CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh

Sáng ngày 14/11/2021, trang nghiêm tại điện Phật chùa Giác Ngộ, lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh được diễn ra dưới sự chứng minh của Tam bảo.

Buổi lễ có sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, Trụ trì chùa Giác Ngộ, TT. Thích Quảng Chơn - Ủy viên Thành hội PG TP.HCM, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.10; cùng sự tham dự của Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và quý quan khách, họ hàng hai bên gia đình.

Sau ca khúc “Chúc mừng hôn lễ” do Ban Đạo ca thể hiện, TT. Thích Nhật Từ hướng dẫn đôi trẻ phát nguyện và giữ trọn 4 điều đạo đức để có đời sống hôn nhân vững bền. Một là, sống tiếp nối đạo đức và truyền thống văn hóa Việt Nam cũng như gia tộc. Hai là, sống chung thủy, hiểu biết thương yêu, chăm sóc chia sẻ và nâng đỡ nhau với lòng kiên nhẫn. Ba là, sống với tinh thần tôn trọng, thái độ hài hòa, không gây sự, không trách móc, không hờn giận, không lý luận hơn thua để bồi đắp hạnh phúc và an vui. Bốn là, có trách nhiệm hướng dẫn con cháu quy y làm Phật tử từ nhỏ, dồn hết tâm lực và phương tiện, xây dựng hạnh phúc cho con cháu.

Song, TT. Nhật Từ giảng giải về những điều đã phát nguyện để cô dâu chú rể tỏ tường: “Là người Việt Nam, chúng ta phải giữ vững truyền thống văn hóa cũng như gia đình để đạt được sự hạnh phúc trong đời sống tinh thần”. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng đề cập đến kỹ năng sống hạnh phúc trong gia đình bằng cách khuyến khích đôi trẻ đọc kinh, nghiền ngẫm chân lý. Điều này giúp đôi tân lang - tân nương bắt đầu xây dựng tổ ấm với những kỹ năng cần thiết.Ngoài ra, Thượng tọa cũng khuyến khích dẫn dắt con cháu đi theo con đường văn hóa đạo Phật từ nhỏ.

Phần nghi thức trọng thể đánh dấu sự kết nối cho mối lương duyên chính là trao nhẫn cưới cho nhau. Trước khi cô dâu - chú rể đeo nhẫn cho nhau, TT. Nhật Từ nói về ý nghĩa của chiếc nhẫn. Cụ thể, về mặt hình thức, chiếc nhẫn có hình tròn, biểu thị cho sự tròn tình trọn nghĩa, không có điểm kết thúc trong hôn nhân. Về mặt chất liệu, chiếc nhẫn làm bằng vàng, biểu thị cho sự quý giá trong tình yêu, xem người bạn đời chính là món quà quý giá. Về mặt ngữ nghĩa, từ “nhẫn” mang nghĩa là kiên trì, nhường nhịn. Thông qua đó, Thượng tọa dặn dò đôi trẻ phải biết nhường nhịn, chấp nhận những điểm dị biệt khi sống chung với nhau.

Ngay sau khi nhẫn được đeo cho nhau, Ban Đạo ca tặng cho đôi trẻ bài hát "Nhẫn cưới trao nhau". Đây là ca khúc cho TT. Nhật Từ chấp bút.

Dịp này, Thượng tọa Trụ trì Chùa Giác Ngộ chia sẻ về ý nghĩa của việc cùng đi chung một con đường. “Trước khi có ngày hôm nay, các bạn cũng đã từng trải qua 1 giai đoạn tìm hiểu nhau; giữa hàng trăm ứng cử viên, các bạn đã chọn nhau. Vì thế, khi bất đồng, chúng ta hãy nở những nụ cười, để sự việc nguôi ngoai thì mới đem ra giải quyết. Các hành vi bạo lực gia đình cần phải loại bỏ trong đời sống hôn nhân. Là Phật tử, chúng ta thực hiện điều này dễ hơn vì đã thực tập tâm từ bi…”. Đồng thời, TT. Nhật Từ cũng nhấn mạnh yếu tố “nể chồng” trong bổn phận của vợ và yếu tố “cùng vợ làm mọi việc trong gia đình” trong bổn phận của chồng để đôi vợ chồng mới sống xây dựng những viên gạch đầu cho đời sống hạnh phúc bền vững.

Sau đó, TT. Thích Quảng Chơn hướng dẫn cô dâu chú rể cùng họ hàng đôi bên đọc tụng bài Kinh Thiện sinh, nhằm giúp người đọc chiêm nghiệm lại lời Phật dạy về 2 bổn phận tương ứng với 12 vai xã hội của con người. Với vai trò thầy Bổn sư, Thượng tọa cũng nhắn nhủ hai bạn trẻ đôi điều cho hành trình phía trước.

Cũng trong buổi lễ, đại diện phụ huynh nhắn nhủ con cháu đôi điều để cuộc sống hôn nhân êm ấm, thuận hòa. Đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha, đôi vợ chồng cũng lễ lạy các bậc phụ huynh hai họ.

Như vậy, sau khoảng 2 giờ đồng hồ, trước ba ngôi tâm linh, đôi trai tài gái sắc đã nên duyên vợ chồng thông qua nghi thức lễ hằng thuận, bắt đầu cho đời sống hôn nhân hạnh phúc và mang lại giá trị cho đời.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

 

 

 
Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh Chùa Giác Ngộ: Lễ Hằng thuận của chú rể Hoàng Long và cô dâu Ngọc Linh
Bình luận