả tham dự khóa tu. TT. Thích Phước Tiến, hiện là Phó Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học; Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; Phó Ban Hoằng pháp Phật giáo TP. HCM; Viện trưởng tu viện Tường Vân.

Trước khi giảng về chủ đề ý thức, tâm thức, Thượng tọa đặt ra câu hỏi: “Mục đích tham dự khóa tu “Xuất gia gieo duyên” để làm gì?”. Sau khi tham khảo một vài ý kiến của hành giả, Thầy dẫn vào mục đích duy nhất của đức Phật là giác ngộ. “Nếu không tiến vào sâu thẳm thì không thể giác ngộ và không có khả năng giác ngộ”. Bộ não của con người là một vũ trụ thu nhỏ. Vì thế, nó sâu thẳm, nó mênh mông, tâm thức của nó lại càng bao la.

Đi theo hướng phân tích từng thành tố, TT. Phước Tiến lý giải lần lượt về vô thức, giác ngộ. Theo Thượng tọa, vô thức không có nghĩa là không có nhận thức, không có nghĩa là vô cảm, cũng chẳng phải nghĩa không có trái tim, mà là nhận thức có sự phân biệt rõ ràng nhưng không thông qua ý thức, không sự dính mắc của ý thức. Vô thức nằm trong chính sự sâu thẳm của não bộ. Thành tố thứ hai mà Thượng tọa giải thích là giác ngộ. Không mơ hồ, giác ngộ là nhận biết tất thảy mọi thứ, mọi điều nhưng không hề thông qua sự nhận biết của ý thức, tự tâm thức đã rõ ràng.

Bằng những kiến thức chuyên môn từ tâm lý học và Phật học, Thượng tọa muốn gửi đến hành giả vấn đề cốt lõi của bài thuyết pháp hôm nay là chuyển hóa tâm thức. Vì lẽ, chuyển hóa tâm thức là cách đưa đến sự giác ngộ. Hằng ngày, tâm thức quyết định và chi phối nên đời sống con người. Chính lúc này đây, thiền đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh tâm thức, nhận thức tâm thức.

Trong bài giảng, Thượng tọa đưa ra 4 cấp bậc để đi đến giác ngộ từ việc tu tập thiền: tỉnh thức, tỉnh giác, trực giác, giác ngộ. Thầy cho rằng vô thức nằm vào cấp bậc về trực giác. Để kết thúc bài thuyết giảng, TT. Phước Tiến nhấn mạnh: “Chưa bước được vào thế giới vô tâm, đừng nghĩ đến nguyện vọng giác ngộ”.

Cuối cùng, Thượng tọa giảng sư chúc hành giả tinh tấn và đạt những điều tốt nhất trong khóa tu “Xuất gia gieo duyên” lần này. Sau khi hồi hướng, giờ dùng cơm trưa trong chánh niệm cũng đã tới.

 

Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thông

"Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến "Vô tâm" để giác ngộ - TT. Thích Phước Tiến
Bình luận

Video mới nhất

TT. Nhật Từ đọc diễn văn khai mạc tòa Tăng xá làm nơi cách ly điều trị Covid-19
TT. Thích Nhật Từ tuyên đọc trong lễ khánh thành tòa Tăng xá chùa Quan Âm Đông Hải, nơi làm khu cách ly điều trị Covid-19, ngày 4/12/2021.
Phương pháp nghiên cứu định tính l Phương pháp nghiên cứu Phật học 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 19/11/2021.
Phương pháp nghiên cứu định lượng l Phương pháp nghiên cứu Phật học 2021
TT. Thích Nhật Từ giảng dạy online cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, tại chùa Giác Ngộ, ngày 19/11/2021.
6 điều hòa thuận trong hôn nhân
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ, ngày 28/11/2021.
Bộ sách "Đạo đức Phật giáo" cho thanh thiếu niên và nhi đồng Việt Nam
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn tại chùa Giác Ngộ, tháng 12/2021.
Trở về cát bụi: Quy luật của cuộc đời
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.
Sự sống và cái chết là nhân duyên
TT. Thích Nhật Từ giảng trong lễ cúng dường Trai tăng, tại chùa Giác Ngộ, tháng 11/2021.
Tìm hiểu và theo dấu chân Phật
TT. Thích Nhật Từ giảng trong Lễ quy y Tam bảo online ngày 19/11/2021, tại chùa Giác Ngộ.