CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh

Chiều ngày 09/07/2023, khoá tu Tuổi trẻ hướng Phật lại được diễn ra dưới mái già lam Giác Ngộ. Đến với khoá tu còn là đến với những phút giây nhiệm mầu, quay về nương tựa tự thân, thắp sáng ngọn đuốc nội tại, vững bước đi trên hành trình tầm cầu chân lý giải thoát cao siêu với sự trợ lực của Tăng đoàn và tứ chúng đồng từ dưới mái già lam Giác Ngộ.

Khóa tu tuần này thu hút hơn 500 hành giả trẻ tham dự, đây là cơ hội lành để các hành giả trẻ có thời gian trải nghiệm đời sống tỉnh thức thông qua hành trì các thời khoá cố định.

Trong khuôn khổ khoá tu, hơn 500 hành giả đã được lắng nghe những chia sẻ về cuộc đời, đạo nghiệp và con đường hoằng hoá độ sinh của ĐĐ. Thích Nhuận Thanh, Trụ trì chùa Khánh Vân (Lâm Đồng) trong talkshow Gương sáng.

Tại talkshow đặc biệt này, Đại đức đã có những tâm tình đầy đạo vị trong suốt chặn đường 33 năm đến với Đạo Phật.

May mắn sinh ra trong gia đình có truyền thống kính tin Tam Bảo, Đại đức Nhuận Thanh sớm được tiếp cận với Phật pháp, học tụng kinh tạng từ nhỏ. Năm 15 tuổi, thấy được muôn sự vô thường, sau biến cố mất đi người thân, Thầy quyết tâm nương tựa Đạo vàng, đi theo con đường giải thoát giác ngộ của Đức Phật tại tổ đình Linh Quang (Lâm Đồng)

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Đại đức khách mời cho biết, sau 10 năm tu học tinh tấn, Thầy được bổ về trong coi Tam Bảo tại trú xứ huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng - nơi có ngôi chùa Khánh Vân tọa lạc. Tháng 10/2014, chùa Khánh Vân được tái thiết đại trùng tu, dẫu bộn bề Phật sự, song Thầy vẫn dành nhiều thời gian cho công tác hoằng pháp và nghi lễ Phật giáo, dùng nhiều phương tiện để mang chân lý của Phật đà đến với Phật tử địa phương.

Năm 2015, trải qua 3 tháng tịnh hóa tỉnh tu, Đại đức Thích Nhuận Thanh dần hồi phục sau cơn bạo bệnh, ý thức được sự mỏng manh của kiếp người, Thầy càng dốc chí phụng sự Tam Bảo, phục vụ chúng sinh ngõ hầu làm xương minh chánh pháp, lợi lạc muôn người. Và cũng từ đây thông qua âm nhạc Phật giáo, Thầy như cánh chim không mỏi mang chân lý và tình thương đến với muôn kiếp tha nhân.

Chia sẻ về vai trò, sứ mệnh hoằng pháp của âm nhạc, Đại đức khách mời cho biết, thông qua các giai điệu thiền ca, người nghe có cơ hội tiếp cận với những giáo lý minh triết của Đạo Phật, qua đây mở thêm hiểu biết, tiếp thêm niềm kính tin nơi Tam Bảo thiêng liêng cho nhiều người.

Cũng trong buổi giao lưu, Đại đức đã dành thời gian lắng nghe và giải đáp thắc mắc của các Phật tử trẻ. Qua đây, mở ra các kiến chấp sai lầm xoay quanh đời sống tinh thần, về âm nhạc Phật giáo và những nội dung quan trọng khác.

Thông qua buổi giao lưu quý báu này, hơn 500 hành giả hiện diện trong khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật chùa Giác Ngộ có thêm một bài học - một chất liệu vô giá kiến thiết nên sự an tĩnh, hỷ lạc trong đời sống hiện tiền.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đãi lao Thượng toạ Trụ trì, ĐĐ. Thích Quảng Tịnh nêu lên 04 bài học tinh yếu: (1) Bài học về sự chấp nhận hoàn cảnh, (2) bài học về sự khám phá bản thân, (3) bài học vượt lên sự khác biệt, không vướng bận bởi khen chê, (4) bài học về sự đóng góp. Qua đó, Đại đức tin tưởng rằng buổi giao lưu thắm tình đạo vị này sẽ tiếp thêm những lý tưởng tốt đẹp phụng sự cho Đạo pháp và xã hội, như tấm gương sáng ngời của Đại đức Nhuận Thanh.

Vui thay, xin nguyện làm chim hót

Sỏi đá khô cằn, ta chuyển hoá màu xanh

Nguyện làm hoa khi rừng lá trơ cành

Làm đuốc sáng giữa đường dài trăng lặng

Hình ảnh ghi nhận:

Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh Talkshow Gương sáng: Khi âm nhạc là phương tiện độ sanh
Bình luận