CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận

Như lễ cưới thông thường là đánh dấu cột mốc tiến tới hôn nhân của các đôi yêu nhau, lễ hằng thuận còn thêm thắt cho cột mốc ấy những giá trị thiêng liêng. Đó là lời phát nguyện từ trái tim, sự thấu rõ lời Phật dạy về trách nhiệm của vợ chồng, hành trang kiến thức xây dựng hôn nhân bền vững. Với ý nghĩa đó, sáng ngày 13/1, lễ hằng thuận của chú rể Trương Hồng Nhật (PD. Như Quang) và cô dâu Nguyễn Thị Dung đã diễn ra tại chánh điện chùa Giác Ngộ.

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ; cùng sự tham dự của các thành viên của Tăng đoàn, cha mẹ, họ hàng hai bên, bạn bè và đồng nghiệp của cô dâu - chú rể.

Để tặng cho cô dâu Nguyễn Thị Dung và chú rể Trương Hồng Quang chiếc “chìa khóa” mở cửa hôn nhân bền vững, Tăng đoàn hướng dẫn đôi trẻ thực hiện nghi thức hằng thuận. Cụm từ “hằng thuận” chỉ lễ cưới theo văn hóa Phật giáo, được khai sinh bởi HT. Thích Thiện Hòa vào năm 1971. Xét về mặt ngữ nghĩa của từng từ, “hằng” có nghĩa là luôn luôn, còn “thuận” có nghĩa bằng lòng. Thông qua nghi thức hằng thuận, đôi vợ chồng trẻ hiểu ra chân lý trong hôn nhân qua lời dạy của đức Phật.

Theo đó, nghi thức hằng thuận bao gồm việc đọc tụng Kinh Thiện Sinh và phát nguyện vâng giữ 4 điều đạo đức của vợ và chồng. Qua bài kinh, bổn phận của người vợ, người chồng và 10 vai vế xã hội khác lần lượt được đức Phật nói rõ. Kèm với đó, giá trị của những lời phát nguyện cũng đóng một giá trị then chốt trong việc cam kết trên con đường hôn nhân dài lâu. “Phát nguyện là sự cam kết bên trong để tạo ra nỗ lực, biến điều phát nguyện trở thành sự thật.”, TT. Nhật Từ nhận định về giá trị của việc phát nguyện.

Nhân đây, Thượng tọa chủ lễ giảng về “Bảy loại vợ chồng”, dựa theo Kinh Tăng chi, chương 7 Pháp. Thông qua bài thuyết giảng, Thượng tọa khuyến khích đôi trẻ hướng tới mô hình vợ chồng lý tưởng, tức là xem nhau như bạn. Hai bên phải hiểu nhau, tương nhượng nhau trên mọi phương diện.

Kết thúc buổi lễ cũng là lúc chiếc “chìa khóa” mở cửa hôn nhân được trao cho đôi vợ chồng trẻ. Cũng như chiếc nhẫn mà ngày hôm nay họ đeo cho nhau, mang theo ý nghĩa của sự kiên trì, nhẫn nại, một vòng tròn chỉ có một tâm, họ được tiếp thêm những kinh nghiệm quý báu, hành trang trí tuệ cho con đường hôn nhân.

Với lễ cưới thông thường, người tham dự xem trọng sự chung vui, góp mặt về tin hỷ, còn với lễ hằng thuận tại chùa, dầu ít người tham dự hơn nhưng quà tặng là chiếc “chìa khóa” mở cửa hôn nhân hạnh phúc luôn được mọi người đề cao. Vì một chặng đường mới sắp mở ra, nhưng người đi trên con đường ấy không mơ hồ, lo sợ nữa mà tự tin vững bước.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Thanh Phong

 
Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận Mở cửa hôn nhân hạnh phúc bằng chiếc “chìa khóa” trong lễ hằng thuận
Bình luận